Hội thảo “Khủng hoảng, khôi phục và phát triển thị trường bất động sản- kinh nghiệm của Mỹ, Thái Lan và bài học cho Việt Nam” do Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM và Hiệp hội BĐS Mỹ phối hợp tổ chức dường như còn để ngỏ câu hỏi: thị trường BĐS Việt Nam sẽ vượt qua khủng hoảng bằng cách nào?

Nhiều vấn đề được nêu, nhưng câu hỏi thị trường BĐS Việt Nam sẽ vượt qua khủng hoảng bằng cách nào vẫn còn bỏ ngỏ

Nói về sự phục hồi của thị trường BĐS Mỹ vài năm gần đây, sau cuộc khủng hoảng vào năm 2008, bà Shonee Henry, điều phối viên khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Hiệp hội BĐS Mỹ) cho biết: “Năm 2005, Mỹ bán 6,2 triệu căn nhà, thì đến năm2008 chỉ là 3,7 triệu căn.

Mức giá bình quân 221.900 USD/căn vào năm 2006 sụt xuống còn 166.000 USD/căn vào năm 2008. Số tiền bị mất do giá hạ trên toàn nước Mỹ là 3.000 tỷ USD.

Niềm tin của người tiêu dùng giảm xuống mức thấp nhất, thất nghiệp tăng 10% và số nhà bị tịch thu tăng lên đáng kể.

Trước tình cảnh đó, Mỹ đưa ra luật mới để bảo vệ người tiêu dùng.

Hiệp hội BĐS Mỹ tập trung theo dõi ảnh hưởng từ chính sách quốc gia, đồng thời nỗ lực tác động cho giá nhà hạ để nhiều người có thể mua nhà.

Bên cạnh đó, thay vì xây mới, thì chú trọng bán khối hàng tồn. Thị trường dần được cải thiện với 4,6 triệu căn nhà được bán ra năm 2012 và dự kiến, 5,1 triệu căn được tiêu thụ trong năm nay. Giá bán trung bình cũng tăng từ 177.000 USD/căn lên 195.000 USD/căn.

Có lẽ diễn biến của thị trường BĐS Mỹ có nhiều khác biệt so với thị trường Việt Nam, nên hầu như các chuyên gia chỉ đưa ra kinh nghiệm nhiều hơn là các lời khuyên. Hơn nữa, tại Việt Nam khi “bong bóng” trên thị trường BĐS bị vỡ thì hầu như không có công cụ nào có thể bảo vệ người tiêu dùng.

Giải pháp nào từ phía Chính phủ, doanh nghiệp và cả giới truyền thông tạo niềm tin cho người mua nhà là câu hỏi mà ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nam Long đặt ra cho các diễn giả.

Ông Sopon PornchoKchai, Chủ tịch Cơ quan các vấn đề về BĐS của Thái Lan cho biết, các nhà đầu tư có uy tín về thương hiệu sẽ có nhiều khách hàng. Điểm mấu chốt là, phải xây dựng nhà có chất lượng, giao nhà đúng hạn và hợp đồng công bằng, tạo tình huống 2 bên cùng có lợi.

“Khi hài lòng, khách hàng sẽ truyền miệng cho nhau, thì sẽ có thêm nhiều người tìm hiểu và mua sản phẩm. Bên cạnh đó, cần phải thông tin chính xác, minh bạch về số lượng các căn hộ được bán và phải cập nhật liên tục về số liệu”, ông Sopon PornchoKchai nói và cho biết thêm, tại thời điểm thị trường BĐS trầm lắng, Thái Lan mở cửa cho người nước ngoài mua BĐS một cách dễ dàng. Lúc thị trường lên hoặc phát triển bình thường Thái Lan mới giới hạn đối với mỗi dự án BĐS chỉ được bán 49% cho người nước ngoài.

“Vì thế, để kích thích người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam phải cho thấy, họ được gì từ việc mua BĐS”, ông Sopon PornchoKchai nhấn mạnh.

Trung Kiên (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An