Khi chốn công sở không còn mặn mà với nhóm nhân viên lớn tuổi, sự tận tụy với công việc của họ cũng giảm xuống
 
Các nhà nghiên cứu tại đại học South Australia và đại học Melbourne đã khảo sát 666 người lao động ở Australia trong độ tuổi từ 45 đến 75 về trải nghiệm trong công việc của họ.
 
Kết quả cho thấy những ai đang làm việc tại các công ty có môi trường không thân thiện với những nhân viên lớn tuổi thường ít tận tụy với công việc hơn và ít tìm thấy cảm hứng trong công việc của họ hơn. Mức độ gắn bó của những nhân viên như vậy thường thấp hơn 19-20% so với những người được làm việc ở những môi trường bình thường.
 
Những môi trường làm việc không thân thiện với các nhân viên lớn tuổi thường không có những chương trình như nghỉ hưu theo giai đoạn, những nhân viên kỳ cựu ở đó thường làm việc dưới quyền các quản lý và các nhóm ít tuổi hơn mình nhiều, và họ thường làm các công việc mang tính chất thủ công nhiều hơn.
 
Carol Kulik, một giáo sư về quản trị nhân lực tại đại học South Australia và là tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Lý do khiến họ không làm việc tốt là vì chúng ta đã tạo ra một môi trường khiến họ không có được điều kiện tốt nhất khi làm việc".
 
 
Kết quả của nghiên cứu này có tác động rất lớn đến vấn đề tài chính của các công ty. Nghiên cứu cho thấy các công ty đều bị giảm lợi nhuận khi nhân viên tỏ ra không gắn bó.
 
Ngoài ra, những nhân viên không hài lòng với công việc của mình nhưng tuổi đã cao thường nán lại công ty hiện tại lâu hơn chứ không đi tìm việc khác khi đã ở cuối nấc thang sự nghiệp của mình. Vì thế, theo Kulik: "Một nhân viên lớn tuổi không còn tận tụy thực sự là một vấn đề lớn".
 
Nghiên cứu này còn chỉ ra rằng hầu hết các công ty đều không làm gì nhiều để tạo điều kiện làm việc cho các nhân viên đã lớn tuổi.
 
Nhìn chung, những người tham gia nghiên cứu đều cho điểm công ty mình rất thấp khi được hỏi về những chương trình như "cố vấn đảo chiều", trong đó các nhân viên kỳ cựu sẽ làm việc theo cặp với các nhân viên trẻ để cải thiện các kỹ năng của cả 2 bên.
 
Với những chương trình như vậy, các nhân viên lớn tuổi thường cảm thấy lo lắng hơn về sự thiên lệch tuổi tác, và thường đồng ý với những câu hỏi khảo sát kiểu như "Một số người ở nơi làm việc cảm thấy tôi kém cỏi hơn vì tuổi tôi đã cao".
 
Họ cũng lo rằng những hành động của họ có thể vô tình khẳng định những định kiến vốn có. Những mối lo ngại ấy có thể khiến các nhân viên này mãi dậm chân tại chỗ trong vai trò của mình.
 
Điều này là hoàn toàn dễ hiểu, vì bạn càng có nhiều lo lắng về hiệu quả công việc, thì lại càng khó nâng cao hiệu quả công việc của mình", Kulik cho biết.
Đinh Vân (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm