Có những khách hàng cực kì khó tính và chỉ thích gây khó khăn cho bạn. Vậy làm sao để bạn đối phó được với những khách hàng kiểu này?
 
Dưới đây là bí quyết để dân sales đối phó với 4 kiểu khách hàng kinh điển.
 
1. Khách hàng “hoang dã”
 
Lúc đó là 7:08pm và khách hàng gửi cho bạn 3 lời nhắn qua hộp thư thoại. Bạn phải dừng việc chơi với con để đọc lời nhắn của khách hàng. Sau khi nghe xong cả ba tin nhắn, bạn nhận ra rằng chẳng có việc gì gấp gáp cả. Vị khách chỉ muốn phàn nàn về những vấn đề không liên quan nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.
 
Lời khuyên cho bạn trong những trường hợp này là đừng tỏ ra tức giận và làm cho mọi chuyện tồi tệ hơn. Bạn hãy để lại một lời nhắn thư thoại cho khách hàng rằng bạn đã bạn rất vui vì nhận được sự tin tưởng và sẽ xử lý khi đến văn phòng vào ngày mai.
 
Hãy thiết lập ranh giới giữa bản thân và khách hàng một cách rõ ràng. Bạn cần phải có một cuộc sống bình thường và có những giờ phút bên gia đình sau khi hết giờ làm việc, đừng cố gắng làm hài lòng cả những yêu cầu vô lý của khách hàng.
 
2. Khách hàng “cầu toàn”
 
Có 2 kiểu khách hàng: Một sẵn sàng trả công cho thời gian bạn phải mất thêm vì phục vụ anh ta, một luôn lạm dụng thời gian của bạn. Và kiểu thứ hai là kiểu bạn rất dễ đối phó. Đơn giản bạn chỉ cần hoàn thiện các điều khoản bắt buộc của hợp đồng và không nhận hợp đồng mới nữa.
 
Còn đối với kiểu khách hàng thứ nhất, những người sẵn sàng trả thêm tiền cho mỗi giờ bạn làm việc cho họ, miễn là công việc được hoàn thành tốt nhất. Điều này nghe thì có vẻ rất tuyệt, nhưng thực tế là bạn sẽ phải tham dự hàng tá cuộc họp giống nhau để đi đến hoàn thiện hợp đồng.
 
Nếu gặp phải kiểu khách hàng cầu toàn như thế này, bạn có thể xử lý theo các bước sau:
 
Gửi cho khách hàng khoảng 3 lựa chọn, thay vì chỉ có 1 lựa chọn duy nhất.
 
Đề nghị khách hàng xem xét và đánh giá các phương án này trước khi tổ chức các cuộc họp để đảm bảo rằng bạn đã giải đáp đầy đủ những thắc mắc của khách hàng.
 
Trong cuộc họp, hãy yêu cầu khách hàng chốt và lựa chọn phương án cuối cùng.
 
Dĩ nhiên, bạn sẽ không bao giờ thay đổi được tính cách của những khách hàng cầu toàn. Nhưng bạn có thể thay đổi được cách mình tiếp cận với công việc và làm chủ cuộc chơi.
 
3. Khách hàng “soi mói”
 
“Ồ, bản hợp đồng này khá hoàn hảo rồi đấy. Nhưng tôi nghĩ chúng ta cần bàn bạc lại một số điều khoản để đi đến quyết định cuối cùng” – đây là một câu nói kinh điển mà bất cứ ai làm sales cũng đều nghe được mỗi ngày.
 
Khách hàng soi mói là những người luôn tìm ra đủ mọi vấn đề để yêu cầu bạn xử lý. Dường như họ không muốn công việc tiến hành một cách trôi chảy và nhanh nhất.
 
Khi làm việc với những khách hàng kiểu này, điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó là mọi dữ liệu đều phải đầy đủ để trả lời những thắc mắc của khách hàng. Bạn cũng cần lưu ý, đừng trả lời bất cứ câu hỏi nào vội vàng khi chưa có đầy đủ dữ liệu; hãy giữ câu trả lời cho đến khi bạn đã chắc chắn vấn đề.
 
Nếu như bạn chuẩn bị một bài thuyết trình với nhóm khách hàng này, bạn cũng cần chuẩn bị trước những câu hỏi có thể bị khách hàng “làm khó” bất cứ lúc nào. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn là người chủ động trong mọi trường hợp.
 
4. Khách hàng “keo kiệt”
 
Bạn đang thương lượng với khách hàng mà mức chi phí mà họ phải trả cho bạn theo giờ nhưng khách hàng chỉ “chăm chăm” tìm cách giảm bớt số giờ làm việc của bạn. Bạn sẽ rất dễ trở nên cáu kỉnh và cảm thấy chán nản với công việc này.
 
Trước khi bạn định đứng phát dậy và bỏ về, hãy cố dừng lại suy nghĩ xem động cơ của khách hàng là gì. Liệu khách hàng có mối thù truyền kiếp với bạn hay họ thực sự gặp khó khăn về tài chính và cần được sự hỗ trợ từ bạn? Nếu như vậy, thay vì lấy tiền công theo giờ, bạn có thể yêu cầu thanh toán theo chất lượng công việc.
 
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giúp khách hàng giảm bớt chi phí bằng cách rà soát lại toàn bộ các danh mục chi phí để xem những khoản nào không cần thiết có thể cắt bớt đi. Làm như vậy bạn vừa tăng lợi nhuận cho công ty lại vừa tăng được uy tín với khách hàng.
 
Khách hàng khó tính không có nghĩa là bạn không thể làm cho họ hài lòng, nếu bạn là dân sales giỏi. Bạn luôn phải ghi nhớ rằng công việc của một dân sales là giúp khách hàng giải quyết những vấn đề mà họ gặp phải. Đôi khi chỉ một thay đổi nhỏ trong cách tiếp cận và làm việc đã giúp bạn đạt được thành công lớn rồi.
Khánh Ly (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm