Nó nhìn thấy một con sơn dương: "Anh có tin thỏ có thể dễ dàng ăn thịt một con sói không?"
Câu chuyện thứ nhất
 
Một con thỏ non đứng trước động viết một bài văn. Một con sói già đi ngang qua hỏi: "Mày đang viết cái gì thế?".
 
Thỏ đáp: "Đàm đạo chuyện thỏ non xơi tái sói già như thế nào".
 
Sói không tin, thỏ liền dẫn sói vào trong động. Một lúc sau, mình thỏ bước ra ngoài, tiếp tục viết nốt bài văn.
 
Một con lợn săn đi ngang qua, lại hỏi: "Mày đang viết gì vậy?".
 
Thỏ đáp: "Đàm đạo chuyện thỏ non xơi tái lợn săn như thế nào".
 
Lợn săn không tin, thỏ lại dẫn nó vào trong động.
 
Cuối cùng, bên trong động, một con sư tử đang ngồi giữa đống xương sói và xương lợn, xỉa răng, đọc bài văn mà thỏ đưa cho một cách hài lòng, mãn nguyện – "Năng lực của nhân viên cao hay thấp, quan trọng phải xem bạn đang làm việc với ai".
 
Ngẫm: Với mỗi một người, không quan trọng là bạn làm việc gì mà quan trọng là bạn làm việc với ai, không quan trọng là bạn bỏ ra bao nhiêu nỗ lực mà quan trọng là bạn đang ở một sân chơi lớn cỡ nào. Lựa chọn chính là một việc quan trọng trong đời.
 
Khi bạn lựa chọn sai, bạn đổ ra bao nhiêu công sức cũng vô ích. Và muốn có lựa chọn đúng đắc, bạn sẽ phải biết tiềm lực thực sự của ông chủ cũng như sân chơi mà bạn đã chọn.
 
Câu chuyện thứ hai
 
Trong lúc thiếu thận trọng, thỏ đã lỡ miệng kể cho bạn của nó nghe câu chuyện trên. Thông tin này dần dần lan ra khắp rừng sâu. Sư tử vô cùng giận dữ: "Nếu trong tuần này không tìm được thức ăn đưa về động, ta sẽ ăn thịt nhà ngươi".
 
Nghe vậy, thỏ tiếp tục đứng ở cửa động viết văn. Một con hươu đi ngang qua hỏi: "Anh đang viết gì thế?".
 
Thỏ trả lời: "Đàm đạo chuyện thỏ non xơi tái sói già như thế nào".
 
Hươu nói: "Việc này cả rừng đều biết cả rồi, anh vẫn còn muốn đùa à?".
 
Thỏ nói: "Chính vì cả rừng đều biết rồi nên tôi chỉ còn nước nghỉ hưu thôi. Sư tử nói muốn tìm một người thay thế tôi, lẽ nào anh không muốn đảm nhiệm công việc này thay tôi sao?".
 
Cuối cùng, hươu đã không giữ được mình trước cám dỗ, nó theo thỏ vào trong hang.
 
Một lúc sau, thỏ một mình ra khỏi động, tiếp tục viết văn.
 
Ngựa đi ngang qua, sự việc tương tự lại tái diễn.
 
Trong động, sư tử vô cùng thỏa mãn, nằm vểnh râu đọc bài văn mà thỏ đưa – "Nhân viên bán hàng làm thế nào để phát triển, mang lại lợi ích cho ông chủ".
 
Ngẫm: Bí quyết của bản thân không được tùy tiện tiết lộ. Một khi đã tiết lộ ra ngoài, bắt buộc phải có biện pháp bổ sung, cứu vãn hiệu quả tương ứng.
 
Nhân viên buộc phải không ngừng tạo ra giá trị cho ông chủ. Khi giá trị mà bạn tạo ra, cống hiến cho ông chủ nhỏ hơn giá trị mà bạn hưởng thụ, đó là lúc bạn phải đi.
 
Với người đi làm thuê, khi giá trị bạn tạo ra cho ông chủ nhỏ hơn giá trị mà bạn nhận được, đó là lúc bạn phải đi. Ảnh minh họa.
Câu chuyện thứ ba
 
Sư tử ngày một lớn, đồ ăn mà thỏ kiếm được không đủ để nhét đầy bụng nó. Sư tử liền nói với thỏ: "Lượng đồ ăn của ta phải tăng gấp đôi. Trước đây 4 ngày một con hươu nhưng bây giờ 2 ngày phải cung cấp một con. Nếu trong một tuần không có thay đổi, ta sẽ phải ăn thịt ngươi."
 
Thỏ chỉ biết chấp nhận mệnh lệnh, ra khỏi động, chạy vào tận sâu trong rừng.
 
Nó nhìn thấy một con sơn dương: "Anh có tin thỏ có thể dễ dàng ăn thịt một con sói không?".
 
Sơn dương không tin, thỏ liền dẫn nó về động.
 
Một lát sau, nó lại đi ra và tiếp tục vào rừng.
 
Lần này nó gặp một con lợn rừng. Sự việc tương tự lại xảy ra. Thì ra động vật ở sâu trong rừng chưa biết câu chuyện giữa thỏ và sư tử.
 
Và cuối cùng, không ai khác vẫn chính là sư tử nằm khểnh trong động xỉa răng và đọc bài văn của thỏ - "Làm thế nào để hiện thực hóa sự thay đổi từ hình thức kinh doanh ngồi một chỗ đến việc phải chạy cả ngày".
 
Ngẫm: Không ngừng mở rộng thị trường mới, không ngừng khai thác các mô hình kinh doanh chính là cách tốt để phá vỡ thế cục khó khăn. Khi bạn thực sự không nghĩ ra được cách giải quyết vấn đề, hãy cứ đi ra ngoài xem sao!
 
Câu chuyện thứ tư
 
Theo thời gian, sư tử vì cứ ăn rồi lại ngủ nên nó ngày càng béo. Một hôm, sư tử quyết định ra ngoài dạo bộ. Đột nhiên, nó phát hiện cửa hang trở nên nhỏ quá, nó không thể đi qua được.
 
Thỏ đứng ngoài cửa hang đắc ý nói: "Từ nay về sau, việc gì ngài cũng phải nghe tôi, nếu không đừng có mơ đến việc tôi mang thức ăn cho ngài ăn".
 
Sư tử không còn cách nào khác, đành phải nói: "Được rồi! Chỉ cần ngươi cho ta ăn, việc gì ta cũng đồng ý!".
 
Khi đó, sư tử mới phát hiện bài văn mới của thỏ - "Chiến lược quyết định: Luận việc thỏ mượn uy lực của sư tử như thế nào".
 
Ngẫm: Thỏ thiết kế cho sư tử một cuộc sống vô lo vô nghĩ về vật chất, ngược lại nó mượn oai sư tử để nâng tầm ảnh hưởng của mình trong rừng sâu, nhẫn nhục chịu đựng cuối cùng nắm quyền không chế trong tay, tất cả những gì nó đã bỏ ra đều đáng bỏ ra, không hề phí hoài.
 
Câu chuyện thứ năm
 
Tiếng tăm của thỏ trong rừng càng lúc càng vang xa, con vật nào cũng biết chủ của nó lợi hại cỡ nào, thậm chí chủ của nó lợi hại là thế mà vẫn phải nghe lời thỏ.
 
Dần dần, thỏ trở nên ngang ngược bá đạo, bắt nát trên dưới. Cuối cùng có một ngày, người thợ săn xuất hiện, bắt sống thỏ và dán một tờ giấy lên cửa động: "Trong cuộc sống luôn có người mạnh hơn mình".
 
Ngẫm: Thỏ dương dương tự đắc, hoành hành ngang dọc cũng có ngày mất mạng trong tay người thợ săn. Vì thế cho nên, làm người, đừng quá đắc ý mà quên mất bản thân đang ở đâu, thế giới rộng lớn cỡ nào để rồi có ngày rước họa vào thân.
 
Khi cạn kiệt ý tưởng, hãy ra ngoài đi vài vòng xem sao, biết đâu sẽ nảy ra nhiều sáng kiến thú vị.
Diệp Anh (Trí thức trẻ)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • 5 xu thế kinh doanh sẽ bùng nổ trong năm 2020

  5 xu thế kinh doanh sẽ bùng nổ trong năm 2020

  03/12/2019 1:06 PM

  Tối ưu hóa hoạt động, xây dựng văn hóa doanh nghiệp... sẽ là các điều mà lãnh đạo doanh nghiệp nên đầu tư vào trong năm 2020.

 • Mô hình kinh doanh "thuê bao" được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản sử dụng

  Mô hình kinh doanh "thuê bao" được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản sử dụng

  18/11/2019 3:10 PM

  Tại Nhật Bản, số doanh nghiệp sử dụng mô hình kinh doanh "thuê bao" (subscription) đang gia tăng trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng thích sử dụng sản phẩm theo cách khác biệt và tiết kiệm.

 • Đâu là động lực để các doanh nhân liên tục phải sáng tạo?

  Đâu là động lực để các doanh nhân liên tục phải sáng tạo?

  31/10/2018 8:47 AM

  Chính khát vọng và sứ mệnh đủ lớn mới biến thành động lực để giúp các nhà lãnh đạo không ngừng sáng tạo nhằm thúc đẩy doanh nghiệp mình đi về phía trước.

 • Hồ Hạnh Vĩnh Khoa: Bỏ phố lên rừng làm rau hữu cơ

  Hồ Hạnh Vĩnh Khoa: Bỏ phố lên rừng làm rau hữu cơ

  08/06/2018 3:29 PM

  Sau 10 năm lăn lộn chốn thị thành, Hồ Hạnh Vĩnh Khoa đã khiến mọi người bất ngờ khi chạy về Long Khánh trồng rau, chỉ với mong muốn nhỏ bé là làm được cái gì đó có ích cho mọi người.

 • Vẫn bất nhất với Uber, Grab

  Vẫn bất nhất với Uber, Grab

  17/03/2018 8:00 PM

  Sau hơn hai năm hiện diện dưới danh nghĩa “mô hình thí điểm” cùng nhiều bàn cãi, Uber và Grab sẽ tiếp tục chờ... cho tên. Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cần thêm sự nghiên cứu kỹ lưỡng và việc ban hành nghị định quản lý mô hình kinh doanh này vì vậy cần thêm thời gian. Thậm chí, Bộ trưởng Bộ GTVT còn tuyên bố rằng Uber hay Grab cần phải rời khỏi Việt Nam nếu không tuân thủ pháp luật trong khi ai ai cũng biết rõ rằng việc làm luật là của Nhà nước.

 • CEO WeFit: Startup Việt có thể sao chép mô hình nước ngoài một cách khéo léo

  CEO WeFit: Startup Việt có thể sao chép mô hình nước ngoài một cách khéo léo

  27/11/2017 1:09 PM

  Đây là một trong hai trường phái khởi nghiệp tại Việt Nam được Nguyễn Khôi, nhà sáng lập – CEO WeFit chỉ ra. Khi thiếu đi bước xác định mô hình khởi nghiệp, startup sẽ tự đẩy mình đến cảnh thất bại dù có rất nhiều ý tưởng.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.