Đến thời điểm này, huyện Thường Tín chỉ có duy nhất xã điểm Nhị Khê đạt được trên 10 tiêu chí nông thôn mới (NTM). Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được huyện xác định là làm tốt công tác quy hoạch.
Tiến độ chậmXã Nhị Khê được UBND TP phê duyệt Đề án xây dựng NTM từ tháng 3/2011. Đến nay, xã đã triển khai được hàng chục công trình, dự án, trong đó có nhiều công trình quan trọng phục vụ dân sinh và sản xuất, như trạm y tế, trường mầm non, đường giao thông nông thôn, trạm bơm tưới, cứng hóa kênh mương…
 
Hiện xã Nhị Khê mới đạt 11/19 tiêu chí NTM, tăng 1 tiêu chí so với thời điểm đầu năm 2012. Ông Nguyễn Viết Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Nhị Khê cho biết, xã phấn đấu đến hết năm 2012, đạt thêm 4 tiêu chí giao thông, thủy lợi, văn hóa, thu nhập bình quân đầu người; còn lại 4 tiêu chí trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ, môi trường hoàn thành trong năm 2013.Tương tự, việc triển khai xây dựng NTM trên địa bàn nhiều xã khác đang gặp nhiều khó khăn.
 
Theo UBND huyện Thường Tín, tính đến tháng 9/2012, tổng nguồn vốn hỗ trợ thực hiện chương trình xây dựng NTM toàn huyện là hơn 110 tỷ đồng, nhưng mới giải ngân được hơn 28 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách thành phố 9,1 tỷ đồng, ngân sách huyện 5,9 tỷ đồng, vốn dân đóng góp 1,2 tỷ đồng... 
 
 
Một góc xã Nhị Khê, huyện Thường Tín.  Ảnh: Thiên Tú
 
Đến nay, toàn huyện chỉ có duy nhất xã điểm Nhị Khê đạt từ 10 - 13 tiêu chí, còn lại 27 xã đạt dưới 10 tiêu chí.Ông Lưu Văn Phúc, Trưởng phòng Kinh tế huyện Thường Tín cho biết, hiện nay việc đấu giá quyền sử dụng đất gặp nhiều khó khăn, giá trị thu sau đấu giá thấp do thị trường bất động sản đóng băng.
 
Ngoài ra, việc ban hành cơ chế thu hút, huy động nguồn lực xây dựng NTM chậm, tạo độ “trễ” nhất định trong việc bố trí vốn đầu tư, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai xây dựng NTM của các địa phương.Làm tốt quy hoạchMặc dù đã hoàn thành tiêu chí quy hoạch, song việc triển khai quy hoạch xây dựng NTM ở xã điểm Nhị Khê vẫn còn không ít khó khăn, nhất là  quy hoạch khu tái định cư cho khoảng 100 hộ dân bên Quốc lộ 1A cần nguồn kinh phí lớn.
 
Ngoài ra, trong Đề án xây dựng NTM của xã có quy hoạch khu tiểu thủ công nghiệp làng nghề diện tích 30ha để đưa các hộ sản xuất ra tập trung, nhưng diện tích này lấy từ đất nông nghiệp nên cũng gặp nhiều trở ngại. Xã chủ trương từ nay đến hết năm tiếp tục tổ chức phát động, huy động và thu hút nguồn lực trong dân cũng như nguồn đầu tư từ phía doanh nghiệp để xây dựng các dự án thành phần như Nhà máy nước sạch, cụm công nghiệp làng nghề, hệ thống điện chiếu sáng...
 
Tính đến thời điểm hiện tại, toàn bộ 28 xã của huyện Thường Tín đã xây dựng xong đồ án quy hoạch NTM, trong đó có 21 xã đã được huyện phê duyệt, còn lại 7 xã đang chờ thẩm định. Bà Chu Thị Minh Huyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết, để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, huyện chủ trương từ nay đến hết năm triển khai công bố, thông báo quy hoạch tới người dân.
 
Đặc biệt, tăng cường công tác quản lý và thực hiện quy hoạch, nhất là quy hoạch đất đai và quy hoạch các khu, cụm, điểm dân cư.Cùng với đó, huyện tập trung đầu tư hoàn thiện đường giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi, mạng lưới điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, y tế, chợ trung tâm, các điểm dịch vụ thôn, xã.
 
Đồng thời, chỉnh trang các khu, cụm dân cư tạo môi trường sống nông thôn khang trang, hiện đại, sạch đẹp theo tiêu chí NTM đề ra. UBND huyện Thường Tín cũng đề nghị thành phố sớm có văn bản hướng dẫn chi tiết về dự toán cho đồ án quy hoạch xây dựng NTM của các xã. Trong đó xác định cụ thể dự toán từng loại quy hoạch như quy hoạch sử đụng đất, quy hoạch xây dựng và quy hoạch sản xuất.
Hiện nay tỷ lệ lao động nông nghiệp trên địa bàn huyện Thường Tín đạt 32,7%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 15%. Toàn huyện còn hơn 4.600 hộ nghèo, chiếm 8%.
Theo Thiên Tú (KT&ĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.