Giá đất ở khu vực giáp ranh thuộc huyện Từ Liêm, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức, Chương Mỹ, Thanh Oai sau khi điều chỉnh có giá tối thiểu là 2.035.000 đồng/m2, tối đa là 32.400.000 đồng/m2.
Sau khi điều chỉnh, đất ở tại các quận có giá tối thiểu là 2.340.000 đồng/m2 (đường nhánh của đường 72 qua địa bàn phường Dương Nội - quận Hà Đông). Đáng chú ý, giá tối đa vẫn giữ ở mức 81 triệu đồng/m2 (tại các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Thái Tổ - quận Hoàn Kiếm).

Theo UBND TP, giá đất ở tại các thị trấn của một số huyện và các phường của thị xã Sơn Tây được tính giảm dần theo khoảng cách với trung tâm. Cụ thể, thị trấn của các huyện (trừ Từ Liêm, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức, Đông Anh, Đan Phượng, Thường Tín) sẽ căn cứ vào khung giá đất ở đô thị loại 5 của Chính phủ để xác định, sau khi điều chỉnh cục bộ có giá tối thiểu là 750.000 đồng/m2, giá tối đa là 8.040.000 đồng/m2. Giá đất ở tại các phường của thị xã Sơn Tây sau khi điều chỉnh có giá tối thiểu là 1.584.000 đồng/m2; tối đa là 16.700.000 đồng/m2.


Xung quanh bảng giá đất tại Hà Nội vừa được công bố Có nơi cao gấp 6 lần
Nhiều vị trí đất ở Hà Nội có giá cao hơn giá công bố nhiều lần

Thị trấn thuộc các huyện: Từ Liêm, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức là khu vực giáp ranh điều chỉnh theo hướng tiếp cận với các quận; thị trấn các huyện Đan Phượng, Thường Tín, Đông Anh, Mê Linh là khu vực tiếp nối giữa các vùng giáp ranh với các huyện còn lại điều chỉnh theo hướng tiếp cận với các huyện giáp ranh, sau khi điều chỉnh có giá tối thiểu là 1.920.000 đồng/m2; tối đa là 27.600.000 đồng/m2. Giá đất ở các xã thuộc huyện Từ Liêm, Thanh Trì, Gia Lâm, Chương Mỹ, Thanh Oai, Hoài Đức giáp ranh với các quận có hạ tầng được đầu tư tương đối đồng bộ, có mức độ phát triển kinh tế và đô thị hóa nhanh được điều chỉnh tương ứng với giá đất ở tại các khu vực giáp ranh thuộc quận. Đối với huyện Thanh Oai và Chương Mỹ, về cơ bản giữ nguyên theo bảng giá năm 2011.

Giá đất ở khu vực giáp ranh thuộc huyện Từ Liêm, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức, Chương Mỹ, Thanh Oai sau khi điều chỉnh có giá tối thiểu là 2.035.000 đồng/m2, tối đa là 32.400.000 đồng/m2.

Giá đất ở khu vực đầu mối giao thông tại các huyện Từ Liêm, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng, Thường Tín, Đông Anh, Mê Linh, Sơn Tây sau điều chỉnh có mức giá tối thiểu là 433.000 đồng/m2; tối đa là 11.250.000 đồng/m2.

Theo kết quả thanh tra về việc thẩm định, phê duyệt giá đất và thu thuế tại Hà Nội do Bộ Tài chính thực hiện tại 4 quận huyện. Theo quy định, hằng năm, các tỉnh thành phố sẽ xây dựng và công bố khung giá đất. Mức giá này là cơ sở để tính thuế, phí và quản lý... Thế nhưng theo kết quả kiểm tra của thanh tra tài chính, năm 2011, hầu hết giá đất trong phiếu điều tra đều cao hơn bảng giá do UBND TP ban hành từ 15% đến 594%. Chẳng hạn tại đường 19-5 quận Hà Đông, tại vị trí số 2, giá đất công bố là 9,36 triệu đồng, trong khi giá thể hiện trên phiếu điều tra là 65 triệu đồng, cao hơn 594%. Tại vị trí 3, giá đất theo bảng giá do UBND TP ban hành là 8,448 triệu đồng mỗi mét vuông, trong khi giá theo phiếu điều tra là 35,8 triệu đồng mỗi mét vuông, cao hơn 324%. Tại đường Nguyễn Phong Sắc, tại vị trí 2, giá đất theo bảng giá do UBND TP ban hành là 15,48 triệu đồng mỗi mét vuông, giá đất theo phiếu điều tra là 90 triệu đồng, cao hơn 481%. Còn đường Phạm Văn Đồng, ở vị trí 1, giá đất công bố là 28,8 triệu đồng mỗi mét vuông, giá đất theo phiếu điều tra là 55 triệu đồng, cũng cao hơn tới 91%… Giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, UBND TP cho biết, ít có giao dịch chuyển nhượng, chủ yếu là chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê. Trong khi các doanh nghiệp có khó khăn trong sản xuất kinh doanh, TP đề xuất giá đất tại các quận, huyện, thị xã cần giữ nguyên tỉ lệ so với giá đất ở cùng vị trí, đường phố. Theo đó, giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp tại đô thị, tại các quận có giá tối đa là 40.500.000 đồng/m2; giá tối thiểu là 1.170.000 đồng/m2...

Cũng theo tờ trình của UBND TP, giá đất nông nghiệp tại các huyện, thị xã đã vượt khung tối đa của Chính phủ là 20%. Cụ thể, tại các huyện cao nhất là 201.600 đồng/m2 đối với đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm; 162.000 đồng/m2 đối với đất nuôi trồng thủy sản, tại các phường thuộc các quận cao nhất là 252.000 đồng/m2. Đánh giá về những hạn chế của bảng giá đất năm 2011, UBND TP cho biết, các tuyến đường trong một số khu đô thị mới, khu dân cư chưa được đặt tên nên làm chậm tiến độ xác định giá đất. Giá đất tại một số khu vực tăng so với quy định tại bảng giá đất do được Nhà nước đầu tư hạ tầng. Ngoài ra, giá đất nông nghiệp tại các khu vực nông thôn cách xa trung tâm và giá đất nông nghiệp tại khu vực ven đô có chênh lệch không lớn, nên chưa khuyến khích các nhà đầu tư phát triển các dự án sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp tại các vùng nông thôn xa trung tâm.

Theo UBND TP Hà Nội, bảng giá đất trên sẽ được dùng vào việc tính tiền sử dụng đất, thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất; tính giá trị quyền sử dụng đất khi giao đất không thu tiền sử dụng đất; tính lệ phí trước bạ. Khung giá này cũng được áp dụng vào việc bồi thường đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. Bảng giá đất mới cũng là cơ sở tính tiền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

Dự kiến, bảng giá đất năm 2012 của Hà Nội sẽ được HĐND TP thông qua vào kỳ họp cuối năm 2011.
Theo Xuân Thanh (PLXH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An