CafeLand - Không phải là người khai sinh ra Xuân Mai Corp, nhưng ông Bùi Khắc Sơn lại là người có công định hướng để đưa Xuân Mai vượt qua giai đoạn khủng hoảng và dần trở thành công ty bất động sản lớn miền Bắc và lấn sân vào thị trường miền Nam.

Ông Bùi Khắc Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai (XMC).

Ông Sơn sinh ngày 19/9/1967 tại Thanh Hóa. Ông tốt nghiệp chuyên ngành Thông tin tín hiệu tại Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Sơn đã bắt đầu tham gia hoạt động kinh doanh từ năm 1989 đến năm 1995.

Năm 2005, ông đầu quân cho Công ty xây dựng giao thông 136 – Tổng công ty xây dựng công trình giao thông I.

Trong giai đoạn từ năm 2007 đến tháng 9/2013, ông Sơn giữ vị trí Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Văn Chấn.

Từ tháng 10/2013 đến nay, ông giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Xuân Mai.

Tính đến ngày 28/02/2020, ông Sơn đang sở hữu 3.368.750 cổ phiếu tại XMC, chiếm 5,83% với giá trị tài sản lên đến 35 tỉ đồng.

Thành lập Xuân Mai Corp

Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Xuân Mai tiền thân là Nhà máy Bê tông tấm lớn Xuân Mai được thành lập ngày 29 tháng 11 năm 1983 theo quyết định của Bộ Xây dựng do Liên Xô giúp đỡ.

Tháng 12/1996, Nhà máy Bê tông Xuân Mai đổi tên thành Nhà máy Bê tông và Xây dựng Xuân Mai và chuyển về trực thuộc Tổng Công ty Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam của Bộ Xây dựng.

Đến năm 2003, Nhà máy tiến hành cổ phần hóa đổi tên thành Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai.

Năm 2007, Công ty chính thức niêm yết 10 triệu cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, với mã XMC.

Năm 2013, đúng vào thời điểm thị trường bất động sản đóng băng, XMC lâm vào tình trạng khó khăn cục bộ (cuối năm 2013, XMC lỗ lũy kế gần 88,44 tỉ đồng). Trước tình hình đó, Tổng công ty Vinaconex quyết định thoái 51% (tương đương 10,2 triệu cổ phần) của XMC. Bên mua lại là Công ty TNHH Khải Hưng và ông Bùi Khắc Sơn làm người đại diện.

Sau khi nhận chuyển nhượng phần vốn của Vinaconex, XMC đã tổ chức đại hội cổ đông vào tháng 10/2013 để bầu lại HĐQT, ông Sơn được bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty. Tháng 12/2016, ông Sơn thôi kiêm nhiệm chức vụ tổng giám đốc, thay thế vị trí ông Sơn là ông Nguyễn Cao Thắng (tính từ ngày 3/1/2017).

Ngày 21/4/2014, công ty chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai (tên viết tắt: Xuan Mai Corporation).

Xuân Mai Corp không chỉ phát triển ngành sản xuất công nghiệp và vật liệu xây dựng, thi công xây lắp và thiết bị cơ điện, mà còn đầu tư nhiều dự án bất động sản đình đám tại miền Bắc và lấn sân vào thị trường miền Nam.

Những dự án bất động sản đình đám

Trải qua gần 40 năm xây dựng và trưởng thành, cùng những bước chuyển mình quan trọng, ông Sơn từng bước khẳng định được hướng đi và tầm ảnh hưởng khi lãnh đạo Xuân Mai Corp đến ngày hôm nay.

Xuân Mai Corp là một trong những công ty bất động sản thành công nhất định tại thị trường phía Bắc với hàng loạt dự án như Xuân Mai Sparks Tower (8 tòa) tại cụm HH2 Dương Nội, Hastone Tower tại 150 Thanh Bình, Hà Đông, dự án CT2 Tô Hiệu.

Xuân Mai Corp còn đầu tư nhiều chung cư phù hợp với những người có thu nhập thấp như chung cư Ngô Thì Nhậm, chung cư Kiến Hưng, Hà Đông, chung cư Vĩnh Yên, Vĩnh Phú, chung cư VOV Mễ Trì, mua lại toàn bộ các căn hộ của tòa tháp Hạnh Phúc thuộc dự án Hà Nội Paragon (Cầu Giấy, Hà Nội)…

Ngoài ra, Xuân Mai Corp với vai trò tổng thầu ghi dấu ấn với các dự án lớn gồm bảo tàng Hà Nội, sân vận động quốc gia Mỹ Đình, trung tâm thương mại Marine Plaza, trung tâm thương mại Chợ Mơ, siêu thị Metrol, cầu Bãi Cháy, cầu Trung Lương…

Dự án Eco Green Saigon, quận 7, TP.HCM có tổng vốn đầu tư 10 tỉ đồng do Xuân Mai làm tổng thầu.

Năm 2017, Xuân Mai Corp hợp tác với 2 cổ đông chiến lược là Công ty TNHH Khải Hưng và Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Tường Việt đầu tư và phát triển dự án Eco Green Saigon, quận 7 với tổng vốn đầu tư là 10 tỉ đồng.

Là Chủ tịch HĐQT Xuân Mai Corp, nhưng ông Sơn chỉ nắm 5% tỷ lệ cổ phần công ty.

Các cá nhân nắm giữ số lượng lớn cổ phần tại XMC là ông Nguyễn Đức Cử - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Khải Hưng, thành viên HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Liên Việt. Ông Cử hiện đang sở hữu 13.566.893 cổ phần, tương đương 24,67% tại XMC. Công ty TNHH Khải Hưng sở hữu 23.130.975 cổ phần XMC, chiếm 40,06% tỷ lệ (ngày 28/02/2020).

Ngoài ra, con gái ông Cử là bà Nguyễn Bảo Ngọc đang giữ 2,79 triệu cổ phiếu XMC, chiếm 5,09 %. Con gái ông Cử là bà Nguyễn Minh Trang cũng sở hữu 2,69 triệu cổ phiếu XMC và chiếm 4,9%. Anh trai ông Cử là ông Nguyễn Đức Ứng giữ 2,61 triệu cổ phiếu, chiếm 4,75 % tỷ lệ tại XMC (tính đến ngày 4/11/2020).

Xem thêm bài viết về: Ông Bùi Khắc Sơn
Tường Vy (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • [Hồ sơ doanh nhân] Bùi Khắc Sơn, chủ tịch Xuân Mai Corp

    [Hồ sơ doanh nhân] Bùi Khắc Sơn, chủ tịch Xuân Mai Corp

    05/11/2020 8:49 AM

    CafeLand - Không phải là người khai sinh ra Xuân Mai Corp, nhưng ông Bùi Khắc Sơn lại là người có công định hướng để đưa Xuân Mai vượt qua giai đoạn khủng hoảng và dần trở thành công ty bất động sản lớn miền Bắc và lấn sân vào thị trường miền Nam.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.