Hai ông lớn của làng công nghệ, Amazon và Microsoft, vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2014, hoàn toàn trái ngược nhau.

Amazon lỗ 544 triệu USD trong quý III./2014

Kết quả kinh doanh của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon không tốt như mong đợi: công ty báo lỗ 544 triệu USD, gấp hơn 20 lần so với cùng kỳ năm 2013. Doanh thu tăng lên 20,84 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái song thấp hơn kỳ vọng của nhà đầu tư. Trong quý tiếp theo, Amazon ước tính có thể lỗ tới 570 triệu USD.

Điện thoại Fire Phone là một phần nguyên nhân làm nên bức tranh u ám này của Amazon. Thiết bị vốn không được lòng của cả giới phê bình lẫn người tiêu dùng. Amazon còn mua cả startup Twitch với giá 1 tỷ USD và đầu tư 2 tỷ USD vào thị trường thương mại điện tử Ấn Độ. Kết quả tiêu cực đẩy giá cổ phiếu của hãng giảm hơn 10% chỉ vài giờ sau khi mở cửa phiên giao dịch.

Doanh số tablet Surface có dấu hiệu khởi sắc

Ngược lại, hãng phần mềm lớn nhất thế giới, Microsoft, lại có một quý khả quan khi cả máy tính bảng Surface và smartphone Lumia đều bán tốt. Quý III/2014, công ty báo cáo thu nhập ròng 4,5 tỷ USD trên doanh thu 23,2 tỷ USD, giảm so với 5,24 tỷ USD của cùng kỳ năm 2013 dù doanh thu cao hơn. Một phần lợi nhuận giảm liên quan đến chi phí 1,14 tỷ USD tái cơ cấu sau khi mua lại mảng di động của Nokia.

Surface Pro 3 ra mắt cuối tháng 6 cũng xuất hiện trong báo cáo của Microsoft. Dù doanh số máy tính bảng vẫn còn là bí mật, Surface mang về doanh thu 908 triệu USD, tăng 127% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu Surface Pro 3 tiếp tục bán chạy, đây sẽ là “gà đẻ trứng vàng” mới của hãng.

Ngoài ra, Microsoft bán được 2,4 triệu thiết bị chơi game Xbox, 9,3 triệu Lumia, tăng 5,6% so với một năm trước đó. Trong quý vừa qua, Lumia 930, 630 và 530 lần lượt xuất quân. Mảng máy chủ và đám mây vẫn là thế mạnh khi doanh thu từ máy chủ tăng 13%, từ đám mây tăng 128% nhờ vào Office 365, Azure và Dynamics CRM. Đối với Office, đã có 7 triệu người đăng ký dùng Office 365 Home và Personal, tăng từ 5,6 triệu USD năm 2013.

Du Lam (ICTnews)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.