Trước việc hiện nay có nhiều công ty đa quốc gia đang có đấu hiệu chuyển giá để trốn thuế thu nhập doanh nghiệp tại Việt Nam, ông Vũ kêu gọi người dân cần lên án, cộng đồng cẩn phải có ý kiến và phản ứng của mình thông qua vấn đề tiêu dùng.

Thủ đoạn né các khoản thuế thu nhập doanh nghiệp khổng lồ thông qua chuyển giá đang giúp các doanh nghiệp nước ngoài giảm mạnh giá bán để cạnh tranh, càn quét các doanh nghiệp nội địa ra khỏi thị trường.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, chuỗi cà phê Starbucks của Mỹ sẽ vào Việt Nam. Hiện tại chuỗi cà phê này đang dính líu đến nghi án chuyển giá và đang bị người dân ở một số nước tẩy chay. Khi Starbucks vào Việt Nam, là một doanh nghiệp cạnh tranh trực tiếp như Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, trong buổi trả lời phỏng vấn trên VTV, tỏ ra không quá lo lắng, ông cho rằng:

“Thực sự Việt Nam mình cũng đã tham gia cuộc chơi quốc tế, hội nhập rất sâu rồi. Chuyện những thương hiệu số 1 thế giới trong ngành cà phê cũng như nhiều thương hiệu lớn khác trên thế giới cũng đều sẽ có mặt ở Việt Nam, đó là điều đương nhiên. Vấn đề ở đây là những doanh nghiệp trong cùng ngành sẽ chuẩn bị như thế nào để có thể vẫn phát triển được như đã hoạch định”.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên

Trước nghi án chuyển giá, các công ty đa quốc gia thường trả lời theo kiểu: ‘Chúng tôi rất tuân thủ nghiêm túc các luật pháp của nước sở tại cũng như luật pháp quốc tế’. Về việc này, ông Vũ cho rằng: “Về mặt luật pháp họ không vi phạm nhưng về mặt đạo đức, trách nhiệm với xã hội thì có. Họ đến đầu tư tại một xứ sở nào đó mà họ không có trách nhiệm với xã hội nước đó thì phải lên án, cộng đồng cẩn phải có ý kiến và phản ứng của mình thông qua vấn đề tiêu dùng”.

Nói về những lợi ích của các công ty đa quốc gia so với các doanh nghiệp cùng ngành tại nước sở tạị, ông Vũ cho rằng: “Sự chuyển giá đó là thuế thu nhập doanh nghiệp, 25% (mức thuế thu nhập doanh  nghiệp hiện tại) trên con số hàng nghìn tỉ, con số này vô cùng lớn. Với lợi thế đó họ có thể giảm giá thành sản phẩm tại Việt Nam, gia tăng truyền thông quảng cáo để mở rộng thị phần. Điều đó có thể làm biến mất toàn bộ những doanh nghiệp đang cạnh tranh cùng ngành với họ”.

Về mặt canh tranh, ông Vũ cho rằng như thế là hoàn toàn không công bằng vì doanh nghiệp nội địa họ phải làm nghĩa vụ nộp thuế doanh nghiệp còn họ thì không.

Ông Vũ cho biết, ông đã từng chứng kiến nhiều doanh nghiệp, đồng nghiệp của ông trong những ngành khác nhau đã lần lượt biến mất, họ phá sản. Có những doanh nghiệp rất lớn phá sản, hàng ngàn công nhân bị thất nghiệp.
 
Việc những doanh nghiệp nội bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi hành vi chuyển giá trốn thuế của các doanh nghiệp ngoại, ông Vũ đã đưa ra những ví dụ cụ thể về sự tác động này tới những doanh nghiệp của Việt Nam trong thời gian vừa qua: “Như nước ngọt Chương Dương, Tribeco đã một thời lừng lẫy và xâm chiếm thị trường rất lớn, giờ họ ở đâu rồi?. Không chỉ là nước ngọt đâu, còn nhiều lĩnh vực khác họ cũng đã gần như biến mất. Liệu bây giờ ai sở hữu họ đi chăng nữa cũng còn sức để gượng dậy cạnh tranh với các ông lớn không hay chỉ độc tôn một số cái tên mà chúng ta vừa thấy như Coca Cola, Pepsi…họ càn quét cả”. 
Coca Cola đang bị tình nghi dính líu đến việc chuyển giá để trốn thuế

“Các doanh nghiệp Việt cần phải nêu cao tinh thần giám cạnh tranh, biết cạnh tranh và chiến thắng. Ngoài ra phải sáng tạo trong những điều kiện nhỏ đánh lớn, yếu đánh mạnh”, ông Vũ nhấn mạnh.

Về phía người tiêu dùng trước việc chuyển giá để trốn thuế, ông Vũ kêu gọi: ‘Người Việt Nam cần phải tự hào trước những thương hiệu của Việt Nam xứng đáng, chất lượng giá cả không kém gì nước ngoài thì hãy nghiêng về Việt Nam vì đó là vấn đề yêu nước. Nhận thức rõ hành vi của mình, tôi cho rằng đó là điều vô cùng quan trọng”.

Về phía nhà nước ông Vũ cũng hi vọng sẽ có những chính sách hậu thuẫn thực sự để nuôi dưỡng các doanh nghiệp trong nước bởi theo ông, chính những doanh nghiệp này mới tạo nên sự bền vững cho kinh tế nước nhà.

Theo Viết Cường (GDVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn