Doanh số bán lẻ tại Trung Quốc đã tăng gấp 3 lần, từ mức 6,7 nghìn tỷ NDT năm 2005 lên tới 27 nghìn tỷ NDT vào năm 2014, giúp tạo ra một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới, theo thống kê của Chính phủ nước này.
Wang Jianlin hiện là người giàu nhất châu Á với tổng tài sản đạt trên 30 tỷ USD
 
Cùng với đó, tiêu thụ cũng đã phát triển mạnh hơn tại các trung tâm bán lẻ mới, ở một quốc gia mà trước đây thường thực hiện việc mua bán dọc theo mặt đường phố hoặc tại các cửa hàng quốc doanh.
 
Sự chuyển đổi kinh tế này cũng đã đẩy doanh thu bán lẻ của Công ty bất động sản khổng lồ Dalian Wanda gia tăng, giúp tỷ phú Wang Jianlin trở thành người giàu có nhất châu Á, với tổng tài sản theo ước tính mới nhất của Tạp chí Forbes lên tới hơn 30 tỷ USD.
 
Việc nhìn ra sự thịnh vượng của không gian bán lẻ tại Trung Quốc càng kích thích Wang Jianlin trong việc đầu tư và phát triển phân khúc này. Là nhà phát triển bán lẻ lớn nhất của Trung Quốc, Wanda đã xây dựng trung tâm mua sắm đầu tiên của mình vào năm 2000, cho đến năm 2006 cũng chỉ có một số ít các trung tâm mua sắm trên toàn quốc. Tuy nhiên, đến cuối năm 2014, Wanda đã xây dựng được 100 trung tâm mang tên Wanda Plaza, và năm nay đã công bố kế hoạch tiếp tục xây dựng nhiều hơn nữa.
 
Sở dĩ Wanda có được sự tăng trưởng nhanh chóng này bởi không gian bán lẻ bị thiếu hụt trầm trọng. Theo thống kê của các nhà quản lý xây dựng, gần đây nhất là năm 2008, không gian bán lẻ tại Trung Quốc chỉ bằng một nửa so với Mỹ. Cứ trung bình 3.620 cửa hàng trên 1 triệu người ở Mỹ thì chỉ có 416 cửa hàng trên 1 triệu người tại Trung Quốc. Số lượng các cửa hàng bán lẻ tại Trung Quốc thực sự rất thiếu cho người tiêu dùng, nhất là tại các thành phố lớn của quốc gia đông dân nhất thế giới này.
 
Chính từ việc cầu nhiều hơn cung này trong vài năm trước và việc Wanda có doanh thu đột biến đã khiến cho nhiều công ty thương mại ồ ạt xây dựng các trung tâm tại tất cả các đô thị ở Trung Quốc. Việc thiếu quy hoạch dẫn đến dư thừa cục bộ, thiết kế trung tâm chưa đạt tiêu chuẩn, hoặc kích thước trung tâm không chính xác. Nhiều trung tâm được phát triển trong các khu vực mới, trước khi cơ sở hạ tầng giao thông cần thiết được đặt ra.
 
"Sự gia tăng nguồn cung cấp trung tâm bán lẻ trong vài năm qua và trong tương lai gần không hoàn toàn dựa vào nhu cầu," ông Ng Beng Tiong, CEO của Assistant Group và Trung tâm quản lý quỹ bất động sản châu Á ARA Asset Management chia sẻ. "Cùng với việc thiếu nhân sự bán lẻ trong ngành công nghiệp bán lẻ non trẻ và tình trạng thừa cung, các trung tâm có thiết kế và hoạt động kém, trung tâm đặt không đúng chỗ và không phục vụ cho nhu cầu của địa phương, nên có thể nhìn thấy trước được sự thua lỗ, ế ẩm ở các trung tâm bán lẻ này".
 
Cách tiếp cận lỏng lẻo về tổ chức phát triển bán lẻ khiến nhiều dự án trung tâm có hiệu suất đáng thất vọng, hệ quả là các nhà bán lẻ và người tiêu dùng dần bị hút về phía trung tâm mua sắm được đã được hoàn thiện tốt, đáp ứng được các nhu cầu cần thiết của người sử dụng.
 
Một yếu tố khác đã dẫn đến những thách thức đối với ngành công nghiệp bất động sản bán lẻ của Trung Quốc đó là, các nhà phát triển bất động sản luôn phải đáp ứng đòi hỏi từ các nhà hoạch định chính sách địa phương, trước khi xây dựng trung tâm mua sắm mới của họ. Kết quả, nhiều trung tâm mua sắm nhanh chóng nở rộ trong những năm gần đây chỉ bởi mục tiêu thu ngân sách địa phương, chứ không phải xuất phát từ các kế hoạch phát triển hay nhu cầu của người tiêu dùng.
 
Có lẽ, nhờ có tầm nhìn xa và hoạch định chính xác sự phát triển khác nhau của mỗi đô thị, hoặc có tài kinh doanh bất động sản bẩm sinh, đến nay, Wang Jianlin đã thành công tuyệt đối trong việc xây dựng và phát triển không ngừng chuỗi trung tâm bán lẻ của mình. Ngoài 100 trung tâm mua sắm bán lẻ thuộc Wanda Plaza, Dalian Wanda Group còn sở hữu nhiều tài sản bất động sản khác như Wanda Hotels & Resorts Co Ltd với hệ thống 71 khách sạn 5 sao trên khắp Trung Quốc. Ngoài ra, Wang còn đầu tư hàng tỷ USD vào bất động sản ở Sydney, London, Chicago và Los Angeles. Wang Jianlin đang trên con đường trở thành chủ sở hữu lớn nhất thế giới về số lượng các khách sạn 5 sao.
 
Wanda Group hiện đang xây dựng dự án One Nine Elms, khách sạn kiêm khu chung cư cao cấp ven sông tại London, Anh quốc. Công trình dự kiến cao 60 tầng, tầm nhìn hướng ra Vòng quay Thiên niên kỷ (London Eye) và Tu viện Westminster, những địa danh nổi tiếng của London.
 
Ngoài 100 trung tâm mua sắm bán lẻ thuộc Wanda Plaza, Dalian Wanda Group còn sở hữu nhiều tài sản bất động sản khác như Wanda Hotels & Resorts Co Ltd với hệ thống 71 khách sạn 5 sao trên khắp Trung Quốc. Ngoài ra, Wang còn đầu tư hàng tỷ USD vào bất động sản ở Sydney, London, Chicago và Los Angeles. Wang Jianlin đang trên con đường trở thành chủ sở hữu lớn nhất thế giới về số lượng các khách sạn 5 sao.
 
Kim Tuyến (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn