Thu gom nhanh chóng, tuy nhiên, chưa đến 1/10 số nợ trong kho được xử lý và quay trở lại bổ sung tư liệu sản xuất cho nền kinh tế trong suốt 2 năm qua.
 
Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã phê duyệt việc xây dựng và triển khai phương án mua nợ xấu theo giá thị trường của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (gọi tắt là VAMC). Đây được cho là động thái gỡ khó cho VAMC. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn chưa đủ để thực sự tạo ra một thị trường mua bán nợ xấu tại Việt Nam.
 
Kho nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam VAMC hiện khoảng 245.000 tỷ đồng. Số nợ này do công ty thu gom về từ hơn 40 tổ chức tín dụng trong giai đoạn 2013-2015. Nhưng đến nay, hơn 90% các khoản nợ vẫn đang yên vị trong kho nợ xấu của VAMC.
 
Thực tế đang tồn tại đủ loại quy định cho từng đối tượng tham gia mua bán nợ. Tổ chức tín dụng điều chỉnh trực tiếp theo Thông tư của Ngân hàng Nhà nước. Công ty Mua bán nợ Việt Nam điều chỉnh trực tiếp theo Thông tư của Bộ Tài chính. Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) còn chật vật hơn khi chịu cảnh "một cổ, đôi ba tròng" với ít nhất là 3 nghị định, 2 thông tư.
 
Các quy định về mua, bán nợ nằm rải rác ở nhiều văn bản chưa kể đến tình trạng có khả năng chồng chéo nội dung đang khiến việc tham gia mua bán nợ trở nên bất tiện. Trong khi đó, chủ thể là đơn vị xử lý nợ lại không được quyền quyết định về khoản nợ đã mua về.
 
Hiện, đã có những nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng chi cả tỷ USD để mua một lô nợ của VAMC, với yêu cầu có thể mua đứt, bán đoạn khoản nợ. Tuy nhiên, VAMC không thể đáp ứng trước yêu cầu của nhà đầu tư, do hàng loạt thủ tục pháp lý.
 
Phương án mua nợ xấu theo giá thị trường của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam đã được phê duyệt. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, sẽ cần một bước tiến dài trong hành lang pháp lý để thực sự xây dựng được một sàn giao dịch cho phép mua, bán nợ; tư vấn, môi giới mua, bán nợ, để hướng tới một thị trường mua bán nợ xấu công khai, minh bạch.
 
Linh Thủy (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Citiesto 1,200 - 2,240
Roxana Plaza 980 - 1,411
Lideco Hạ Long 1,068 - 1,575
The Era Premium 1,078 - 2,750
New Da Nang City 699 - 971
SIMCity Premier Homes 2,350 - 2,644
Mermaid Seaview 2,629 - 1,600
Lavila Đông Sài Gòn 6,800 - 7,331
Lavita Charm 1,300 - 2,391
The Coastal Hill 1,400 - 3,119
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.