Sau những thành tích ban đầu đáng ghi nhận của quá trình tái cấu trúc ngành ngân hàng, các tổ chức tín dụng (TCTD) cần tận dụng tốt điều kiện hiện tại để tích cực đẩy mạnh hơn nữa việc xử lý nợ xấu, trong đó có việc tháo gỡ các vướng mắc về xử lý tài sản đảm bảo.
Mục tiêu của ngành ngân hàng trong năm 2017 là tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay, nhất là lãi suất cho vay trung và dài hạn
 
Đây là một trong các nội dung trọng tâm được đưa ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng trên địa bàn TP. HCM vừa được tổ chức.
 
Xử lý nợ gặp rào cản từ tòa án
 
Kết thúc năm 2016, tổng huy động vốn của các ngân hàng trên địa bàn đạt mức tăng trưởng 16%; dư nợ tín dụng đạt mức tăng trưởng 19,3%; tỷ lệ nợ xấu ở mức 3,6% so với mức 3,92% cuối năm 2015.
 
Ông Tô Duy Lâm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) TP. HCM cho biết, nợ xấu đã được kiểm soát và tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp hơn so với các năm trước đây. Tuy nhiên, tổng số nợ xấu của các ngân hàng trên địa bàn vẫn còn ở mức cao và chưa giảm nhiều so với cuối năm 2015. Đặc biệt là nợ xấu liên quan đến các vụ án chiếm tỷ trọng cao. Điều này tiếp tục ảnh hưởng đến chất lượng tăng trưởng cũng như hiệu quả kinh doanh của các TCTD trên toàn quốc nói chung và trên địa bàn nói riêng.
 
Bên cạnh đó, hiệu quả tái cơ cấu hệ thống ngân hàng còn phụ thuộc nhiều vào quá trình tái cơ cấu và quyết tâm thực hiện tái cơ cấu của các ngân hàng thương mại. Cụ thể, một số ngân hàng thương mại vẫn chưa xử lý dứt điểm các vấn đề nội tại để củng cố, nghiêm chỉnh thực hiện tái cơ cấu theo phương án đã được đề ra. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của chính các TCTD và tiềm ẩn rủi ro liên quan, ảnh hưởng đến chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của hệ thống ngân hàng.
 
Phó tổng giám đốc Vietinbank, ông Nguyễn Hoàng Dũng cho rằng, việc xử lý nợ xấu cần có sự quan tâm, đẩy mạnh từ vấn đề tòa án, nhằm giúp ngân hàng xúc tiến quá trình xử lý tài sản đảm bảo, trong đó tập trung vào tài sản bất động sản.
 
Trong khi đó, ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB cho biết, năm 2016, Ngân hàng đã đạt được kết quả tích cực, với tổng tài sản tăng 16%; dư nợ tín dụng tăng 21%. Chiến lược của ACB trong năm 2017 là tiếp tục tập trung, đẩy mạnh xử lý nợ xấu và các vấn đề liên quan với kỳ vọng đến giữa năm 2017 sẽ kết thúc quá trình tái cơ cấu. Tuy nhiên, theo ông Toàn, cái khó nhất trong quá trình xử lý nợ xấu hiện nay chính là quá trình thi hành án của tòa án vẫn kéo dài, tạo rào cản lớn trong xử lý nợ. 
 
Nhiệm vụ trọng tâm 2017
 
Về chỉ tiêu tăng trưởng năm 2017, trên cơ sở định hướng tăng trưởng tín dụng của toàn ngành (dự kiến 18%), Chi nhánh NHNN TP. HCM cũng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18% và huy động tăng 16%, đúng theo chủ trương của ngành đề ra.
 
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhận định, kết quả hoạt động của hệ thống ngân hàng tại TP. HCM đã đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế trên địa bàn nói riêng, cả nước nói chung, cũng như đóng góp tích cực vào hoạt động của ngành. Một trong những mục tiêu đạt được của ngành ngân hàng trong năm qua chính là ổn định mặt bằng lãi suất, dù gặp không ít áp lực. Đến cuối năm 2016, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm được 0,5 - 1%/năm.
 
Bên cạnh đó, việc điều hành tỷ giá trong năm qua cũng đạt được kết quả khả quan, nhờ cơ chế điều hành tỷ giá mới - tỷ giá trung tâm. Tín dụng tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn, sản xuất - kinh doanh và kiểm soát chất lượng. Đồng thời, NHNN đã mua được một lượng ngoại tệ lớn hơn 11 tỷ USD, giúp đưa dự trữ ngoại hối lên mức cao nhất. Khi đồng Việt Nam được giữ ổn định, các nhà đầu tư sẽ tin tưởng và tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Việt Nam.
 
Nợ xấu và tái cơ cấu ngành tuy còn có những khó khăn nhất định, nhưng trong năm qua đã được đẩy mạnh. Hiện đề án tái cơ cấu của 5 ngân hàng, trong đó có 3 ngân hàng 0 đồng và DongA Bank, Sacombank hiện đã được NHNN trình Bộ Chính trị và đã được chấp thuận. NHNN đã xây dựng đề án tái cơ cấu chi tiết để triển khai trong thời gian tới, nhằm tái cơ cấu hoạt động của các ngân hàng trên.
 
Trong năm 2017, nhiệm vụ của ngành là khắc phục những yếu kém còn tồn tại trong hệ thống; các ngân hàng trên địa bàn cần phải đẩy mạnh tái cơ cấu, tinh chỉnh. Cụ thể, cơ cấu tín dụng đã có sự chuyển dịch vào lĩnh vực ưu tiên, song vẫn còn những lĩnh vực chứa đựng rủi ro mà việc đẩy mạnh tín dụng vào các lĩnh vực này cần được TCTD quan tâm hơn nữa.
 
Việc sử dụng tỷ lệ vốn ngắn hạn cấp tín dụng trung, dài hạn vẫn có bất cập khi tỷ lệ vốn trung, dài hạn cho vay hiện nay chiếm khoảng 40 - 49%, trong khi vốn huy động dài hạn chỉ chiếm khoảng 12 - 15% trong tổng nguồn vốn huy động của ngân hàng. Điều này dễ dẫn tới rủi ro về thanh khoản, do đó cần thực hiện các quy định của Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN một cách quyết liệt, nhằm hạn chế rủi ro về thanh khoản cũng như nợ xấu ở các lĩnh vực rủi ro.
 
Chưa kể, nợ xấu còn ở mức cao, trong khi tốc độ xử lý và thu hồi nợ gặp những khó khăn nhất định. Trong bối cảnh này, việc xử lý nợ phụ thuộc nhiều vào nỗ lực từ các ngân hàng thương mại, cụ thể là các nhà băng phải tăng cường trích dự phòng rủi ro từ nguồn lợi nhuận thu về, đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn trong quá trình xử lý tài sản đảm bảo…
 
Đối với việc điều hành lãi suất trong năm 2017, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho biết, sẽ không thể tránh khỏi các áp lực, song mục tiêu của ngành đặt ra năm nay là tiếp tục phấn đấu giảm được lãi suất cho vay, nhất là lãi suất cho vay trung, dài hạn, nhằm đạt được các mục tiêu của Chính phủ đặt ra.
 
Bên cạnh đó, việc điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá năm 2017 cũng gặp không ít khó khăn, khi các yếu tố tác động bên ngoài theo hướng không mấy thuận lợi. Vì vậy, mục tiêu lớn nhất của ngành năm 2017 vẫn là quan tâm đặc biệt đến việc điều hành thị trường ngoại tệ, tỷ giá.
Thùy Vinh (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn