Cốc Khai Lai là người có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc đời Bạc Hy Lai. Người đàn bà này hỗ trợ cho con đường tiến thân của chồng, nhưng cũng tự tay đẩy chồng xuống vực thẳm.

Gia đình Bạc Hy Lai - Cốc Khai Lai khi còn yên ấm.

“Gia đình mẫu mực”

Sau khi cách mạng văn hóa kết thúc, cha Bạc Hy Lai là ông Bạc Nhất Ba được minh oan và quay về làm phó thủ tướng quốc vụ viện Trung Quốc. Lúc này, dưới sự sắp xếp của cha, Bạc Hy Lai vào học tại khoa lịch sử trường Đại học Bắc Kinh, chỉ sau hơn một năm đã trở thành nghiên cứu sinh thạc sĩ Học viện khoa học xã hội Trung Quốc. Năm 1984, Bạc Hy Lai ly hôn thành công với người vợ cũ là Lý Đơn Vũ.

Trong thời gian học tập tại Đại học Bắc Kinh, Bạc Hy Lai bắt đầu qua lại với Cốc Khai Lai – cô nữ sinh xinh đẹp học khoa Luật kém Bạc 11 tuổi. Cốc Khai Lai cũng xuất thân từ danh gia vọng tộc, là con gái út trong một gia đình có 5 chị em gái, cha là ông Cốc Cảnh Sinh - cũng là nhà lão thành cách mạng của Trung Quốc. Cốc Khai Lai có 1 chị gái kết hôn với Lý Hiểu Tuyết – anh trai ruột của Lý Đơn Vũ. Hay nói cách khác, Bạc Hy Lai cũng có quan hệ họ hàng xa với Cốc Khai Lai.

Do có sự hậu thuẫn và nâng đỡ của người cha, Bạc Hy Lai nhanh chóng đi lên theo đường quan lộ. Sau khi Bạc Hy Lai ly hôn với Lý Đơn Vũ, ông Bạc Nhất Ba đã ra mặt và se duyên cho Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai. Tháng 12-1987, hai vợ chồng Bạc – Cốc sinh được cậu con trai tên là Bạc Qua Qua. Lúc này Bạc Hy Lai là bí thư huyện ủy huyện Kim ở Đại Liên.

Cốc Khai Lai là trưởng văn phòng luật sư Khai Lai ở Bắc Kinh, con gái út của tướng Cốc Cảnh Sinh - nguyên phó chủ nhiệm tổng cục chính trị, cựu bí thư thứ hai quân khu Tân Cương, tốt nghiệp khoa luật trường Đại học Bắc Kinh, sau đó học thạc sĩ chuyên ngành chính trị quốc tế Đại học Bắc Kinh, sau khi tốt nghiệp trở thành luật sư. Năm 1995, văn phòng luật sư Khai Lai được chuyển từ Đại Liên về Bắc Kinh.

Bạc Hy Lai đã từng rất tự hào về phu nhân của mình, ông ta hết lời khen ngợi Cốc Khai Lai là người phụ nữ sống tình cảm, có chính kiến, có khí chất, giỏi văn chương. Cốc Khai Lai lại biết chơi đàn tì bà và đàn piano. Cốc Khai Lai còn là tác giả của một số cuốn sách bán chạy ở Trung Quốc.

Hai vợ chồng Bạc – Cốc môn đăng hộ đối, rất nhiều giai thoại được đưa ra về cuộc sống của họ. Bạc Hy Lai thường đưa vợ tham gia rất nhiều hoạt động, đồng thời cũng từng đứng trước báo chí cảm ơn sự hy sinh của Cốc Khai Lai đối với gia đình. Trong cuộc họp báo cuối cùng trước khi bị miễn chức hồi tháng 3-2012, Bạc Hy Lai vẫn thể hiện mình luôn “bảo vệ” vợ hết mình, kiên quyết phản bác những lời đồn đại không có lợi cho thanh danh của vợ, nói Cốc Khai Lai là người vô tội.

'Rơi vực thẳm' vì Cốc Khai Lai

Trong phiên tòa xét xử ngày 24-8, trong lúc phản bác độ chân thực của những lời khai từ phía Cốc Khai Lai, đột nhiên Bạc Hy Lai tiết lộ “đã từng có bồ nhí”, đây là lần đầu tiên trong hoàn cảnh công khai, Bạc Hy Lại chính thức thừa nhận tác phong của mình có vấn đề. Lời tuyên bố này đã vạch trần bức tranh giả tạo “gia đình hạnh phúc” được duy trì nhiều năm qua trong gia đình Bạc – Cốc

Bạc Hy Lai thanh minh rằng: “Đưa Bạc Qua Qua (con trai vợ chồng Bạc - Cốc) sang Anh học cấp hai là do cô ấy (Cốc Khai Lai) một mình sắp đặt, chỉ nói sơ qua một câu với tôi rồi đi, thậm chí sự việc này còn mang tính giận dỗi, trong thời gian này tôi có người khác và cô ấy thể hiện rõ sự phẫn nộ đối với sự việc này”.

Tư liệu cho thấy Bạc Qua Qua sinh ngày 17-12-1987, năm 1998 Bạc Qua Qua 11 tuổi theo mẹ sang Anh học cấp hai. Và phân tích hồ sơ của Bạc Hy Lai sẽ thấy, từ năm 1988 đến năm 2000, ông này đảm nhận chức vụ ở thành phố Đại Liên, trong đó từ năm 1993 đến năm 1999 là phó bí thư thành ủy, thị trưởng thành phố Đại Liên, chính vì thế có thể xác định Bạc Hy Lai cặp bồ trong thời gian này.

Nhiều nguồn tin cho biết, trước khi ra tòa làm chứng và đưa ra những lời cáo buộc về tội trạng của Bạc Hy Lai, từ năm ngoái 2012, Cốc Hy Lai đã có nhiều lời tố cáo về chồng mình. Hiện tại gia tộc họ Bạc căm hận tột độ người phụ nữ họ Cốc này, họ cho rằng, sự “ngã ngựa” của Bạc Hy Lai hoàn toàn là do sự tham lam của Cốc Khai Lai gây ra.

Ngày 16-8, tờ Nam Hoa buổi sáng đã trích dẫn 2 nguồn tin có căn cứ của gia tộc họ Bạc nói rằng, hiện tại các thành viên trong gia tộc Bạc Hy Lại căm thù đến tột đỉnh Cốc Khai Lai. Cốc Khai Lai đã giới thiệu rất nhiều người để làm quen với Bạc Hy Lai, trong đó bao gồm “thuộc hạ” đắc lực của Bạc Hy Lai sau này là Vương Lập Quân. Tuy nhiên, chính sự bỏ trốn của Vương Lập Quân vào lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô mới là mồi lửa dẫn đến sự sụp đổ của Bạc Hy Lai.

Bạn bè của em trai, em gái Bạc Hy Lai là Bạc Hy Thành và Bạc Tiểu Doanh nói rằng Bạc Hy Thành, Bạc Tiểu Doanh đều rất oán hận Cốc Khai Lai. Những người có mối quan hệ mấy chục năm của gia tộc họ Bạc cho biết họ đều coi cuộc hôn nhân thất bại giữa Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai là một nỗi sỉ nhục. Họ phải trân trân đứng nhìn một “nhà chính trị có chí hướng lớn lao” như Bạc Hy Lai đã bị sự tham lam của người vợ đẩy xuống vực thẳm.

Ngoài ra nguồn tin này còn cho biết Cốc Khai Lai đã khiến Bạc Hy Lai xa lánh các thành viên trong gia tộc mình. Từ tháng 4-2012 trở lại đây, các thành viên của gia tộc họ Bạc chưa được gặp Bạc Hy Lai. Họ không tin Bạc Hy Lai lại tham nhũng một khoản tiền khổng lồ như cơ quan điều tra đưa ra.

Huy Long (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.