Các ngân hàng tăng lãi suất nhằm tăng nguồn vốn trung và dài hạn, để đáp ứng yêu cầu về chất lượng nguồn vốn tín dụng.

Vừa qua một số ngân hàng thương mại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tăng lãi suất huy động. Đặc biệt là lãi suất tiền gửi trung và dài hạn, lãi suất từ 7,5% đến 8% năm. Nhiều doanh nghiệp lo ngại lãi suất huy động tăng sẽ làm lãi suất cho vay tăng.

Ông Nguyễn  Hoàng Minh (Ảnh: Bizlive)

Phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn  Hoàng Minh, Phó giám đốc  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh về xu hướng lãi suất ngân hàng từ nay đến cuối năm.

Thưa ông vừa qua, một số ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy  động điều này nó tác động như thế nào đối với mặt bằng lãi suất chung của thị trường, nhất là lãi suất cho vay?

Ông Nguyễn  Hoàng Minh: Mức tăng lãi suất ngân hàng này không cao lắm so mặt bằng hiện nay, tức là so với các ngân hàng lớn thì chỉ tăng từ 0,2-0,3%. Việc tăng này, các ngân hàng nhằm tăng nguồn vốn trung và dài hạn, để đáp ứng yêu cầu về chất lượng nguồn vốn tín dụng, nhất là huy động vốn, khắc phục tình trạng mất cân bằng giữa các kỳ hạn huy động vốn và cho vay trong hoạt động của các ngân hàng thương mại, đảm bảo cho các tỷ lệ an toàn theo quy định Ngân hàng nhà nước.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam  chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh lãi suất huy động tăng này chỉ diễn ra cục bộ ở một vài ngân hàng thương mại nhỏ, nó không tác lớn đến mặt bằng lãi suất chung và nó không tác động đến lãi suất cho vay.

Sau đợt đại hội cổ đông vừa qua, một số ngân hàng đã được cổ đông đồng ý tăng vốn điều lệ, điều này tác động như thế nào đối với hệ thống ngân hàng?

Ông Nguyễn  Hoàng Minh: Việc tăng vốn điều lệ của các ngân hàng thương mại năm nay đến thời điểm này 35-36 ngàn tỷ. Mục đích tăng vốn điều lệ của các ngân hàng thương mại nhằm nâng cao năng lực tài chính của từng ngân hàng thương mại để đáp ứng năng cao năng lực cạnh tranh trong hội nhập và theo đề án tái cơ cấu ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước đã duyệt. Đó cũng là cơ sở để tăng vốn cho vay trung và dài hạn và  thực hiện những cam kết của ngân hàng và khách hàng. Với số vốn điều lệ tăng lên các ngân hàng thương mại cũng thực hiện 1 bước trong quá trình thực hiện tái cơ cấu lại ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Thưa ông, lãi suất ngân hàng từ nay đến cuối năm có xu hướng như thế nào?

Ông Nguyễn  Hoàng Minh: Với nguồn lực của các ngân hàng thương mại với các tín hiệu của thị trường như thị trường chứng khoán, bất động sản và các chỉ số về kinh tế vĩ mô, sự quan tâm của Chính phủ đối với các doanh nghiệp, đặc biệt  thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trơ  doanh nghiệp  và các chiến lược thu hút khách hàng của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, chúng tôi đánh giá lãi suất từ nay đến cuối năm Việt Nam đồng ổn định thì lãi suất  có thể giảm từ 0,5 đến 1% ở các kỳ hạn so với năm 2016.

PV: Xin cám ơn ông!

Lệ Hằng (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn