Phó tổng giám đốc học đến lớp 9, Tổng giám đốc cũng chưa hết cấp 3 nhưng đã tạo dựng hệ thống chân rết khổng lồ lôi kéo hơn 130.000 người đổ tiền mua gian hàng ảo, thu hàng trăm tỷ đồng chỉ trong một năm.

Bị can Ngô Văn Huy (39 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến MB24) quê ở huyện Lạng Giang, Bắc Giang. Học hết lớp 10, Huy ở nhà làm ruộng.

Đầu những năm 1990, anh ta vào Đắk Lắk để trồng cà phê. Vài năm sau, Huy bỏ vào TP HCM kiếm sống với công việc kinh doanh hàng may mặc. Năm 2003, sau nhiều năm làm ăn xa nhà, Huy quay ra Hà Nội làm quen với kinh doanh đa cấp tại một công ty có trụ sở ở huyện Từ Liêm.

Khi công ty làm ăn không có hiệu quả, Huy chuyển sang một công ty khác có phương thức kinh doanh gần như MB24. Quãng thời gian ở đây, người đàn ông với dáng vẻ bảnh bao này kết thân với 2 hội viên Nguyễn Tuấn Minh và Lê Văn Cường. Cả 3 tìm hiểu phương thức chia hoa hồng cho các cấp từ số tiền 520D (tương ứng 5,2 triệu đồng để mua một gian hàng điện tử) mà các hội viên phải đóng.

Các bị can Huy, Hà, Cường (từ trái qua) tại cơ quan công an.

Thấy việc chia hết hoa hồng vẫn còn dư một khoản nhất định trong hệ thống và có thể rút ra chi tiêu các hội viên khác không hay, bộ ba rủ nhau tách ra thành lập MB24 vào tháng 5/2011.

Với cương vị Tổng giám đốc, Huy nhận nhiệm vụ định hướng cho các chi nhánh ở nhiều tỉnh, thành về cách phát triển mạng lưới. Còn Minh làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị phụ trách mảng hành chính - kế toán. Minh cũng là người quyết định các điều lệ hoạt động của công ty.

Với cương vị Phó tổng giám đốc, Cường phụ trách mảng truyền thông. Học vấn 9/12 nhưng nhờ có thời gian làm tại một công ty kinh doanh đa cấp Cường có khá nhiều kinh nghiệm thuyết trình trước đám đông. Ở MB24, Cường được đánh giá là "thủ lĩnh" khi tự tay soạn ra các giáo án, hệ thống để tuyên truyền người tham gia mua gian hàng ảo.

Không có chuyên môn về công nghệ, bộ ba này thuê Hà làm Trưởng phòng kỹ thuật với nhiệm vụ quản trị mạng cho các giao dịch của mạng lưới MB24. Cử nhân khoa Toán của Đại học quốc gia này được giao nghiên cứu các phương thức kinh doanh của nhiều mạng lưới đa cấp trong nước cũng như trên thế giới để xây dựng phần mềm chi trả hoa hồng cho các thành viên MB24.

Dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hà còn tạo tài khoản trên hệ thống của trang web muaban24.vn để có thể rút được tiền đầu tư của các thành viên. Sau khi hạch toán và cân đối chi phí, hàng tháng số tiền thừa này sẽ chia làm 4 phần cho Huy, Cường, Hà và Minh.

Tại cơ quan điều tra, Huy và Cường cho biết vị trí cao nhất trong hệ thống là họ và Minh. MB24 còn có 18 phó giám đốc, hơn 80 VIP ở cấp lãnh đạo cùng gần 700 hội viên VIP và hơn 136.000 thành viên.

Tổng giám đốc Huy khai trên giấy đăng ký kinh doanh của MB24 ghi vốn điều lệ 9,9 tỷ đồng (trong đó Huy góp 33%, Cường 33% và Minh 34%). Tuy nhiên đó chỉ là tiền góp vốn "ảo". Số tiền thực Huy bỏ ra chỉ hơn 200 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị cho công ty khi mới thành lập.

Điều tra hành vi được cho là sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản xảy ra tại MB24, chiều 7/8, Phòng cảnh sát hình sự (Công an Hà Nội) đã khởi tố, tạm giam 4 tháng với các bị can Huy, Cường, Hà. Riêng Minh đang bỏ trốn. Tài khoản của 4 người trên tại các ngân hàng đã bị cơ quan công an phong tỏa phục vụ công tác điều tra.

Một cán bộ điều tra cho biết, tính đến ngày 7/8, Hà Nội đã tiếp nhận 50 đơn trình báo bị lừa tiền của các thành viên tham gia MB24. Hiện, máy chủ của MB24 đã được nhà chức trách mở niêm phong để khai thác dữ liệu.

Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm chỉ đạo công an 32 tỉnh, thành phố có văn phòng của MB24 đồng loạt khám xét khẩn cấp, thu giữ tài liệu để phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan chức năng nghi ngờ những người điều hành mạng lưới của MB24 có dấu hiệu lợi dụng thương mại điện tử để lừa đảo các thành viên mua gian hàng ảo nên sẽ xử lý theo điều 226b, Bộ Luật hình sự.

Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.