Một số chủ đầu tư có công trình tại dự án của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai xây dựng không đúng theo giấy phép, vi phạm thiết kế đô thị và quy định quản lý kiến trúc xây dựng.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu xử lý một số chủ đầu tư có công trình xây dựng tại dự án Tổ hợp KDC, TM-DV đường 2-9 (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Lý do, các đơn vị này đã xây dựng không đúng theo giấy phép, vi phạm thiết kế đô thị và quy định quản lý kiến trúc xây dựng của TP.

Ông Thái Ngọc Trung, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cũng vừa có báo cáo sự việc trên gửi các đơn vị liên quan. Theo báo cáo, vừa qua Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng công trình nhà ở cho 13 hộ dân trên tuyến đường 2-9 thuộc Tổ hợp KDC, TM-DV đường 2-9.

“Dự án này đã được UBND TP phê duyệt thiết kế đô thị và quy định quản lý kiến trúc xây dựng tại Quyết định số 2240/2016, trong đó có tầng cao công trình nhà ở là 4 tầng với tổng chiều cao 14,25 m. Tuy nhiên, trên thực tế một số chủ đầu tư đã xây dựng không đúng theo giấy phép xây dựng được cấp”, ông Thái Ngọc Trung cho biết.

Trước việc này, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Hải Châu chỉ đạo đội kiểm tra quy tắc đô thị quận rà soát, xử lý nghiêm đồng thời yêu cầu chủ đầu tư xây dựng theo đúng giấy phép được cấp và thiết kế đô thị được duyệt.

Ông Thái Ngọc Trung (Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) cho biết, một số chủ đầu tư đã xây dựng không đúng theo giấy phép. Ảnh: Hoài An

Ông Lê Tự Gia Thạnh (Viện trưởng Viện quy hoạch xây dựng Đà Nẵng) cũng có văn bản cho hay: “Tại Quyết định số 4197/2016 của UBND TP Đà Nẵng về việc phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án Khu dân cư nhà ở, khách sạn, căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ đường 2-9 thì chỉ tiêu quy hoạch đối các công trình xây dựng nhà phố, nhà chia lô, nhà phố kết hợp thương mại dịch vụ quy định về tầng cao là 4 tầng”.

Một số công trình trên đường 2-9 thuộc Tổ hợp KDC, TM-DV đường 2-9 đang vi phạm về xây dựng. Ảnh: Hoài An

Quy định của TP là vậy, nhưng theo ghi nhận thực tế, một số chủ đầu tư công trình trên tuyến đường 2-9 thuộc dự án của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai xây dựng không đúng theo giấy phép được cấp theo thiết kế đô thị và quy hoạch của TP.

Sáng 18-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Huỳnh Văn Rân (Đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết, sẽ cho lực lượng đi kiểm tra tình hình thực tế xây dựng không đúng giấy phép của các chủ đầu tư tại dự án nói trên.

“Sau kiểm tra thực tế, phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm và yêu cầu chủ đầu tư làm đúng giấy phép được cấp”, ông Rân nói.

Một KTS thuộc Hội Kiến trúc sư TP Đà Nẵng cho rằng, sự việc trên cho thấy ý thức của nhà đầu tư vẫn theo kiểu “phép mặc phép, xây cứ xây”. Chính sự lỏng lẻo trong quản lý đô thị đã hình thành kiểu ý thức này. Ngoài ra, cơ chế phối hợp của cơ quan quản lý, cấp phép và địa phương chưa tốt.

“TP cũng cần xem xét lại các quy định để vừa đảm bảo kiểm soát được không gian, cảnh quan kiến trúc nhưng cũng phải mở ra cơ hội cho kiến trúc sư sáng tạo. Không nên quá cứng nhắc về hình thức sẽ sản sinh ra các công trình sinh sản vô tính”, vị KTS này nói thêm.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh có yêu cầu tạm ngừng cấp phép xây dựng và chuyển nhượng bất động sản tại tổ hợp nói trên.

Nguyên do là vì Quốc Cường Gia Lai chưa đầu tư hệ thống cung cấp điện cho dự án này mặc dù dự án đã được phê duyệt quy hoạch hạ tầng kỹ thuật.

Được biết dự án trên của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai có quy mô 4 ha, trong đó, có 6.910 m2 được phép chuyển quyền sử dụng đất.

Hoài An (PLTPHCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn