Trong quá trình đầu tư xây dựng các công viên trên địa bàn TP Tuy Hòa theo hướng xã hội hóa, đã xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm như: Xây dựng không đúng thiết kế, quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích...

Công trình xây dựng sai phạm tại công viên 26/3, TP Tuy Hòa

Trên địa bàn TP Tuy Hòa hiện có 4 công viên, gồm: Công viên 26/3, công viên Nguyễn Huệ, công viên Lê Trung Kiên và công viên Hưng Phú, được UBND TP Tuy Hòa phê duyệt phương án xã hội hóa về quản lý, sử dụng và khai thác dịch vụ tại Quyết định số 3785/QĐ-UBND ngày 5/9/2017.

Từ ngày 12/2 - 17/4/2018, Phòng Quản lý đô thị Tuy Hòa đã ký hợp đồng giao thầu đối với các đơn vị trúng thầu gồm: Cty TNHH P.L.V Thanh Vân (Cty Thanh Vân) nhận thầu công viên Lê Trung Kiên, Cty TNHH Sản xuất - Thương mại Song Huy (Cty Song Huy) nhận thầu xây dựng 2 công viên 26/3 và công viên Nguyễn Huệ. Riêng công viên Hưng Phú đến nay chưa có đơn vị nhận thầu.

Sau khi có thông tin phản ánh, UBND tỉnh Phú Yên đã có Văn bản số 4624 ngày 16/8/2018, về việc kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) đối với việc đầu tư xây dựng tại công viên 26/3, công viên Nguyễn Huệ, công viên Lê Trung Kiên.

Giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND phường 5, phường 7, UBND TP Tuy Hòa tiến hành kiểm tra hiện trạng việc xây dựng các hạng mục tại 3 công viên trên.

Qua kiểm tra ban đầu cho thấy, Cty Song Huy và Cty Thanh Vân đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng 11 hạng mục công trình không đúng với quy mô, phương án đã được UBND TP Tuy Hòa phê duyệt; vi phạm quy hoạch xây dựng công viên và sai mục đích sử dụng đất của công viên.

Cụ thể: Công viên 26/3, phường 7, TP Tuy Hòa được Cty Song Huy xây dựng, đưa vào sử dụng 2 hạng mục công trình nằm tại vị trí phía Tây - Nam khuôn viên đất công viên. Tại công viên Nguyễn Huệ, phường 5, Cty Song Huy cũng đã xây dựng, đưa vào sử dụng 6 hạng mục công trình nằm phía Bắc công viên. Cty Thanh Vân đã lắp dựng 3 hạng mục công trình nằm tại phía Đông công viên Lê Trung Kiên.

Đối với 11 công trình xây dựng sai với mục đích sử dụng đất của công viên nêu trên, Phòng Quản lý đô thị Tuy Hòa và UBND các phường không tổ chức kiểm tra thi công các hạng mục, phát hiện và lập thủ tục xử lý sai phạm theo thẩm quyền quy định. Riêng hạng mục nhà tiền chế (phòng tập Gym) do Cty Song Huy xây dựng trên khuôn viên đất của công viên 26/3, đã bị lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính số tiền 40 triệu đồng; yêu cầu hoàn thành các thủ tục xin cấp phép xây dựng.

Hạng mục sai phạm tại công viên Lê Trung Kiên, TP Tuy Hòa

Tuy nhiên, Cty Song Huy vẫn không chấp hành nộp phạt và khắc phục các sai phạm theo quy định, nhưng UBND TP Tuy Hòa vẫn không thực hiện các bước xử lý buộc tháo dỡ công trình vi phạm, khôi phục hiện trạng ban đầu theo quy định; để công trình này tồn tại, làm mất mỹ quan, trật tự ở công viên 26/3, gây bức xúc trong dư luận.

Sở Xây dựng Phú Yên kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Tuy Hòa tiến hành kiểm tra, rà soát các thủ tục đối với hạng mục nhà tiền chế tại công viên 26/3; theo hướng buộc tháo dỡ đối với hạng mục công trình này; đồng thời xử lý triệt để các hạng mục công trình xây dựng vi phạm còn lại theo quy định pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiến vừa ký văn bản thống nhất với nội dung đề xuất của Sở Xây dựng, yêu cầu UBND TP Tuy Hòa căn cứ nội dung kiến nghị nêu trên, nghiêm túc thực hiện và báo cáo kết quả về UBND tỉnh.

Giao Sở Xây dựng có trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện của UBND TP Tuy Hòa, trường hợp chưa xử lý dứt điểm các sai phạm trong xây dựng các công viên thì báo cáo UBND tỉnh để xem xét xử lý trách nhiệm của người đứng đầu TP.

Ngọc Phó - Lê Bình (Thanh tra)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.