Ngày 11-8, tại nhà riêng ở Anh, khi trả lời phóng viên về phiên toà xét xử các bị cáo đã hại chết con trai, bà mẹ của doanh nhân Neil Heywood bày tỏ “kinh ngạc đến mức không thể nói nên lời” trước tốc độ xét xử siêu tốc của quan toà Trung Quốc.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), bà Ann Heywood, 74 tuổi, nói: “Tôi thật không biết nói thế nào, tôi không thể dùng từ ngữ nào để hình dung những chuyện đã xảy ra”.

Khi toà án thành phố Hợp Phì xét xử Cốc Khai Lai và Trương Hiểu Quân, cả bà Ann Heywood và vợ Neil Heywood là Lulu đã không được tham dự, các phóng viên nước ngoài có mặt ở đó cũng không được vào phòng xử án, chỉ có hai nhà ngoại giao Anh được phép dự thính.

Bà Ann Heywood cảm thấy không thể chấp nhận được những diễn biến quá nhanh của sự việc và nói rằng, cần có thời gian để tiếp nhận, không thể trả lời câu hỏi của giới truyền thông.

Bà đã làm mọi cách để hai đứa cháu thoát khỏi sự truy vấn của báo chí và mong mỏi chúng sớm rời Bắc Kinh về Anh.

Bà nói: “Tất cả sự việc khiến tôi kinh hoàng và bối rối. Bây giờ tôi chỉ nghĩ đến các cháu. Tôi chỉ còn cách đợi người ta làm cho ra nhẽ mọi chuyện, còn về phiên toà, tôi thật không biết nói gì”.

Trước đây, bà Ann Heywood luôn từ chối bình luận về cái chết của người con trai 41 tuổi. Trước hôm diễn ra phiên toà ngày 9-8, bà mới phá vỡ sự im lặng bằng cách phê phán Trung Quốc “không có nhân quyền”.

Trong khi đó, một số trang mạng Trung Quốc ngày 10-8 dẫn nguồn tin nội bộ được đăng trên tạp chí Minh Kính (Hong Kong, Trung Quốc) số ra mới nhất cho rằng: Chủ tịch Trung Quốc đã chỉ thị bằng bút phê: tử hình Cốc Khai Lai nhưng hoãn thi hành án và nhấn mạnh “cần phải nghiêm mật, đảm bảo 100% không xảy ra bất cứ vấn đề gì”.

Minh Kính cho biết, trước đây ông Hồ Cẩm Đào chỉ đạo: “Xét xử Cốc Khai Lai nhất định phải nghiêm mật. Không được để xảy ra vấn đề. Vừa chú ý ảnh hưởng trong nước, cũng phải chú ý ảnh hưởng quốc tế, tuyệt đối không được để các thế lực thù địch lợi dụng”.

Theo Minh Kính, để thực hiện chỉ thị này, tổ chuyên án đã phải kiên trì làm công tác vận động bằng cách tấn công tâm lý để Cốc Khai Lai thừa nhận tội giết doanh nhân Neil Heywood trước toà, vì nếu bà này không nhận tội thì khó đạt được mục tiêu.

Theo Tiền Phong
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.