Lĩnh vực xây dựng nhà mới tại Australia là ngôi sao sáng nhất trên nền kinh tế Australia, ghi nhận sự tăng trưởng trong 3 năm liên tiếp.

Theo các dữ liệu mới nhất từ Cục Thống kê Australia, mặc dù có sự giảm khiêm tốn trong tháng 6 vừa qua, lượng nhà mới 211,976 được ghi nhận là kỉ lục mới trong giai đoạn 2014/2015, tăng trưởng 16,9%.

Nhà kinh tế trưởng của HIA, Harley Dale cho biết, đây là một kết quả phi thường trong vòng 60 năm qua. Ông cũng giải thích rằng trong giai đoạn 2015/2016 chỉ số này vẫn sẽ cao nhưng ở mức cao thứ hai trong lịch sử.

Phân tích về các số liệu cho thấy rằng đã có 53,314 nhà ở mới trong tháng 6 năm 2015, giảm 3,2% so với tháng 3, nhà song lập giảm 2,9% xuống còn 28,046 căn, nhà ở khác giảm 4,9% xuống còn 24,482 căn.

Ở khu vực Nam Australia, nhà ở mới tăng trưởng 12% trong quý vừa qua, tăng 54% ở Tasmania và 76,4% ở vùng lãnh thổ Thủ đô Australia. Nhưng giảm 1,6% ở New South Wales, 0,5% ở Victoria, 9,6% ở Queensland, 10,5% ở Tây Australia và 36,1% ở lãnh thổ phía Bắc.

Các dữ liệu mới nhất cho thấy, tăng trưởng giá đất xây dựng nhà mới đã được nới lỏng. Giá đất dành cho các khu dân cư tăng 17,6%, trong khi giá nhiều khu dân cư trung bình có trọng số tăng 0,6% so với quý trước, cao hơn 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà kinh tế Diwa Hopkins cho biết, có sự gia tăng doanh số bán đất cùng với sự nới lỏng tốc độ tăng giá trị trường bất động sản so với quý trước đó. Trong khi kết quả tháng 6 là sự tăng trưởng đáng khích lệ, nhưng cần duy trì được kết quả này trong thời gian lâu hơn. Cải cách chính sách cần thiết được áp dụng để giải quyết những vấn đề tắc nghẽn trong nguồn cung đất đai trọng điểm, bao gồm sự chậm trễ trong việc lập kế hoạch dài hạn, thiếu đất ở, tài trợ quá mức cho cơ sở hạ tầng không phù hợp, quy hoạch quá nhiều.

Thu Giang (Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.