Một nhà lãnh đạo giỏi phải là người có tầm nhìn. Tầm nhìn sẽ là nguồn động lực thúc đẩy, truyền cảm hứng và khuyến khích mọi người cùng tiến lên để đạt được.
Người ta có thể dùng tầm nhìn để đánh giá và nhìn nhận xem một người có phù hợp hay xứng đáng với vị trí lãnh đạo của một tổ chức hay không.
 
 
Hãy thử xem 7 câu hỏi sau để phát triển tầm nhìn lãnh đạo của riêng bạn.
 
1. Ai là người có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn, ai đã có tác động tích cực (hoặc trong một số trường hợp, có thể là tiêu cực) đến bạn, và bạn đã học được gì từ những người này về kỹ năng lãnh đạo?
 
Khi được hỏi về những người có ảnh hưởng nhiều nhất đến cuộc sống bạn, những nhà lãnh đạo ít khi nhắc đến những ông chủ hay những nhà lãnh đạo của tổ chức khác. Thông thường họ sẽ nhắc đến cha mẹ, ông bà, bạn bè, huấn luyện viên hoặc giáo viên của họ.
 
Còn bạn? Bạn học được gì về bài học lãnh đạo từ những người này? Đâu là cách những ảnh hưởng đó giúp tầm nhìn lãnh đạo của bạn phát triển?
 
2. Hãy suy nghĩ về mục đích cuộc sống của bạn. Tại sao bạn ở đây, và bạn muốn đạt được điều gì?
 
Nietzsche nói đúng: " Người nào có lý do để sống thì có thể tồn tại trong mọi nghịch cảnh". Người lãnh đạo cần có một bức tranh rõ ràng tại sao họ đang làm những việc học đang làm. Làm sao bạn có thể quyết định phân bổ thời gian, tài năng và nguồn lực của bạn nếu bạn không hiểu rõ mình đang làm gì.
 
3. Đâu là giá trị cốt lõi của bạn, điều sẽ định hướng hành vi của bạn trong hành trình sống cuộc sống "có mục đích"?
 
Hầu hết các nhà lãnh đạo đều bị ảnh hưởng bởi hội chứng tôi gọi là "Hội chứng Giá trị cốt lõi". Hội chứng giá trị cốt lõi là sự thiếu nhận thức nghiêm trọng về các giá trị cốt lõi điều sẽ dẫn tới cuộc sống thiếu nhất quán và không thỏa đáng. Nếu không loại bỏ được hội chứng này, kết quả có thể khiến bạn có một cuộc sống đầy hối tiếc. Điều quan trọng trong cuộc đời bạn là quyết định điều gì quan trọng nhất đối với bạn.
 
Sự thật là mỗi người sẽ có những cách đánh giá khác nhau về cái gọi là điều quan trọng nhất. Một số người coi trọng sự giàu có, quyền lực trong khi những người khác lại coi trọng sự an toàn và sự sống còn. Hãy bắt đầu với một bản danh sách dài và sau đó thu hẹp chúng lại. Tốt nhất là bạn nên tập trung vào 3-4 giá trị cốt lõi đồng thời sắp xếp chúng theo thứ tự từ quan trọng nhất đến ít quan trọng hơn.
 
4. Với những gì bạn đã học được từ những người có ảnh hưởng trong quá khứ, các sự kiện trong cuộc sống, mục đích và giá trị cốt lõi của bạn, quan điểm lãnh đạo của bạn là gì - niềm tin của bạn về việc dẫn dắt và tiếp động lực cho người khác?
 
Niềm tin chính là bản chất của tầm nhìn lãnh đạo. Chúng sẽ tự nhiên đến với bạn từ những người có ảnh hưởng đến bạn, từ mục đích và các giá trị của bạn.
 
5. Những nhân viên có thể mong đợi gì ở bạn?
 
Lãnh đạo không phải là điều bạn bắt mọi người làm mà là điều bạn làm cùng mọi người. Để mọi người biết được họ có thể mong đợi điều gì từ bạn, nhấn mạnh ý tưởng lãnh đạo là một quá trình hợp tác giữa người lãnh đạo và nhân viên. Nó cho nhân viên hình dung được người lãnh đạo của họ sẽ có hành vi như thế nào.
 
6. Bạn mong muốn gì từ nhân viên của mình?
 
Bởi vì dẫn đầu là một quá trình hợp tác, việc mong đợi ở nhân viên là hoàn toàn hợp lý-trên thực tế, nó là bắt buộc-rằng bạn cho mọi người biết những gì bạn mong đợi từ họ. Điều đó cho mọi người bức tranh toàn cảnh về cách họ nên cư xử và hành động dưới sự lãnh đạo của bạn..
 
7. Đâu là cách bạn đưa ra ví dụ cho nhân viên của mình?
 
Quan điểm lãnh đạo của bạn nên cho người khác biết đâu là ví dụ mà bạn đang muốn nói đến về các giá trị và hành vi bạn khuyến khích. Như mọi ông bố bà mẹ đều biết rằng, con cái của họ học từ hành vi của họ chứ không phải từ lời mà họ nói. Cũng như vậy, các nhà lãnh đạo luôn luôn phải có hành động nhất quán với lời nói.
Diệu Bảo (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ