Truyền thông quốc tế đặt dấu hỏi về cuộc sống của công nhân Việt Nam trong nhà máy Samsung ở Thái Nguyên sau sự cố thu hồi Galaxy Note 7.
 
Công nhân Samsung ở bên ngoài nhà máy đặt tại Thái Nguyên, Việt Nam. Ảnh: Reuters.
 
Ngày 11/10, Samsung ra thông cáo báo chí về quyết định dừng sản xuất Galaxy Note 7. Cách tổng hành dinh ở Hàn Quốc gần 3.000 km, dây chuyền sản xuất ở Thái Nguyên, Việt Nam lập tức nhận lệnh dừng các đơn hàng Galaxy Note 7.
 
Số phận của 110.000 nhân công của Samsung tại Việt Nam sau sự cố Note 7 được truyền thông trong nước lẫn quốc tế quan tâm. Nhà máy ở Thái Nguyên đáp ứng 1/3 số lượng Galaxy Note 7 bán ra trên toàn cầu, và việc ngừng bán sản phẩm này được cho sẽ khiến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam giảm.
 
"Thu hồi Galaxy Note 7 không có nghĩa chúng tôi đang thất nghiệp hoặc gì đó tương tự. Samsung cũng làm nhiều mẫu điện thoại khác, không chỉ Galaxy Note 7", Nguyễn Thị Hằng, một nhân viên của Samsung Electronic Việt Nam nói với Reuters.
 
Trong khi đó, công nhân Nguyễn Văn Đoài tiết lộ số giờ làm thêm bị giảm vì thu hồi Galaxy Note 7, nhưng Samsung không cắt giảm nhân công. Không ai mất việc vì Samsung vẫn đang tuyển công nhân và xây thêm nhiều toà nhà.
 
Reuters phỏng vấn 13 công nhân đang làm việc ở nhà máy, tất cả điều lạc quan rằng mọi chuyện sẽ trôi qua, và Samsung vẫn sẽ trả tiền và đảm bảo phúc lợi cho mình.
 
Mỗi tháng, công nhân ở đây nhận được 180 USD (khoảng 4 triệu đồng) và có thể lên 300 USD (khoảng 6,6 triệu đồng) nếu họ làm ngoài giờ và tính thêm các phụ cấp.
 
Đây là mức thu nhập trung bình ở các vùng nông thôn Việt Nam. Nhà máy của Samsung là một trong những nhân tố lớn giúp Phổ Yên từ thị xã nông nghiệp buồn tẻ thành khu vực mang dáng dấp đô thị.
 
Tính đến nay, Samsung đã bỏ ra 14,5 tỷ USD tại Việt Nam, tương đương 10% tổng vốn đầu tư ngoài Hàn Quốc của công ty này trong ba thập kỷ qua - theo số liệu từ Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.
 
Quanh Phổ Yên, Thái Nguyên, cách Hà Nội 65 km về phía Bắc đang dần hình thành nên những "làng Samsung", khi những người ở đây sống nhờ vào những công việc ít nhiều liên quan đến nhà máy. Với những công nhân ở xa, hãng có xe đưa đón từ Hà Nội và các khu vực lân cận. Ngoài giờ làm, công nhân tại nhà máy vẫn được tạo điều kiện tham gia các hoạt động thể chất, giải trí...
 
Tuy Samsung không giảm bớt nhân công, nhưng nhiều người lo ngại việc thu hồi Galaxy Note 7 vẫn ảnh hưởng đến kinh doanh. Phùng Minh Ngọc, một nha sỹ chuyển từ Hà Nội về Thái Nguyên năm ngoái, hiện là chủ phòng khám nha khoa mang tên "Răng Xinh Samsung", là một trong những trường hợp như vậy.
 
"Bớt doanh số, khối lượng công việc giảm sẽ khiến công nhân ít nhiều bị giảm lương, tiền ngoài giờ", nha sỹ này cho biết. Do đó, công nhân cũng sẽ ít chi tiền hơn cho những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và ông là người gián tiếp bị ảnh hưởng từ Galaxy Note 7, dù không liên quan gì đến Samsung.
Duy Tín (Zing)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Cam ranh City Gate Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12