Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã đặt cược việc thu mua 70% cổ phần của tập đoàn Singapore Fraser & Neave (F&N) với giá 9 tỷ đôla Singapore, tương đương 7,3 tỷ USD, trang tin Bloomberg vừa cho hay.

Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất bia của Thai Beverage không đem lại cho tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi mức lợi nhuận như ông mong muốn, trong khi hãng sản xuất bia Tiger lại rất ăn nên làm ra - Ảnh: BLB.

Hãng TCC Assets Ltd, có liên kết với công ty Thai Beverage của tỷ phú Charoen, đã đề xuất mức giá 8,88 đôla Singapore một cổ phiếu của F&N, TCC cho biết trong một thông báo đưa ra sáng nay (13/9). Mức giá này cao hơn 4,3% so với giá đóng cửa của cổ phiếu F&N ngày hôm qua.

Bloomberg bình luận, nếu tỷ phú Thái Lan hợp tác cùng bên thứ ba này thu mua thành công tập đoàn F&N, thì thương vụ thâu tóm hãng bia Tiger của Heineken sẽ "đứt gánh giữa đường". Xem ra quyết tâm ngáng trở thương vụ Heineken-Tiger của tỷ phú Charoen ngày càng hấp dẫn hơn.

Theo kế hoạch, trong cuộc họp diễn ra vào ngày 28/9 tới, các cổ đông F&N sẽ tiến hành đầu phiếu cho thương vụ thu mua hãng bia Tiger của công ty Hà Lan. Nỗ lực của ông Charoen ngay trước thời điểm cuộc họp cổ đông này được xem là một động thái rất đáng chú ý với giới đầu tư.

Bên cạnh việc ngáng trở Heineken, việc thu mua F&N còn giúp Charoen mở rộng ảnh hưởng của ông tại châu Á và giúp cho công ty Thai Beverage đa dạng hóa thị trường tại hải ngoại. Theo số liệu của Bloomberg, 96% doanh thu của hãng đồ uống Thái Lan trong 2011 là từ thị trường nội địa.

Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất bia của Thai Beverage không đem lại cho tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi mức lợi nhuận như ông mong muốn, trong khi hãng sản xuất bia Tiger lại rất ăn nên làm ra. Bia Chang của Thai Beverage vẫn bị coi là một sản phẩm bia cấp thấp, trái ngược với bia Tiger.

Trên thực tế, Thai Beverage hiện là cổ đông lớn nhất trong F&N với 29%. Công ty đồ uống Kirin Holdings của Nhật Bản là cổ đông lớn thứ hai với 15%. Phát ngôn viên Kirin đã từ chối bình luận về đề xuất của hãng Thái Lan trong khi Heineken đang xem xét vấn đề này một cách thận trọng.

Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.