Đầu cơ đất đai là một hoạt động tất yếu của thị trường BĐS, nếu làm chặt thì đầu cơ ít. Chính yếu tố đầu cơ gây giá ảo trên thị trường BĐS…

 Đó là những vấn đề mà nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài Nguyên và Môi trường), Phó Chủ tịch Hội Khoa học đất Việt Nam, ông Tôn Gia Huyên trao đổi với PV Laodong.com.vn và báo giới.


Ông Huyên cho biết:

Giá BĐS hiện nay rất bất thường. Tại sao người ta dám bỏ ra rất nhiều tiền chỉ để mua một mảnh đất? Tôi cho rằng, bởi vì tiền họ kiếm được quá dễ, còn những người kiếm tiền bằng sức lao động thì không bao giờ mua được nhà, đất tại Hà Nội.


Về mặt xã hội, 1 tỷ đồng/m2 thì không có người nào dám bỏ tiền ra để mua nếu đồng tiền đó họ kiếm được bằng sức lao động của họ, chẳng qua đồng tiền đó họ lấy từ đâu đó một cách dễ dàng nên họ chi cũng rất dễ dàng. Thế nên mới có tình trạng giá ảo và đầu cơ nhiều.


Yếu tố đầu cơ gây giá ảo trên thị trường BĐS
Ông Tôn Gia Huyên cho rằng, những người kiếm tiền bằng sức lao động không bao giờ mua được nhà, đất ở Hà Nội. Ảnh: Internet

Đứng về góc độ nhà quản lý đất đai, theo ông làm cách nào để “kéo” giá đất xuống phù hợp với thu nhập của người dân?

Tôi nghĩ phải xử lý rất đồng bộ, từ quy hoạch, xây dựng quy hoạch đến việc phân bổ lại đất đai, cân đối lại lao động, khoanh vùng quy hoạch lại để ổn định cho từng vùng... mới mong giá nhà đất giảm xuống được. Tất nhiên kèm theo đó phải quyết liệt chống tham nhũng để giúp cho giá đất đai được ổn định, đảm bảo không có giá ảo.Liệu trong tương lai, giá đất có thể trở về giá trị thực không, thưa ông?


Theo tôi, tương lai giá đất phải về tiệm cận với thị trường, tuy nhiên vấn đề quản lý rất quan trọng, nhà quản lý phải nắm được từng thửa đất, định giá đến được từng thửa đất theo giá thị trường. Vì theo lý thuyết kinh tế thì không có thửa đất nào giống thửa nào, không có BĐS nào giống BĐS nào cả, định giá chỉ là sự ước lượng.

Bên cạnh đó, do công tác định giá hiện nay chưa đạt được yêu cầu sát thị trường vì hiện nhà nước đang đứng ra định giá trong khi việc này đáng nhẽ phải là của thị trường làm, phải có cơ chế nào đó để giá phản ánh đúng với cơ chế thị trường.


Theo ông, yếu tố đầu cơ có gây giá ảo trên thị trường BĐS hiện nay?


Tất nhiên là có, nhưng để khắc phục được việc này thì phải có một hệ thống giải pháp, trước hết là việc quản lý hồ sơ đất đai minh bạch, rõ ràng và dễ tiếp cận.


Tiếp đến, phải có một loạt các chính sách điều tiết, nhất là về thuế bởi hệ thống thuế của chúng ta hiện có nhiều bất cập, chưa đồng bộ, đặc biệt là về quyền sử dụng đất, thuế giá trị gia tăng về đất đai, thậm chí là thuế đất, nắm giữ tài sản...


Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, ngăn đầu cơ đất đai không phải là chuyện dễ, nhưng không có nghĩa là không làm được. Đầu cơ đất đai là một hoạt động tất yếu của thị trường BĐS, nếu nhà nước quản lý kém thì tất yếu đầu cơ sẽ nhiều, nếu làm chặt thì đầu cơ ít.


Song, nếu chỉ mạnh về năng lực quản lý thôi cũng chưa đủ mà chúng ta phải mạnh về sơ sở vật chất, phải có nhiều hàng hóa bởi đây mới chính là cơ sở để điều tiết thị trường.


Xin cảm ơn ông!

Theo Nguyễn Lê (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.