Trước tình trạng nợ xấu vẫn có xu hướng gia tăng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu, rà soát lại những vướng mắc tại Nghị định 53 về xử lý nợ xấu của Chính phủ để sửa đổi, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện.

Dù đã thực hiện nhiều giải pháp, nợ xấu vẫn gia tăng

Nợ xấu tăng do DN gặp khó

Con số nợ xấu luôn gia tăng những tháng gần đây và cao hơn cuối năm 2013. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính đến cuối tháng 6, tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống ở mức 4,17%, cao hơn mức 4,07% vào cuối tháng 5 và mức 3,61% cuối năm 2013. Các tổ chức tín dụng (TCTD) cũng đã xử lý được tổng số nợ xấu khoảng 33.000 tỷ đồng, trong đó có thu nợ từ khách hàng, bán phát mại tài sản bảo đảm của các khoản nợ và xử lý bằng nguồn dự phòng rủi ro.

Lý giải tình trạng này, lãnh đạo NHNN phân tích, nguyên nhân chính là hoạt động sản xuất- kinh doanh của doanh nghiệp (DN) vẫn còn khó khăn nên tới hạn trả nợ nhiều DN đã không có khả năng trả, dẫn đến số nợ xấu tăng lên. Bên cạnh đó, việc thực hiện Thông tư 09/2014/TT-NHNN về việc phân loại dự phòng rủi ro và phân loại nợ đã yêu cầu các TCTD phải thực hiện quy trình cơ cấu lại, phân loại nợ với phạm vi rộng hơn. “Theo quy định cũ, TCTD chỉ đánh giá nợ xấu tính trên dư nợ cho vay, nhưng theo quy định mới thì cả khoản đầu tư vào trái phiếu DN cũng phải xếp hạng nợ, vì thế nợ xấu mới gia tăng”- bà Hồng nhấn mạnh.

Được biết, từ tháng 10/2013, Công ty Quản lý tài sản của các TCTD (VAMC) đã mua khoảng 55.000 tỷ đồng nợ xấu và dự kiến hết năm 2014 sẽ đạt 70.000-100.000 tỷ đồng. Con số này chưa thấm vào đâu so với tổng số nợ xấu của hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, bà Hồng đánh giá, VAMC không phải là “cây đũa thần”, hơn nữa do ngân sách cấp vốn cho VAMC có hạn nên việc xử lý nợ xấu qua công ty này cũng chỉ là một trong nhiều giải pháp.

Ông NGUYỄN QUỐC HÙNG - Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC

Kể từ khi thành lập VAMC, đến ngày 28/8 đã có 35 TCTD bán nợ cho VAMC với 2.057 khách hàng, 3.536 khoản nợ. Tổng dư nợ gốc VAMC đã mua đạt 58.937 tỷ đồng nợ xấu, với tổng giá mua là 48.976 tỷ đồng và đã phát hành 42.966 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt. Từ đầu năm đến nay, VAMC đã mua được 19.630 tỷ đồng nợ xấu với giá mua 16.237 tỷ đồng.

Giải pháp “hãm phanh” nợ xấu

Chia sẻ thêm về việc xử lý nợ xấu, ông Nguyễn Quốc Hùng- Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC- cho hay: VAMC phải xem xét chất lượng các khoản nợ đủ điều kiện mới mua nợ. VAMC không phải chỉ mua nợ xấu để bán mà còn phân tích, đánh giá khách hàng nào có thể cơ cấu được thì hỗ trợ. “Vừa qua, có DN được vay vốn và hoạt động có hiệu quả, nhưng cũng có DN không có khả năng phục hồi, thì cần phải xử lý vì càng để lâu càng thiệt hại nặng”- ông Hùng khẳng định.

Được biết, một trong những hoạt động của VAMC là tiến hành phát mãi tài sản thông qua đấu giá. Tuy nhiên, theo ông Hùng, hình thức này không mấy thành công, thậm chí công ty đã đấu giá lần thứ 3 mà chưa đạt kết quả và ủy quyền cho TCTD đấu giá tới lần thứ 5, thứ 7 nhưng cũng không thành công. Nguyên nhân chính do thị trường khó khăn nên giá phát mại tài sản dù có thấp hơn theo giá thị trường cũng không bán được. Theo ý kiến ông Hùng, không nên đặt vấn đề cứ mua nợ xấu là bán ngay, mà cần tạo điều kiện để DN duy trì sản xuất - kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Có chuyên gia đánh giá việc xử lý nợ xấu của VAMC chỉ là “mua thời gian”, nhưng theo ông, việc mua thời gian này là cần thiết để cơ cấu lại TCTD và các DN.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu, NHNN còn chỉ đạo các TCTD tăng cường trích lập dự phòng rủi ro và sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu; phối hợp với các bộ, ngành chức năng để rà soát lại những vướng mắc tại Nghị định 53 về xử lý nợ xấu của Chính phủ, để sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tế.

Duy Minh (Báo Công lý)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn