Yêu cầu xây mới trường học trong các khu đô thị đông dân cư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách là bắt buộc với đa số các dự án nhà ở muốn được cấp phép ở Hà Nội.
Tuy nhiên, vì việc xây trường chậm trễ, nên lãnh đạo các quận, huyện đề xuất thu hồi đất để xây dựng trường công lập. 
 
Xây nhà rất nhanh, xây trường ì ạch
 
Với 25 dự án xây trường được TP phê duyệt, quận Nam Từ Liêm là một trong những quận có nhiều dự án đầu tư xây trường bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhất. Khảo sát của Ban Văn hóa xã hội HĐND TP cho thấy, trên khu đất do chủ đầu tư là Tổng Công ty Phát triển phát thanh truyền hình thông tin Emico quản lý tại xã Mễ Trì, dự án xây trường Mầm non Emico 10 năm nay vẫn chưa có dấu hiệu khởi công.
 
Hay quận Cầu Giấy - khu vực tập trung các dự án “vàng” của Hà Nội, nhiều trường học cũng đang chờ được đầu tư xây dựng như trường mầm non tại khu chung cư số 1 Phùng Chí Kiên, trường Mầm non Global khu đô thị Yên Hòa, trường Phổ thông Liên cấp khu Đông Nam Trần Duy Hưng...
 
Trường Mầm non Sơn Ca (Sóc Sơn - Hà Nội). Ảnh: Trung Đức
 
Nguyên nhân chậm triển khai chủ yếu do công tác đền bù, giải phóng mặt bằng chưa thỏa đáng. Trưởng Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP Trần Thế Cương cho rằng, không ít chủ đầu tư chỉ đưa dự án xây trường vào nhằm hoàn thành thủ tục cấp đất xây nhà để bán. “Nhà thì xây rất nhanh, nhưng trường thì lại quây tôn để đấy, trì hoãn, chây ì, chậm tiến độ, chờ thời cơ để chuyển đổi mục đích hay bán lại, gây bức xúc cho người dân" - ông Cương nhấn mạnh.
 
Bên cạnh các dự án chậm trễ lại có dự án đã hoạt động nhưng lại chưa hoàn thành thủ tục. Điển hình là dự án xây trường Mầm non Sơn Ca (huyện Sóc Sơn) thuộc Công ty Phạm Gia. Hiện trường đã đi vào hoạt động, được cấp phép thành lập, nhưng lại chưa được cấp phép xây dựng vì trường xây trên đất canh tác chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Lê Hữu Mạnh cho biết, đối với khối mầm non, huyện cần bổ sung nhiều trường bởi số trường hiện có mới chỉ đáp ứng 60% nhu cầu. Riêng việc hợp thức trường Mầm non Sơn Ca, ông Mạnh cho biết, huyện không quy hoạch chi tiết trường học, mà chỉ có quy hoạch chung, không chỉ rõ vị trí xây trường.
 
Trường vướng mắc khi làm thủ tục do xây trên vị trí quy hoạch là lô đất công cộng chứ không phải lô đất xây trường. Huyện đã 2 lần báo cáo các sở, ngành liên quan xin làm rõ vị trí này dành cho trường học, nhưng thủ tục vẫn chưa hoàn thành.
 
Cần thu hồi lại đất
 
Đánh giá về vướng mắc của dự án xây trường Mầm non Sơn Ca, ông Cương cho rằng, dù rất chia sẻ với chủ đầu tư, nhưng dự án cần phải được thực hiện đúng quy trình, tránh tạo thành tiền lệ đối với cách làm chưa thủ tục.
 
Đề cập đến vấn đề xã hội hóa (XHH) xây dựng trường bằng vốn ngoài ngân sách, theo Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long, qua thanh kiểm tra, giám sát hoạt động của 25 dự án trên địa bàn quận cho thấy, một số dự án chậm triển khai do nhiều yếu tố khách quan.
 
Để chấm dứt tình trạng đất để không kéo dài trong khi dân thiếu trường cho con học, quận đã phối hợp với các sở, ngành báo cáo TP thu hồi 10 dự án xây trường. Trong 10 dự án này đã có trên 50% dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư bằng ngân sách của quận để xây trường công.
 
Đây cũng là đề xuất của UBND quận Cầu Giấy. Đại diện quận này cho rằng, để đẩy nhanh tiến độ xây trường trong các khu đô thị, dự án nhà ở thì UBND TP cần quy định thời hạn bắt buộc đối với các chủ đầu tư dự án trường học. Nếu triển khai chậm do lỗi chủ quan của nhà đầu tư, TP cần thu hồi lại đất để giao cho nhà đầu tư khác hoặc dành đất để đầu tư xây trường công.
Trung Anh (KT&ĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.