Đa dạng hóa danh mục đầu tư, mua tài sản rẻ, rạch ròi giữa quyết định đầu tư và ý thích cá nhân... là những quy tắc giúp tiền đẻ ra tiền mà rủi ro thấp.

Người giàu Trung Quốc dần trở thành nhà đầu tư toàn cầu khi vừa kiếm lợi nhuận ngay quê nhà, đồng thời rót tiền vào cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và các tài sản khác ở nước ngoài. Dù thành công hay không, đây là dịch chuyển thông minh, trong lúc nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng.

Người giàu có của Trung Quốc ngày càng tăng, ngày càng nhiều người đem tiền đầu tư ở nước ngoài.
Đa dạng hóa danh mục đầu tư, mua tài sản rẻ, nhận biết được những gì đang mua và rạch ròi giữa quyết định đầu tư và ý thích cá nhân là bí quyết của giới giàu Trung Quốc.

Những nhà đầu tư dạng này thường hướng đến sự an toàn, tìm phương án tài chính dự phòng, tập trung vào các tài sản mà không có sự ràng buộc quá nhiều với nền kinh tế.

Đó là một sự chuyển đổi lớn của giới giàu Trung Quốc. Trong thập kỷ qua, chiến lược đầu tư thành công nhất ở Trung Quốc chính là việc thu mua và nắm giữ, sử dụng tiền vay. Thị trường chứng khoán Trung Quốc được coi là khó có thể dự đoán trước, do vậy việc đầu tư vào các tài sản khác trong dài hạn nhìn chung có khả năng thành công cao.

Có 4 quy tắc để nhà đầu tư kiếm lợi nhuận phù hợp với rủi ro thấp, đó là đa dạng hóa danh mục đầu tư, mua tài sản rẻ, nhận biết được những gì đang mua và rạch ròi giữa quyết định đầu tư và ý thích cá nhân.

Đa dạng hóa danh mục là chân lý mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp áp dụng để giảm thiểu rủi ro và gia tăng lợi nhuận. Điều này có nghĩa là tìm cổ phiếu của các công ty có hoạt động kinh doanh tốt, uy tín (còn gọi là các cổ phiếu blue-chip) tại các thị trường đã phát triển mà không có ràng buộc gì với Trung Quốc. Mục đích nhằm mua những tài sản có tính ổn định khi hoạt động kinh doanh riêng hay nền kinh tế đang gặp khó khăn. Có thể hướng tới các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, bất động sản và tài chính.

Việc mua tài sản giá rẻ cũng cần được chú ý. Chứng khoán Mỹ được nhiều nhà đầu tư Trung Quốc tìm đến. Hệ số giá trên thu nhập (P/E) của chỉ số Standard&Poor’s 500 hay nhiều chỉ số khác là tiêu chí để các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền ra. Trung bình cổ phiếu Trung Quốc có tỷ lệ P/E là 40, tức cổ phiếu được bán với giá gấp 40 lần lợi tức, theo chỉ số chứng khoán Trung Quốc.

Giá rẻ chỉ mang tính tương đối. Việc đánh giá mức ổn định đồng nhân dân tệ và lạm phát giá tài sản trong nước có thể khiến thị trường đắt đỏ cũng được coi là rẻ. Chẳng hạn, giá bất động sản ở Manhattan có thể hợp lý hơn nếu so với Hong Kong và Singapore, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Giá bất động sản ở Miami rẻ hơn nhiều, nhưng nó cũng là một thị trường nhiều biến động.

Nên cần biết rõ những gì muốn mua cũng là bí quyết đầu tư. Theo đó, nhà đầu tư nên tránh các sản phẩm đầu tư cấu trúc, đòn bẩy...

Năm ngoái, một chiến lược mà các nhà đầu tư châu Á áp dụng, đó là vay với giá rẻ và đầu tư vào trái phiếu có lãi suất cao. Đây là dạng đầu tư tài sản phổ biến nhất vào thời điểm đó, một tài sản mang lại hiệu suất cao nhất trong năm 2012. Mức lời thu về từ các trái phiếu dạng này khoảng 15% trong vòng 52 tuần, theo chỉ số Merrill Lynch Global. Tuy nhiên, trái phiếu có lãi suất cao đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, các nhà đầu tư đành phải bán tháo chúng.

Ngoài ra, hoạt động kinh doanh phải tách rời với ý thích cá nhân. Đối với người mê bất động sản, họ có thể mua căn nhà thứ 2 ở London hay New York để dành cho con cái đi học. Tuy nhiên không thể kết hợp giữa việc đầu tư và ý thích hưởng thụ. Việc mua căn hộ ở New York trong trường hợp con cái của họ sẽ đến đó sau 10 năm nữa là một chiến lược mạo hiểm.

Phương Mai (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.