Trả lời phỏng vấn của PV ngày 13.6, đại diện Adidas khẳng định Việt Nam vẫn là một trong những nguồn cung cấp nhân công hàng đầu thế giới của tập đoàn này.

Bà Silvia Raccagni, đại diện của Adidas - Ảnh chụp màn hình trang web Adidas

PV đã liên hệ với phía Adidas sau khi hãng tin Reuters ngày 11.6 đưa tin tập đoàn sản xuất giày thể thao hàng đầu thế giới này đang có kế hoạch sử dụng robot vào hoạt động sản xuất, khiến hàng triệu lao động tại Việt Nam, Trung Quốc và Brazil có nguy cơ mất việc.

Giải thích về dự tính của tập đoàn, bà Silvia Raccagni, đại diện của Adidas, cho biết: “Mặc dù có dự định mang một phần hoạt động sản xuất về gần lại với người tiêu dùng tại những thị trường then chốt trên toàn cầu, nhưng phần lớn công việc sản xuất vẫn sẽ được tiến hành ở những địa điểm hiện tại”.

Bà Raccagni khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những quốc gia gia công hàng đầu trong chuỗi sản xuất toàn cầu của Adidas.

“Chúng tôi hiện đang làm việc với 80 nhà cung cấp, với số lượng nhân công lên đến khoảng 100.000 người, tại Việt Nam. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam”, bà Raccagni nói.

Trong bản tin ngày 11.6, Reuters cho biết Adidas hiện làm việc với chính phủ, các viện hàn lâm và các hãng chế tạo thiết bị tự động ở Đức để cùng phát triển các công nghệ mới mà tập đoàn hi vọng sẽ tạo ra một sự thay đổi cực lớn trong ngành sản xuất giày.

Robot có chi phí thấp hơn, làm việc nhanh và chính xác hơn sẽ cho phép Adidas đem hoạt động sản xuất, kể cả việc sản xuất các phần lặt vặt của đôi giày, về lại những quốc gia có chi phí nhân công đắt đỏ như quê nhà Đức. Và qua đó, cũng sẽ giúp rút ngắn thời gian giao hàng, cắt giảm mạnh chi phí vận chuyển, theo Reuters.

Trong tổng số 258 triệu đôi giày được sản xuất hằng năm bởi Adidas, phần lớn được làm tại các nước châu Á, nơi có nhân công giá rẻ.

Reuters bình luận việc áp dụng các công nghệ để đem hoạt động sản xuất về gần với các thị trường phương Tây sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng nhân công để khâu các phần của đôi giày lại với nhau. Máy móc giờ đã có thể khâu, hoàn thiện các công đoạn cuối của việc sản xuất giày, còn máy in 3D sẽ sớm có thể đảm nhiệm việc sản xuất phần đế.

Điều này đe dọa hàng triệu lao động đang làm việc trong lĩnh vực sản xuất giày ở các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc và Brazil, nhưng cũng tạo ra việc làm mới ở những nơi khác, chẳng hạn như lao động tay nghề cao làm việc cùng robot, hãng tin Anh nhận định.

Hoàng Uy (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm