CafeLand - Cuối năm 2020, Thaiholdings thông báo đã chào bán thành công 296.100.000 cổ phần cho cổ đông hiện hữu, qua đó tăng vốn từ 539 tỉ lên 3.500 tỉ đồng.

Theo phương án chào bán cổ phần, phần lớn số tiền huy động được sẽ dùng để mua 81,6% cổ phần của Thaigroup.

Trước đó, Công ty cổ phần Thaiholdings (mã THD) nhận được thông báo từ Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước về kết quả việc chào bán thành công gần 300 triệu cổ phiếu ra công chúng.

THD đưa 53,9 triệu cổ phiếu lên niêm yết trên sàn HNX từ 19/6/2020 với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 19.000 đồng/cổ phiếu. Một tuần trở lại đây, giá cổ phiếu THD liên tục tăng mạnh, dao động quanh mức từ 145.000 đồng/cổ phiếu tăng đến 172.100 đồng/cổ phiếu.

Nhờ vào số cổ phiếu THD tăng liên tục, ông Nguyễn Đức Thụy (còn gọi là bầu Thụy), Chủ tịch HĐQT ThaiGroup, đã có mặt trong top những người giàu có trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Tính đến ngày 27/1, ông Thụy xếp vị thứ 57 trong danh sách những người giàu trên sàn chứng khoán Việt với giá trị tài sản là 1.725 tỉ đồng.

Hiện bầu Thụy đang sở hữu hơn 10 triệu cổ phiếu THD, tương đương 3,08% cổ phần.

Công ty Thaiholdings là công ty con của Tập đoàn ThaiGroup, được thành lập từ năm 2011 với tên gọi là Công ty cổ phần đầu tư phát triển Kinh Thành. Đến năm 2016, công ty chính thức đổi tên và hoạt động với tên gọi Thaiholdings.

ThaiGroup hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thủy điện và xi măng. Trong số các dự án của ThaiGroup có trung tâm thương mại Chợ Rồng, khách sạn Hoa Lư, nhà máy xử lý chất thải, Bệnh viện đa khoa Ninh Bình.

ThaiGroup đã đầu tư hàng nghìn tỉ đồng vào các nhà máy xi măng như nhà máy xi măng Xuân Thành (Hà Nam), nhà máy xi măng Thạnh Mỹ (Quảng Nam), nhà máy xi măng tại Bình Phước.

Cuối năm 2020, Thaigroup đã chính thức chuyển nhượng nhà máy xi măng Thạnh Mỹ tại Quảng Nam theo như hợp đồng đã ký vào ngày 6/11/2019. Với giá trị chuyển nhượng là 2.650 tỉ đồng, thương vụ này mang về cho Thaigroup cũng như Thaiholdings hơn 1.000 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm nay.

Ngày 11/1/2021, Thaiholdings đã chính thức bắt tay hợp tác với Tập đoàn Samsung, thông qua bản hợp đồng dịch vụ kỹ thuật của The Shilla về việc hợp tác xây dựng Khu phức hợp cao cấp trên khu đất vàng tại khách sạn Kim Liên tọa lạc tại đường số 5 - 7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

Trong đó, Thaiholdings trực tiếp sở hữu 17,2% và gián tiếp sở hữu thông qua Thaigroup 52,43% cổ phần của Công ty cổ phần du lịch Kim Liên.

Hiện tập đoàn Thaigroup đang sở hữu 98% cổ phần của Công ty cổ phần Enclave Phú Quốc. Đây là đơn vị triển khai dự án khu phức hợp quy mô 350 hécta tại Bãi Thơm, Phú Quốc.

Thaigroup còn gián tiếp sở hữu 80,45% cổ phần tại Công ty cổ phần Tôn Đản Hà Nội, thuộc sở hữu tòa nhà Thaiholdings Tower tại trung tâm Hà Nội. Ngoài ra, tập đoàn này còn có dự án đất nhà ở với diện tích 2,7 héc ta tại trung tâm Thành phố Ninh Bình. Dự án này được định giá khoảng 810 tỉ đồng và Cảng Ninh Phúc được định giá hơn 400 tỉ đồng.

Trong tương lai, Thaiholdings dự kiến sẽ triển khai việc mở rộng hợp tác với các dự án năng lượng điện mặt trời và điện gió.

Về kết quả kinh doanh năm 2020, doanh thu của THD đạt gần 4.500 tỉ đồng, cao gấp 6 lần so năm 2019, lợi nhuận sau thuế gần 1.091 tỉ đồng, tăng gấp 23 lần so với năm 2019.

Xem thêm bài viết về: Nguyễn Đức Thụy
Tường Vy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.