Theo Marcus Lemonis - Chủ tịch và CEO của Công ty Camping World và Good Sam Enterprises, ngôi sao của chuỗi chương trình truyền hình thực tế The Profit (bàn về các khó khăn mà doanh nghiệp thường mắc phải, chương trình được phát sóng trên kênh CNBC Prime) - sự thiện chí và thái độ tôn trọng đối tác là một trong những bí quyết để có được một cuộc thương lượng thành công.

Là đối tác kinh doanh với những “ông lớn” như NASCAR, Allstate, Winnebago, Coleman và những tổ chức ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, Marcus từng được tạp chí RV bầu chọn là “Người nổi bật nhất ngành truyền thông năm 2007” và được Công ty Earn & Young bầu chọn là “Doanh nhân của năm 2008”.

Điều hành 6.000 nhân viên tại hơn 100 thành phố trên khắp Hoa Kỳ, Marcus Lemonis là người có tầm nhìn chiến lược, thích phiêu lưu và có niềm tin vững chắc rằng thành công trong cuộc sống lẫn kinh doanh đều đòi hỏi sự cân bằng tốt của tâm trí, cơ thể và tinh thần. Ông thường dễ dàng giành được những thương vụ béo bở nhờ khéo léo tận dụng thế mạnh của sự hợp tác và các mối quan hệ.

Theo Marcus Lemonis, 5 bí quyết sau đây sẽ giúp các doanh nhân thành công trong mọi cuộc thương lượng.

1. Không đánh giá thấp đối tác

Marcus Lemonis cho rằng, dấu hiệu đầu tiên của một đối tác tốt là bày tỏ lòng thiện chí và sự cầu thị khi nói “Tôi không hiểu vấn đề này lắm và tôi cần sự giúp đỡ của bạn”.

Điều này thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho đối phương - tiền đề cho một sự hợp tác vui vẻ và lâu dài trong tương lai.

2. Hiểu tường tận mọi khía cạnh của thỏa thuận

Sự minh bạch vô cùng quan trọng. Nếu bạn không có cảm giác rằng đối tác muốn cung cấp đầy đủ thông tin cho mình, hãy từ bỏ thương vụ này ngay lập tức.

3. “Mang theo” sự đam mê đến bàn thương lượng

“Nếu đầu tư vào một sản phẩm hoặc một dự án kinh doanh mà bạn thật sự thích, vì bạn sẽ rất hứng thú ‘chăm sóc’ nó, rồi đến một lúc nào đó, nó sẽ ‘chăm sóc’ lại bạn”, Marcus Lemonis bật mí.

4. Cái bắt tay rất quan trọng

Marcus Lemonis cho rằng một cái bắt tay trước mỗi thương vụ giống như là phần mở đầu của một… bộ phim. Nếu bạn không thể tôn trọng thỏa thuận thông qua một cái bắt tay thì “bộ phim” của bạn sẽ không thể hấp dẫn được.

Marcus Lemonis nói: “Khi mọi thứ trục trặc, dĩ nhiên, bạn có thể kiện đối tác ra tòa. Nhưng thử hỏi xem bạn có thật sự muốn điều đó xảy ra không? Cá nhân tôi không hề thích làm ăn với người mà tôi nghĩ rằng có một ngày nào đó phải đưa nhau ra tòa. Nếu một cái bắt tay không đủ tốt thì sao bạn lại nghĩ rằng một tờ đơn kiện có thể tốt hơn?”.

5. Chuẩn bị tinh thần cho việc chi tiền nhiều hơn dự kiến

Khi bạn đã quyết định đầu tư vào mộ dự án kinh doanh, yếu tố quan trọng chi phối sự thành công không còn là giá trị số tiền bạn phải chi nữa mà là quyết tâm của bạn đạt đến mức nào.

“Bạn phải chuẩn bị tâm lý để ‘rút hầu bao’ nhiều hơn mức dự kiến, khi có yếu tố nào đó thay đổi. Thông qua việc này, bạn có thể xây dựng thêm mối quan hệ, chiếm được sự tin tưởng của đối phương và một lần nữa khẳng định rằng bạn thật sự muốn hợp tác với họ, nếu không, bạn đã có thể chỉ mua cổ phiếu của họ, mọi thứ sẽ đơn giản hơn nhiều”, Marcus Lemonis cho biết.

Bích Trâm (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.