CafeLand – Ông Bùi Thành Nhơn là chủ tịch Tập đoàn Novaland, doanh nghiệp đang sở hữu nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM. Có lẽ không nhiều người biết rằng, trước khi nổi danh trong lĩnh vực bất động sản, ông Nhơn từng là một kỹ sư chăn nuôi, khởi nghiệp từ sản xuất và kinh doanh thuốc thú y.

Từ kinh doanh thuốc thú y

Sinh năm 1958, vị doanh nhân người Đồng Tháp này là cử nhân ngành chăn nuôi thú y, tốt nghiệp khoa quản trị kinh doanh cao cấp HSB – Tuck School of Business at Dartmouth, Hanover.

Trước khi bén duyên với ngành bất động sản, ông Nhơn có hai năm, từ 1981-1983, công tác tại Phòng Nông nghiệp UBND huyện Nhà Bè, TP.HCM. Sau đó, ông có 10 năm công tác tại Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I, TP.HCM.

Đến năm 1992, ở tuổi 34, ông Nhơn khởi nghiệp kinh doanh bằng việc thành lập Công ty TNHH Thành Nhơn với số vốn điều lệ 400 triệu đồng. Công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thuốc thú y, hóa chất, thức ăn gia súc và nguyên liệu dược. Đây cũng chính là công ty tiền thân của Novaland sau này.

Ba năm sau khi thành lập, ông Nhơn đã liên doanh với doanh nghiệp Philippines, đưa Công ty liên doanh sản xuất thuốc thú y Biophamachemie vào hoạt động mở rộng hệ thống phân phối trong nước và xuất khẩu thuốc thú y đến nhiều quốc gia trên thế giới. Một năm sau đó, ông tiếp tục hợp tác với Tập đoàn Mitsui - công ty Nhật Bản thiết lập hệ thống phân phối acid amin cho thị trường Việt Nam.

Đến năm 2007, ông thực hiện việc tái cấu trúc và hợp nhất các công ty thành hai tập đoàn gồm Anova Corporation (kinh doanh thuốc thú y và thực phẩm dinh dưỡng...) và Novaland Group (đầu tư kinh doanh bất động sản).

…đến ông chủ tập đoàn địa ốc nghìn tỉ

Bước chân vào lĩnh vực bất động sản năm 2007, đúng vào giai đoạn khó khăn khi thị trường bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng dưới sự dẫn dắt của ông Nhơn, tập đoàn này liên tục lớn mạnh.

Dự án ghi dấu ấn đầu tiên của Novaland là Sunrise City tại quận 7, TP.HCM. Dự án được khởi công vào năm 2009. Thành công từ dự án này cùng sự phục hồi của thị trường địa ốc năm 2014 đã đưa Novaland phát triển với tốc độ nhanh chóng. Thông qua mua bán sáp nhập, Novaland đã có trong tay hàng chục dự án nằm tại các vị trí đắc địa trên địa bàn TP.HCM.

Đến cuối năm 2016, vốn điều lệ Novaland đã tăng vọt lên gần 6.000 tỉ đồng, tăng gấp 63 lần vốn ban đầu. Lúc này, Tập đoàn Novaland cũng chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland

Khi đó, với việc sở hữu hơn 51% vốn trong khi doanh nghiệp được định giá từ 1,2 đến 1,4 tỉ USD, ông Nhơn chính thức bước vào hàng ngũ những người giàu nhất Việt Nam. Cũng năm 2016, ông Nhơn trở thành tỷ phú USD thứ 3 tại Việt Nam sau ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch Tập đoàn Vingroup và ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch tập đoàn FLC.

Những năm sau đó, ông Nhơn liên tục lọt top 10 doanh nhân giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vị chủ tịch Novaland hiện đang sở hữu hơn 216 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 22,28% vốn. Tính theo mức giá 54.200/cp chốt phiên giao dịch ngày 2/6, giá trị tài sản của ông Nhơn đạt hơn 11.700 tỉ đồng.

Ngoài ra, vợ và con ông cũng đang sở hữu cổ phần trong công ty Novaland. Vợ ông là bà Cao Thị Ngọc Sương cũng ít xuất hiện báo chí truyền thông công khai, hiện đang nắm giữ 54,9 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 5,7% vốn, trị giá hơn 2.900 tỉ đồng.

Con trai ông là Bùi Cao Nhật Quân, sinh năm 1982 cũng nắm giữ hơn 42 triệu cổ phiếu trị giá gần 2.300 tỉ đồng. Ông Quân trước đây cũng đã từng làm Phó chủ tịch HĐQT và là PTGĐ của Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Novaland, nhưng đến năm 2017 đã rút khỏi tất cả vị trí trong công ty. Ngoài ra, các em của ông Bùi Thành Nhơn cũng là cổ đông của Novaland.

Bên cạnh chức vụ Chủ tịch HĐQT Novaland, ông Nhơn còn là người đứng đầu tại nhiều công ty khác liên quan tới Novaland. Hiện tại, ông Nhơn là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư địa ốc No Va, Chủ tịch HĐQT Công cổ phần Novagroup; Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Diamond Properties, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Anova, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nova Mclub và Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư phát triển NSQ.

Đến nay, dưới sự dẫn dắt của ông Nhơn, Tập đoàn Novaland đã có sự tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ. Trải qua nhiều lần tăng vốn, sau 13 năm thành lập, vốn điều lệ của Novaland hiện đã khoảng 9.696 tỉ đồng, gấp 102 lần số vốn ban đầu. Lợi nhuận của Novaland tăng vọt từ 94 tỉ đồng ở năm 2014 lên 3.327 tỉ đồng vào năm 2018, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận bình quân mỗi năm trên 100%.

Năm 2019, Novaland đạt doanh thu thuần 10.931 tỉ đồng, giảm 29%; còn lợi nhuận sau thuế tăng 3% lên 3.387 tỉ đồng, lợi nhuận lũy kế 8.723 tỉ đồng. Kế hoạch kinh doanh năm 2020 Novaland đặt mục tiêu doanh thu thuần 14.877 tỉ đồng, tăng 36% so với năm trước; lợi nhuận sau thuế 3.650 tỉ đồng, tăng 8%.

Tập đoàn Novaland hiện sở hữu hơn 40 dự án nhà ở tại các vị trí trọng điểm của TP.HCM với nhiều loại hình sản phẩm như căn hộ, biệt thự, nhà phố thương mại, văn phòng… đóng góp khoảng 23.000 căn nhà vào quỹ nhà ở tại TP.HCM. Tổng quỹ đất đã và đang nghiên cứu phát triển của Novaland hiện vào khoảng 4.300ha.

Bên cạnh phát triển bất động sản tại trung tâm TP.HCM, Novaland còn đầu tư các khu đô thị vệ tinh tại các tỉnh lân cận TP.HCM như Đồng Nai. Đặc biệt, 2019 cũng là năm bản lề trong chiến lược phát triển mới của tập đoàn bằng việc mở rộng sang mảng bất động sản nghỉ dưỡng tại các thành phố có tiềm năng du lịch như Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết - Bình Thuận, Cam Ranh - Khánh Hòa...

Có thể kể đến một số dự án như NovaWorld Ho Tram, NovaWorld Phan Thiet, NovaHills Mũi Né Resort & Villas, NovaBeach Cam Ranh,… Như vậy, sau khi thành công với các dự án bất động sản nhà ở cao cấp và tạo ra một bộ mặt mới cho bất động sản TP.HCM, Novaland cũng đang tạo ra những bước phát triển mạnh mẽ cho bất động sản nghỉ dưỡng tại các khu du lịch.

Xem thêm bài viết về: Ông Bùi Thành Nhơn
Châu An
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 • Học triết lý kinh doanh của các ông chủ bất động sản giàu nhất Việt Nam

  Học triết lý kinh doanh của các ông chủ bất động sản giàu nhất Việt Nam

  13/10/2021 8:09 PM

  Thị trường bất động sản đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ nền kinh tế nào. Bất động sản cũng là một công cụ đầu tư quan trọng cho cả nhà đầu tư tổ chức và cá nhân. Giá trị của bất động sản thường tăng dần theo thời gian. Bất động sản cho thuê cũng mang lại lợi nhuận cao mỗi năm vì giá tăng lên mỗi năm. Đây có lẽ là một trong những lý do mà ngay cả những nhà môi giới nhàn nhã cũng có thể thành công trong lĩnh vực này.

 • 3 tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán “bốc hơi” hơn 1 tỷ USD

  3 tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán “bốc hơi” hơn 1 tỷ USD

  11/07/2021 8:00 PM

  Chỉ trong tuần vừa qua, 05-09/07/2021, tài sản của 3 người giàu nhất sàn chứng khoán đã “bốc hơi” 26.300 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ USD.

 • Top 3 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt xuất hiện người mới

  Top 3 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt xuất hiện người mới

  10/05/2021 8:27 AM

  Cổ phiếu NVL của Novaland có cú lội ngược dòng tăng giá liên tiếp gần đây, đưa ông chủ của tập đoàn địa ốc này vươn lên đứng thứ 3 trên sàn chứng khoán.

 • [Hồ sơ doanh nhân] Bùi Thành Nhơn, người sáng lập tập đoàn Novaland

  [Hồ sơ doanh nhân] Bùi Thành Nhơn, người sáng lập tập đoàn Novaland

  20/10/2020 8:30 AM

  CafeLand - Ông Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958 tại Hồng Ngự, Đồng Tháp. Trước khi bước vào lĩnh vực bất động sản, ông Nhơn là người khá nổi tiếng trong ngành thuốc thú y. Hiện ông đang là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland).

 • Giá trị tài sản của ông Bùi Thành Nhơn tại Novaland

  Giá trị tài sản của ông Bùi Thành Nhơn tại Novaland

  20/06/2020 8:18 AM

  CafeLand – Từ đầu năm 2020 đến nay, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland, ông Bùi Thành Nhơn, liên tục mua vào cổ phiếu NVL để tăng tỷ lệ sở hữu.

 • Bùi Thành Nhơn, đại gia bất động sản kín tiếng

  Bùi Thành Nhơn, đại gia bất động sản kín tiếng

  05/06/2020 8:21 AM

  CafeLand – Ông Bùi Thành Nhơn là chủ tịch Tập đoàn Novaland, doanh nghiệp đang sở hữu nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM. Có lẽ không nhiều người biết rằng, trước khi nổi danh trong lĩnh vực bất động sản, ông Nhơn từng là một kỹ sư chăn nuôi, khởi nghiệp từ sản xuất và kinh doanh thuốc thú y.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 • Quan tâm nhất

D
Du anh trung 11/06/2020 4:28 AM

Minh can kinh doanh bat dong san

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.