Chiều 12/10 Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội, ngân sách.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển phát biểu tại phiên thảo luận.

Kết thúc hơn một giờ thảo luận, Phó chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Ngân hàng Nhà nước bổ sung một số thông tin liên quan đến tái cơ cấu ngân hàng vào báo cáo của Chính phủ sẽ trình Quốc hội ngày 20/10 tới.

Việc mua ngân hàng giá 0 đồng nhưng thực chất ngân hàng đó đã âm hàng nghìn, thậm chí vài nghìn tỷ cần được làm rõ thêm, hiệu quả của VAMC như thế nào cũng cần được bổ sung, Phó chủ tịch nói.

Đây cũng là hai vấn đề đã được Ủy ban Kinh tế đề cập tại báo cáo thẩm tra về tình hình kinh tế - xã hội. 

Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Văn Giàu cho biết, có ý kiến đề nghị đánh giá hoạt động của VAMC và cơ chế, chính sách mua ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém với giá 0 đồng cần công khai, minh bạch.

Có mặt tại phiên họp từ buổi sáng, song Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng không phát biểu.

Bên cạnh vấn đề nêu trên, Phó chủ tịch Kim Ngân cho rằng cần cân nhắc cho kỹ việc điều chỉnh tiền lương. Bởi nếu đến 2016 vẫn không điều chỉnh thì tức là 4 năm liền mức lương cơ sở vẫn duy trì ở mức rất thấp mà không có điều chỉnh gì.

Vẫn liên quan đến kế hoạch 2016, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, các chỉ tiêu thì Trung ương đã bàn rất kỹ, quan trọng là các giải pháp thế nào.

Điều đáng lo nhất, theo Chủ tịch là kinh tế vĩ mô phải giữ ổn định. Ông cũng cho rằng nhập siêu có khả năng lớn lên, vì thế chỉ tiêu tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 5% là rất khó.

Bắt đầu tăng trưởng thì phải nhập khẩu nhiều hơn, nhập siêu thì thiếu ngoại tệ, ngoại tệ khó khăn thì ổn định tỷ giá là khó vì vậy để hạn chế nhập siêu thì chính sách phải đầu tư thúc đẩy sản xuất trong nước, vật tư phụ tùng phải sản xuất được ở trong nước, Chủ tịch lưu ý.

Liên quan đến kiến nghị của Chính phủ với Quốc hội cho phép đa dạng hóa kỳ hạn trái phiếu Chính phủ, Chủ tịch lưu ý “ngắn thì cũng phải ba năm, còn nếu một năm thì sang ngân hàng mà vay chứ việc gì phải phát hành trái phiếu”.

Nhìn cả hai báo cáo của Chính phủ và thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai nhận xét, báo cáo thẩm tra đề cập một số vấn đề mà lẽ ra Chính phủ nên đề cập. Như kết quả đổi mới kỳ thi trung học phổ thông, phòng chống dịch bệnh, chuyển dịch cơ cấu lao động, tác động của FDI với doanh nghiệp trong nước….

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển tỏ ra băn khoăn khi áp lực đi vay phát triển ngày một tăng.

Ông Hiển cũng cho rằng, đề nghị đa dạng hóa kỳ hạn trái phiếu Chính phủ và phát hành trái phiếu chính phủ ra thị trường trái phiếu quốc tế cũng có yếu tố hợp lý, song phải được Quốc hội cho phép.

Bởi tại nghị quyết số 78/2014, Quốc hội đã quy định “từ năm 2015, phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn từ 5 năm trở lên, không thực hiện các khoản vay có kỳ hạn ngắn cho bù đắp bội chi ngân sách nhà nước, giảm mức vay đảo nợ”

Trong điều kiện hiện nay thì có thể nới cơ chế vay nợ và trả nợ, còn lâu dài vẫn giữ nguyên tinh thần của luật quản lý nợ công và nghị quyết 78 của Quốc hội, ông Hiển bày tỏ quan điểm.

Nguyên Vũ (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn