Bán dần cổ phiếu, không xuất hiện trực tiếp điều hành kinh doanh DN gia đình, thay vào đó bà Tư Hường đã chuyển giao dần cho các con. Nhưng dường như, quá trình chuyển giao này còn dài và chưa ai có thể vượt qua được lão bà doanh nhân này.

Thập kỷ truyền nghiệp

Năm 2014, Ngân hàng Nam Á (NamABank) chứng kiến khá nhiều sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông. Bà Trần Thị Hường, thường được gọi là lão bà doanh nhân Tư Hường (sinh năm 1936) đã chuyển nhượng gần 13,5 triệu cổ phần NamABank, giảm tỷ lệ nắm giữ từ gần 5% xuống còn 0,472%.

Đây có lẽ là một bước tiến mới trong quá trình truyền lại sự nghiệp kinh doanh của lão bà doanh nhân Tư Hường cho con cái sau nhiều năm quay vòng các vị trí lãnh đạo giữa các người con với nhau.

Trước đó, hồi đầu năm 2013, giới đầu tư khá bất ngờ khi thấy á hậu Dương Trương Thiên Lý trở thành cổ đông lớn của NamABank. Tháng 8/2011, á hậu cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2008 đã kết hôn ở tuổi 22 với Tony Toàn, một Việt kiều Canada hơn cô 20 tuổi.

Sau đám cưới, ông Nguyễn Quốc Toàn được nhiều người biết tới là con trai cả của bà Tư Hường - bà chủ của Tập đoàn Hoàn Cầu và Ngân hàng Nam Á, người đã mang cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới đến Việt Nam.

Con dâu bà Tư Hường đã nhanh chóng sở hữu một lượng cổ phiếu trị giá gần 150 tỷ đồng, tương đương 4,92% cổ phần của NamABank. Bên cạnh đó, một cổ đông mới toanh khác khi đó cũng xuất hiện tại NamABank là Công ty TNHH Rồng Thái Bình Dương, sở hữu trên 10% cổ phần. Công ty này do ông Toàn làm chủ tịch.

Tại NamABank, bà Tư Hường cùng gia đình là cổ đông chính nhưng từ lâu bà chỉ đóng vai trò cố vấn.

Với sự xuất hiện của 2 cổ đông mới nói trên thì những cổ đông lớn khác của NamABank, trong đó có bà Tư Hường, đều giảm bớt tỷ lệ sở hữu so với cuối năm 2011. Sự nổi lên của ông Toàn và vợ có lẽ bắt đầu từ đây.

Tại NamABank, bà Tư Hường cùng gia đình là cổ đông chính nhưng từ lâu bà chỉ đóng vai trò cố vấn. Trong một thời gian khá dài, những người con của bà Tư Hường đã lần lượt nắm các vị trí cao nhất tại NH này, bắt đầu từ ông Nguyễn Quốc Mỹ (con trai), rồi con rể Huỳnh Thanh Chung, trước khi chuyển qua cho bà Nguyễn Thị Xuân Loan (con gái) giữ chức chủ tịch từ 4/2011.

Tại ĐHCĐ NamABank 2014, hàng loạt các thay đổi đã diễn ra. NH có 3 thành viên HĐQT từ nhiệm và bổ sung thay thế 3 thành viên mới ngay trong đại hội. Trong đó, chủ tịch HĐQT và phó chủ tịch lần lượt là con gái và con rể bà Trần Thị Hường - cố vấn HĐQT ngân hàng - từ nhiệm ngay trong đại hội.

Thay thế cho vị trí chủ tịch của con gái bà Hường - Nguyễn Thị Xuân Loan không ai khác chính là ông Nguyễn Quốc Toàn. Ông Nguyễn Quốc Mỹ vẫn giữ cương vị Phó Chủ tịch HĐQT. Với tỷ lệ 3/8 trong HĐQT cùng với tỷ lệ cổ phiếu tại NH không thay đổi, vị thế của gia đình bà Tư Hường vẫn rất lớn, có tiếng nói quan trọng trong NH này.

Giao quyền cho con

Cũng trong năm 2014, Á hậu Thiên Lý bất ngờ bán hết, không còn sở hữu cổ phiếu của NamABank. Tuy nhiên, vị thế của vợ chồng đại gia Toàn-Lý dường như không thay đổi tại đây.

Vị thế của vợ chồng đại gia Nguyễn Quốc Toàn - Dương Trương Thiên Lý dường như vẫn không thay đổi tại NamABank

Tính tới cuối tháng 6/2014, ông Nguyễn Quốc Toàn (chủ tịch) nắm giữ 15 triệu cp (5%); Nguyễn Chấn (cha ông Toàn): 2,46 (0,82%); Trần Thị Hường (mẹ - cố vấn HĐQT): 1,42 triệu (0,47%); Nguyễn Quốc Mỹ (em - Phó chủ tịch): 12,93 triệu (4,31); Nguyễn Thị Xuân Ngọc (em): 1,13 triệu (0,38%); Nguyễn Thị Xuân Loan (em): 1,96 triệu (0,654%).

Cổ đông liên quan như: Công ty CP Thành Công nắm giữ: 7,73 triệu (2,58%). Ngoài ra ông Phan Đình Tân (Phó chủ tịch NamABank) nhiều năm là TGĐ Hoàn Cầu 8,6 triệu cổ phiếu, 2,86% cổ phần. Công ty TNHH Rồng Thái Bình Dương sở hữu 14,26% cổ phần của NamABank.

Từ đó đến nay, các thông tin mới về quản trị và sở hữu của NamABank không được cập nhật trong khi những thông tin quanh việc M&A liên quan tới NamABank lại nổi lên.

Vị thế của gia đình bà Tư Hường có thể sẽ còn lớn mạnh hơn khi mà có nhiều tín hiệu cho thấy Ngân hàng Eximbank có thể sẽ về với NamABank. Thông tin về cuộc “hôn nhân” giữa Eximbank và NamABank lại được dấy lên sau khi TGĐ Trần Ngô Phúc Vũ và nguyên Phó TGĐ Trần Ngọc Tâm của NamABank đều có tên trong danh sách ứng cử thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015-2020 và 2 nhân vật này đại diện tới hơn 20% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Eximbank.

Trên thương trường, trong hàng chục năm nay, bà Tư Hường là nữ doanh nhân này đã rất nổi tiếng với hàng loạt các dấu ấn rất lớn như xây dựng Bia Khánh Hòa, Nhà máy Sài Gòn Cola, Nhà máy nước tăng lực Lipovitan, đầu tư cả nghìn tỷ vào khu nghỉ dưỡng Diamond Bay và các hạng mục phục vụ cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Thế giới (Miss Universe) 2008, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam…

Hiện tại, bà Hường vẫn là cố vấn của Ngân hàng Nam Á nhưng dường như doanh nhân U80 này đang thực hiện nốt những bước truyền nghiệp cho thế hệ đi sau.

Con dâu cả của bà - á hậu Thiên Lý hiện là Giám đốc quốc gia Tổ chức Miss Universe thế giới (MUO) tại Việt Nam. Giữa tháng 5 vừa qua, CTCP Hoàn Vũ Sài Gòn (SG Unicorp) công bố cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam (Miss Universe Vietnam) 2015 được tổ chức ở sân khấu Hoàn Vũ (Crown Convention Center) nơi từng diễn ra cuộc thi Miss Universe thế giới 2008, do tập đoàn của bà Tư Hường đầu tư.

Huấn Tú (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang