CafeLand – Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu sắt thép các loại tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2021, đạt hơn 4,5 tỷ USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ.

Cụ thể, tính riêng trong tháng 6/2021, lượng sắt thép các loại xuất khẩu đạt 1,02 triệu tấn, trị giá hơn 930 triệu USD, tăng 4,3% về lượng và tăng 11,7% về trị giá so với tháng trước.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, tổng lượng xuất khẩu của mặt hàng này đạt hơn 5,88 triệu tấn, trị giá 4,5 tỷ USD, tăng 50,5% về lượng và tăng tới 117,1% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Trong nửa đầu năm 2021, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ sắt thép lớn nhất của nước ta với hơn 1,2 triệu tấn, trị giá hơn 683 triệu USD, chiếm 20,4% trong tổng lượng và chiếm 15,1% trong tổng kim ngạch xuất khẩu sắt thép của cả nước.

Tiếp theo là thị trường Campuchia với hơn 671 ngàn tấn, trị giá hơn 475 triệu USD; Hoa Kỳ với hơn 335 ngàn tấn, trị giá hơn 332 triệu USD; Malaysia với hơn 364 ngàn tấn, trị giá hơn 297 triệu USD; Indonesia 338 ngàn tấn, trị giá hơn 254 triệu USD;…

Tình hình xuất khẩu sắt thép của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021 tăng cao trong bối cảnh diễn biến phức tạp của giá thép toàn cầu. Các nhà máy sản xuất thép trong nước phụ thuộc phần lớn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, nên việc tăng giá bán các sản phẩm thép là không thể tránh khỏi.

Giá thép năm 2021 có chiều hướng gia tăng kể từ cuối năm 2020 cho đến giữa quý I/2021 có điều chỉnh giảm, sau đó tiếp tục xu hướng tăng đến cuối tháng 5/2021. Thị trường hiện tại "dùng dằng" và chưa có chiều hướng tăng giảm rõ rệt.

Để “hạ nhiệt” giá thép, thời gian qua Chính phủ, nhiều Bộ ban ngành đã có đưa ra nhiều chính sách nhằm ổn định cung cầu và giá thép trong nước; yêu cầu nghiên cứu điều chỉnh sự mất cân đối cung ứng sản phẩm thép trên thị trường để ưu tiên thị trường trong nước thông qua việc điều chỉnh, cân đối khối lượng xuất khẩu thép thành phẩm,…

Châu An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video mới nhất! theo Nguoidothi
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.