Ảnh minh họa.
"Nếu được thông qua, Ngân hàng Nhà nước kỳ vọng sẽ hoàn tất việc chuyển giao trước Tết Âm lịch nhằm hoàn thành kế hoạch chuyển giao 4 ngân hàng yếu kém đã đề ra", ông Đào Minh Tú thông tin.
Trước đó, vào giữa tháng 10/2024, hai ngân hàng yếu kém khác là Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CBBank) đã chính thức được chuyển giao cho Ngân hàng Vietcombank (mã cổ phiếu VCB), và Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) được chuyển giao cho Ngân hàng Quân đội (mã cổ phiếu MBB).
Sau khi chuyển giao, CBBank và OceanBank trở thành các ngân hàng thương mại TNHH một thành viên, do Ngân hàng Vietcombank và Ngân hàng Quân đội sở hữu 100% vốn điều lệ.
Liên quan đến việc chuyển giao các ngân hàng GPBank và Dong A Bank, mặc dù Ngân hàng Nhà nước chưa công bố tổ chức tín dụng nào sẽ tiếp nhận các ngân hàng yếu kém trên nhưng Ngân hàng VPBank (mã cổ phiếu VPB) và Ngân hàng HDBank (mã cổ phiếu HDB) nhiều lần công bố chủ trương nhận chuyển giao ngân hàng yếu kém.
Cụ thể, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, ban lãnh đạo Ngân hàng VPBank đã xác nhận ngân hàng này là một trong 04 ngân hàng tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém.
Trước đó, tại Lễ công bố các quyết định bổ nhiệm tân Chủ tịch và Tổng Giám đốc Ngân hàng GPBank hồi tháng 9/2022 đã có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Ngân hàng VPBank. Đến Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, cổ đông Ngân hàng VPBank đã thông qua phương án chuyển giao bắt buộc một ngân hàng thương mại yếu kém.
-
SK Group đăng ký bán gần 51 triệu cổ phiếu Vingroup
Tập đoàn Hàn Quốc đăng ký bán hơn 50 triệu cổ phiếu của Vingroup, không còn là cổ đông lớn khi chỉ nắm 4,72% vốn.








-
Quỹ từ Trung Quốc rút vốn khỏi Sacombank
Tianhong Vietnam không còn trong danh sách cổ đông nắm trên 1% vốn Sacombank, tuy nhiên ngân hàng ghi nhận sự xuất hiện của cổ đông mới là một thành viên thuộc Dragon Capital.
-
Một ngân hàng sắp chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu, tăng mạnh vốn điều lệ lên hơn 31.000 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB, mã chứng khoán MSB) vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm tối đa 5.200 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu để trả cổ tức.
-
Lộ diện 8 “ông lớn” ngân hàng cán mốc lãi chục nghìn tỷ sau nửa đầu 2025
Nửa đầu năm 2025, lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục khởi sắc với nhiều diễn biến bất ngờ. VietinBank lần đầu vượt Vietcombank dẫn đầu lợi nhuận quý 2, trong khi nhóm ngân hàng tư nhân cũng bám đuổi sát sao. Đáng chú ý, “câu lạc bộ” lãi chục nghìn tỷ...