CafeLand – Theo số liệu mới công bố của Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2021, lượng sắt thép xuất khẩu của cả nước tăng mạnh, nhất là sang các thị trường như Trung Quốc, EU có sự tăng trưởng đột biến.

Tính riêng trong tháng 5/2021, xuất khẩu sắt thép các loại đạt hơn 980.000 tấn, trị giá 833 triệu USD, giảm 4% về lượng và tăng 8,2% về trị giá so với tháng trước.

Lũy kế 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 4,88 triệu tấn sắt thép các loại, trị giá hơn 3,61 tỷ USD, tăng tới 61,6% về lượng và 117% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Lượng xuất khẩu sắt thép các loại sang thị trường EU và Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm, giai đoạn năm 2019-2021. Nguồn: TCHQ

Trong 5 tháng qua, EU, Trung Quốc, Campuchia, Malaixia và Mexico vẫn là 5 thị trường tiêu thụ lớn nhất nhóm hàng này của Việt Nam với tốc độ tăng cao đột biến.

Trong đó, thị trường tiêu thụ lớn nhất là Trung Quốc với gần 1,1 triệu tấn, tăng gấp 2 lần cùng kỳ năm trước; tiếp theo là xuất khẩu sang EU với 713.000 tấn, tăng gấp 5 lần; Mexico: 293.000 tấn, tăng 2,5 lần.

Trong khi đó, xuất khẩu sang Malaixia chỉ tăng nhẹ 12,8% đạt 322 nghìn tấn; xuất khẩu sang Campuchia giảm 1,5% đạt 584 nghìn tấn.

Được biết, kế thừa mức tăng trưởng cao từ năm 2020, ngay trong những tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu sắt thép các loại đã tăng trưởng ở mức cao, bất chấp những khó khăn do dịch bệnh.

Theo các chuyên gia, cơ hội từ việc thực thi các hiệp định thương mại tự do mới như CPTPP, EVFTA kỳ vọng sẽ đẩy ngành thép sản xuất, xuất khẩu ra các thị trường mới trong năm 2021. Loạt thuế quan được gỡ bỏ sẽ giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu và nhập khẩu nguyên liệu từ các nước khác.

Ngoài ra, hơn 50% lượng sắt thép phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất phôi cũng là từ các nước thuộc CPTPP. Một số thành viên như Canada, Malaysia cũng có nhu cầu lớn nhập khẩu nhiều thép thành phẩm.

Tuy nhiên, ngành thép Việt Nam cũng phải đối mặt nhiều khó khăn khi các thị trường thực hiện việc điều tra chống bán phá giá, áp các biện pháp tự vệ lên các sản phẩm, trong đó có 2 quốc gia trong khu vực thị trường chính Đông Nam Á là Malaysia và Philippines.

Châu An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video mới nhất! theo Nguoidothi
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.