Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ Hàn Quốc lên mức gần cao nhất trong vòng 15 năm qua và Chính phủ có kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu, cạnh tranh việc làm giữa các thế hệ tại nước này ngày càng trở nên gay gắt.

Hàn Quốc có hệ thống hưu trí kém phát triển và tỷ lệ người cao tuổi nghèo đói vào hàng cao nhất trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Tỷ lệ thất nghiệp của người lao động trong độ tuổi từ 15 đến 29 tại Hàn Quốc đầu năm nay là 11%, cao gấp bốn lần so với tỷ lệ thất nghiệp ở những người trên 40 tuổi, theo Bloomberg.

Trong khi đó, Hàn Quốc lại có hệ thống hưu trí kém phát triển và tỷ lệ người cao tuổi nghèo đói vào hàng cao nhất trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), bởi nhiều doanh nghiệp buộc nhân viên ngoài 50 tuổi nghỉ hưu sớm để tiết kiệm chi phí.

Theo thống kê của Chính phủ Hàn Quốc, chỉ tính riêng trong tháng 5 năm nay, tỷ lệ thất nghiệp của những người trong độ tuổi 15-29 là 9,3%, mức cao nhất trong một tháng kể từ tháng 6 năm 1999, so với mức 2,7% ở những người từ 40 đến 49 tuổi và 2,6% ở nhóm 50-59 tuổi.

Cùng lúc, việc nhiều thanh niên Hàn Quốc tham gia các kỳ thi công chức nhằm tìm kiếm công việc ổn định càng đẩy tỷ lệ thanh niên thất nghiệp tăng lên.

Tỷ lệ thất nghiệp cao trong giới trẻ Hàn Quốc phản ánh sự khó khăn của các nhà hoạch định chính sách trong việc cân bằng giữa nhu cầu việc làm của thanh niên và người cao tuổi trong bối cảnh tốc độ lão hóa dân số nhanh đi cùng với đà tăng trưởng kinh tế chậm lại sau những thập kỉ phát triển nóng.

Hiện nay Hàn Quốc chưa áp dụng tuổi nghỉ hưu chính thức, song theo số liệu của Chính phủ, độ tuổi nghỉ hưu trung bình của công nhân Hàn Quốc là 53.

Sau khi nghỉ hưu, nhiều người phải cố gắng xoay xở để đảm bảo cuộc sống bằng lương hưu, tiền tiết kiệm, làm việc bán thời gian hoặc kinh doanh nhỏ.

Dự kiến vào tháng sau, chính quyền của Tổng thống Park Geun Hye sẽ công bố các biện pháp nhằm giảm tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ. Đây là lần thứ tư trong vòng hai năm qua chính phủ đưa ra các biện pháp này.

Các nỗ lực trước đây nhằm vào nâng cao đào tạo nghề tại trường học và khuyến khích giới trẻ tham gia vào những doanh nghiệp vừa và nhỏ, thay vì chỉ mong muốn làm việc cho những tập đoàn lớn.

Theo một thông báo của Bộ Tài chính Hàn Quốc, chính phủ có thể sẽ hỗ trợ tài chính cho những công ty cam kết tiếp tục thuê nhân viên lớn tuổi, cùng lúc giảm lương của những nhân viên nhiều tuổi này để có nguồn tiền thuê thêm lao động trẻ tuổi hơn.

Liên đoàn Lao động Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối ý tưởng về một hệ thống lương mới, theo đó sẽ có mức lương “đỉnh” và sau đó có thể giảm dần, bởi truyền thống trả lương dựa trên nhiệm kỳ và tuổi tác đã có ở Hàn Quốc từ lâu đời, hơn là dựa vào hiệu suất làm việc.

"Trong một xã hội đang già hóa nhanh chóng cùng với đà tăng trưởng yếu, bạn sẽ cảm nhận được xung đột giữa lớp trẻ và người lớn tuổi về vấn đề phân chia lợi ích kinh tế. Việc giới trẻ có được việc làm thích hợp là vấn đề rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên dường như không có giải pháp nào là dễ dàng cả," nhà kinh tế Lee Geun Tae tại viện nghiên cứu kinh tế LG ở Seoul bình luận.

Diệu Minh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Movenpick Resort Waverly Picity thạnh xuân   Shophouse Flc Lux city quy nhơn