Các doanh nghiệp thì đổ lỗi cho các cơ quan chức năng. Các cơ quan chức năng thì đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Hầu hết các dự án trong Khu kinh tế Lào Cai đều không có giấy phép xây dựng và hàng loạt dự án vi phạm chỉ giới xây dựng đã và đang phá vỡ qui hoạch và an toàn trong sản xuất của các cụm công nghiệp Lào Cai.

Nhiều hạng mục công trình xây dựng không đúng với giấy chứng nhận đầu tư, nhiều công trình vi phạm nghiêm trọng chỉ giới xây dựng. Tuy nhiên, không hiểu vì sao mà các dự án này vẫn hoàn thành và đi vào hoạt động nhiều năm nay.

Đặt câu hỏi này với lãnh đạo Ban quản lý các cụm công nghiệp Lào Cai, ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Ban quản lý đổ lỗi cho nhiều lý do như: Do có những thay đổi trong các văn bản qui định về việc cấp phép cho các công trình xây dựng trong các khu công nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân Hậu Giang xây dựng không phép, vi phạm chỉ giới xây dựng 7 mét, trên tuyến đường chính A1, tại khu công nghiệp bắc Duyên Hải (TP Lào Cai)

Đến thời điểm tháng 8/2013, không nhận được văn bản hướng dẫn nào của Sở Xây dựng về chuyên môn trong lĩnh vực quản lý hoạt động đầu tư xây dựng tại các khu công nghiệp. Việc kiểm tra chuyên ngành của sở Xây dựng về hoạt động xây dựng chưa thường xuyên…. Còn riêng về việc các hạng mục công trình vi phạm chỉ giới xây dựng, ông Dũng biện minh rằng: “Đối với đô thị, việc mở rộng đường, các công trình ngày càng nhiều hơn. Đối với khu công nghiệp, việc mở rộng đó không nhiều. Thực ra, để khoảng lùi nhiều như thế là ngay từ việc duyệt qui hoạch ban đầu”.

Ban quản lý các khu công nghiệp Lào Cai nói vậy, nhưng sở Xây dựng Lào Cai lại cho rằng, việc để xảy ra các vi phạm về xây dựng trong các khu công nghiệp, hoàn toàn là do lỗi của Ban quản lý.

Sở Xây dựng Lào Cai đã có văn bản số 04, ngày 7/11/2013 hướng dẫn công tác kiểm tra, thanh tra xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trong một văn bản mới nhất ngày 20/3/2014 gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai, Sở Xây dựng còn đề nghị: Kiểm điểm Ban quản lý các Khu công nghiệp, cần rút kinh nghiệm trong công tác quản lý qui hoạch xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Hải Thanh - Phó giám đốc Sở Xây dựng Lào Cai khẳng định rằng, Ban quản lý các khu kinh tế Lào Cai được giao nhiệm vụ này, nên để xảy ra những vi phạm về xây dựng tại các khu công nghiệp, hoàn toàn là do lỗi của Ban. Ông nói: “Ban quản lý khu công nghiệp phải chịu trách nhiệm hướng dẫn toàn bộ các nhà đầu tư khi xây dựng trong này. Nếu có gì vướng mắc sẽ báo cáo lại Sở Xây dựng. Chúng tôi cũng không có người để hướng dẫn từng nhà đầu tư. Chúng tôi có văn bản pháp lý cao nhất là Quyết định 47 và Quyết định 23 của Sở Kế hoạch, đó là hai văn bản pháp lý quan trọng nhất để nhà đầu tư khi đầu tư vào các khu công nghiệp phải làm gì”.

Sau khi sự việc đã rồi, để "chống cháy" cho các dự án không phép xây dựng nêu trên, Sở Xây dựng và Ban quản lý các khu công nghiệp Lào Cai đã thống nhất bằng văn bản với nội dung: "Sở Xây dựng xác nhận bằng văn bản về sự phù hợp của công trình so với qui hoạch xây dựng đã được phê duyệt và qui chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành.

Ban quản lý các khu công nghiệp xác nhận nội dung phù hợp với mục đích sử dụng đất, mục tiêu đầu tư, không tranh chấp về quyền sở hữu công trình xây dựng" đối với các công trình khởi công từ 30/5/2013 trở về trước. Còn đối với các hạng mục công trình vi phạm chỉ giới xây dựng, Sở Xây dựng đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đề xuất điều chỉnh chỉ giới xây dựng các tuyến đường trong khu công nghiệp Bắc Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Tuy vậy, ngày 7/4/2014, UBND tỉnh Lào Cai đã có công văn bác bỏ đề xuất này. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra việc chấp hành các qui định về qui hoạch, xây dựng và sử dụng đất đai của các nhà đầu tư tại Khu công nghiệp Bắc Duyên Hải và Đông Phố Mới; đề xuất xử lý nghiêm theo qui định đối với các nhà đầu tư vi phạm và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 20/5/2014.

Chỉ đạo cương quyết của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đối với các dự án vi phạm chỉ giới đã thể hiện sự nghiêm minh của kỷ cương phép nước. Nhưng còn văn bản thống nhất giữa Sở Xây dựng và Ban quản lý các khu công nghiệp Lào Cai về cơ chế quản lý, cấp giấy phép xây dựng các công trình trong các khu công nghiệp đã hợp lòng dân chưa? Bởi làm gì có chuyện xây nhà không phép./.

Vũ Thắng (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn   Đất nền tiến lộc garden