Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn yêu cầu các ngân hàng (NH) thương mại nhà nước và NH TMCP do nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ (NH Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Việt Nam; NH TMCP Công thương Việt Nam; NH TMCP Ngoại thương Việt Nam; NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam và NH Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long) tiết giảm từ 5 - 10% chi phí, hạ lãi suất (LS) cho vay và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. NHNN yêu cầu các ngân hàng đăng ký các biện pháp và mức tiết giảm cụ thể

Ngày 23.3, NHNN công bố báo cáo hoạt động tuần (từ 10 - 16.3) của các NH. LS cho vay của các NH không thay đổi sau khi LS huy động tiền đồng giảm 1%/năm, xuống 13%/năm. LS cho vay phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu ở mức 14,5-16%/năm, thấp nhất 13,5%/năm; LS cho vay sản xuất - kinh doanh khác 16,5-20%/năm, thấp nhất 15%/năm; LS cho vay lĩnh vực phi sản xuất 20-25%/năm. Đối với LS cho vay USD phổ biến ở mức 6 -7,5%/năm đối với ngắn hạn; 7,5-9%/năm đối với trung và dài hạn.


Cùng ngày, NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) công bố đã giải ngân cho vay 782 tỉ đồng thu mua thóc gạo sau 1 tuần triển khai chương trình cho vay mua tạm trữ tối đa 1 triệu tấn quy gạo vụ đông - xuân 2011 - 2012, tương đương khối lượng 95.000 tấn gạo. Theo kế hoạch, BIDV dành tối đa 5.000 tỉ đồng đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu trong việc thu mua tạm trữ thóc, gạo để bình ổn giá thóc gạo theo định hướng của Chính phủ. BIDV đã chỉ đạo các chi nhánh cấp tín dụng cho 22 doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VAF) tham gia thu mua thóc, gạo vụ đông xuân 2011-2012, tập trung chủ yếu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Các doanh nghiệp đã mua vào được 200.000 tấn gạo và giá lúa trên thị trường hiện tăng thêm 300 - 400 đồng/kg tùy loại so với thời điểm trước ngày 15.3.2012 (bắt đầu triển khai chương trình cho vay).

Theo Thanh niên
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tai chinh

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.