Vốn là người có đam mê kinh doanh, doanh nhân Phạm Quang Dũng đã không ngừng mày mò tìm kiếm ý tưởng để lần lượt chinh phục những cột mốc trong con đường kinh doanh. Cũng với đam mê này, ông đã đưa Công ty Công trình Giao thông Nam Hà (tiền thân củaTasco) từ một đơn vị thua lỗ trở thành một thương hiệu tỏa sáng trong lĩnh vực xây lắp, đầu tư bất động sản.

Người ưa thử thách


“Kiến trúc sư” của Tasco Câu chuyện về cuộc đời kinh doanh của doanh nhân Phạm Quang Dũng bắt đầu ngay từ khi ông còn là một công chức của Phòng Giao thông Thủy lợi huyện Hải Hậu - Nam Định từ cuối những năm 1980. Khi ấy, ông đã tự mua xe công nông chở hàng, kinh doanh vật tư bán cho đơn vị xây dựng, mua xe chở khách tuyến Hải Hậu - Hà Nội. Bước ngoặt trong đời ông là khi ông quyết định rời Phòng Giao thông Thủy lợi, chuyển sang công tác tại Công ty Xây dựng của huyện Hải Hậu năm 1995, quyết tâm bước vào lĩnh vực xây dựng công trình giao thông.


Ngay từ thời điểm đó, khả năng quản lý, điều hành của ông đã bộc lộ. Mặc dù học trung cấp kế toán, không có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực mới, nhưng ông đã biết thu hút các kỹ sư giỏi, tổ chức thực hiện thành công nhiều dự án một cách thuận lợi, thu được lợi nhuận cao và được ghi nhận. Ông chia sẻ, bí quyết giúp ông gặt hái được thành công ngay từ những ngày đầu bước chân vào lĩnh vực xây dựng công trình giao thông là tạo dựng và giữ uy tín, luôn chú trọng chất lượng sản phẩm và đối xử tình nghĩa với tất cả mọi người để có sự đoàn kết cao trong nội bộ.


Thành công đó đã khiến ông Phạm Quang Dũng được mời sang làm Phó Giám đốc Công ty Công trình Giao thông Nam Hà (Tasco) vào năm 1997. Tasco là một đơn vị chuyên ngành giao thông với thương hiệu và tên tuổi lâu năm, nhưng lúc đó đang trong tình trạng khó khăn. Với bản tính thích chinh phục những thử thách mới, ông đã từ bỏ một công việc đang rất thuận lợi để vực Tasco dậy. Bắt tay vào việc mới thấy hết khó khăn. Ông vừa phải giải quyết tình trạng nợ nần, vừa phải tổ chức lại nhân sự và cải thiện tình trạng mất đoàn kết nội bộ. Những nỗ lực của ông trong thời gian đó thật đáng khâm phục. Ông dành thời gian cho công việc và học tập khoảng 13-14 tiếng một ngày. Cả tuần hầu như ông chỉ nghỉ sáng chủ nhật, ít có thời gian cho hoạt động khác.


Sáng tạo không ngừng


Tháng 12/2000 đánh dấu một bước ngoặt lớn trong tiến trình phát triển của Tasco: tiến hành cổ phần hoá, từ doanh nghiệp Nhà nước chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. Lúc đó, ông đã vận động cán bộ, công nhân viên cùng góp vốn làm ăn, đưa vốn điều lệ của Tasco lên đến 7 tỷ đồng. Việc cổ phần hóa thành công của Tasco thể hiện sự nhạy bén của ông trước xu thế phát triển chung của đất nước.Không chỉ có vậy, doanh nhân Phạm Quang Dũng cũng dẫn dắt Tasco cũng trở thành đơn vị đi đầu trong việc xã hội hóa đầu tư tại Hà Nội với dự án BT đầu tiên là dự án tuyến đường Trần Hữu Dực, sau đó là 2 dự án BOT - quốc lộ 10 và quốc lộ 21. Ông cho biết, ông cũng đang nuôi tham vọng đưa Tasco đầu tư vào các đường cao tốc theo hình thức xã hội hóa.


Với chiến lược phát triển bền vững, chuyên môn hoá trong lĩnh vực xây lắp, đặc biệt là công nghệ thi công cầu; từ một nhà thầu xây dựng, Tasco đã vươn lên là nhà đầu tư với nhiều dự án lớn như: Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường Phạm Hùng đến đường 70, Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ mới Phủ Lý - Mỹ Lộc, Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 39B đoạn từ thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương đến thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình theo hình thức hợp đồng BT. Dự án cải tạo môi trường sông om thuộc địa phận huyện Thanh trì Hà nội , Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc Lộ 10 đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ, Dự án đầu tư xây dựng “Đơn vị ở 3 và 2” khu đô thị mới Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội, Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Tây Tựu - Thượng Cát... Ông chia sẻ: “Chúng tôi sẽ phấn đấu trở thành nhà đầu tư tài chính, đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Còn chiến lược, Công ty sẽ tập trung phát triển 2 lĩnh vực: một là xây lắp truyền thống; hai là làm chủ đầu tư khu đô thị mới và các công trình kết cấu hạ tầng giao thông.”


Thành công từ nội lực


Nhìn nhận lại quá trình gắn bó với Tasco, doanh nhân Phạm Quang Dũng tự hào bởi đã đưa Tasco vươn lên đứng vững trên thị trường xây dựng hạ tầng giao thong , bất động sản với tốc độ tăng trưởng bình quân 25% năm. Thương hiệu Tasco được mở rộng, phát triển ra toàn miền Bắc với hơn 1.000 lao động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm. Năm 2010 là năm thành công nhất khi cổ phiếu của Tasco (mã HUT) trở thành 1 trong 20 mã cổ phiếu bất động sản hấp dẫn nhất trên sàn chứng khoán HNX; doanh thu bán hàng đạt 751 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 90 tỷ đồng (cao gấp 5 lần năm 2009); lợi nhuận sau thuế đạt 74 tỷ đồng. Ông chia sẻ, năm 2011, ông đặt mục tiêu đưa Tasco đạt lợi nhuận trước thuế 180 tỷ đồng, doanh thu 1.150 tỷ đồng, trong đó kinh doanh bất động sản góp 600 tỷ đồng.


Không những thế, Tasco không ngừng phát triển bằng cách liên tục phát triển thêm những công ty con với mục tiêu là 2 công ty/năm. Ông cũng cho biết, sắp tới, ông sẽ thành lập một hội lập nghiệp của Tasco, hỗ trợ những người có đam mê trở thành ông chủ, tổ chức các lớp học hàng quý & hàng tháng.


Chia sẻ về những thành quả đã đạt được của Tasco, ông Phạm Quang Dũng cho biết: “Tầm vóc mà Tasco có được ngày hôm nay xuất phát từ sự đoàn kết, nhất trí một lòng của Ban lãnh đạo, các đơn vị thành viên đến từng nhân viên trong công ty”. Song có một điều ai cũng hiểu: nội lực ấy có được một phần lớn từ 3 chữ “Tâm – Tầm - Tài” của người thuyền trưởng Tasco.

Với những thành công lớn trong việc lãnh đạo Công ty Công trình Giao thông Nam Hà (Tasco), ông Phạm Quang Dũng – Chủ tịch HĐQT Tasco đã vinh dự trở thành một trong những doanh nhân xuất sắc được lựa chọn vào vòng chung kết Giải thưởng Ernst & Young - Bản lĩnh Doanh nhân Lập nghiệp năm 2011. Đây là giải thưởng quốc tế uy tín dành cho doanh nhân được tổ chức Ernst & Young sáng lập năm 1986, lần đầu tiên được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì và phối hợp với công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam đồng tổ chức tại Việt Nam năm 2011.

Xem thêm bài viết về: Ông Phạm Quang Dũng
Theo DĐDN
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • "Thị trường bất động sản phải cần đến 10 năm để hồi phục"

  "Thị trường bất động sản phải cần đến 10 năm để hồi phục"

  23/10/2012 10:55 AM

  Đó là nhận định của Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tasco Phạm Quang Dũng. Ông Dũng quan niệm thất bại là tài sản, lỗi lầm cũng là tài sản. Tự doanh nghiệp phải chủ động chuyển hướng chứ nếu cứ trông chờ vào chính sách thì sẽ lại tiếp tục mất tiền.

 • Doanh nhân Phạm Quang Dũng: Tận tâm với “các ước mơ” của đời

  Doanh nhân Phạm Quang Dũng: Tận tâm với “các ước mơ” của đời

  28/04/2012 1:09 AM

  Tình cờ tôi gặp anh trong Chương trình Giao lưu Khởi nghiệp dành cho thanh niên, sinh viên Hà Nội 2012. Điều ấn tượng với tôi không phải cái chức danh của anh. Bởi lẫn trong đám đông, tôi nhận ra anh vì sự chân thành đến say mê của một người bạn lớn, một người thầy đang nhiệt tình chia sẻ các kinh nghiệm khởi nghiệp của mình với các bạn trẻ. Tôi đang muốn nhắc đến Doanh nhân Phạm Quang Dũng – thuyền trưởng của Tasco.

 • Từ lơ xe thành đại gia bất động sản

  Từ lơ xe thành đại gia bất động sản

  09/01/2012 6:39 AM

  Trước khi trở thành chủ tịch của một công ty bất động sản có doanh thu 700 tỷ đồng mỗi năm, doanh nhân Phạm Quang Dũng đã trải qua những ngày tháng cơ hàn làm lơ xe để kiếm miếng sinh nhai.

 • Ông Phạm Quang Dũng - Một trong 24 doanh nhân xuất sắc nhất của giải thưởng Ernst & Young Việt Nam

  Ông Phạm Quang Dũng - Một trong 24 doanh nhân xuất sắc nhất của giải thưởng Ernst & Young Việt Nam

  28/12/2011 9:51 AM

  Tối ngày 8/10/2011, lễ trao giải “Ernst & Young – Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp Việt Nam 2011” đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Ông Phạm Quang Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tasco vinh dự là 1 trong 24 doanh nhân xuất sắc của giải thưởng.

 • “Kiến trúc sư” của Tasco

  “Kiến trúc sư” của Tasco

  28/12/2011 9:48 AM

  Vốn là người có đam mê kinh doanh, doanh nhân Phạm Quang Dũng đã không ngừng mày mò tìm kiếm ý tưởng để lần lượt chinh phục những cột mốc trong con đường kinh doanh. Cũng với đam mê này, ông đã đưa Công ty Công trình Giao thông Nam Hà (tiền thân củaTasco) từ một đơn vị thua lỗ trở thành một thương hiệu tỏa sáng trong lĩnh vực xây lắp, đầu tư bất động sản.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.