Việt Nam là một trong số ít nước có dự báo GDP lạc quan hơn trong mắt các chuyên gia Ngân hàng Thế giới, dự kiến đạt 6% năm nay.

Số liệu nêu trên được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong báo cáo Cập nhật kinh tế Đông Á Thái Bình Dương, vừa được công bố sáng nay (13/4). Trước đó, tổ chức này từng dự báo mức 5,6% vào cuối năm 2014. Trong số 9 quốc gia Đông Á được xem xét trong báo cáo, Việt Nam là nước duy nhất có dự báo GDP được điều chỉnh theo xu hướng tăng.

Một số nước Đông Á - Thái Bình Dương trong báo cáo Dự báo tăng trưởng GDP 2015 Thay đổi so với báo cáo tháng 12/2014 Dự báo 2017
Trung Quốc 7,1% -0,1 6,9%
Indonesia 5,2% -0,4 5,5%
Malaysia 4,7% -0,3 5,1%
Philippines 6,5% ,2 6,3%
Thái Lan 3,5% 0 4,0%
Việt Nam 6,0% +0,4 6,5%
Campuchia 6,9% -0,6 6,8%
Lào 6,4% 0 7,0%
Myanmar 8,5% 0 8,0%

Lý giải về việc nâng dự báo GDP Việt Nam, ông Sudhir Shetty - Kinh tế trưởng của Ngân hàng tại Đông Á - Thái Bình Dương cho biết giá dầu giảm đã có những tác động tích cực. Dù là một nước xuất khẩu dầu, Việt Nam cũng là nước có lượng tiêu thụ lớn, đặc biệt cho những ngành cần nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, đại diện Ngân hàng cũng đánh giá cao nỗ lực ổn định kinh tế và khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong năm qua.

Phân tích kỹ hơn, báo cáo của WB nhận định kinh tế đang khởi sắc trở lại và tăng trưởng cuối năm ngoái vượt mức kỳ vọng. Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn phát triển dưới mức tiềm năng. Nguyên nhân là sự ì ạch trong cải cách cơ cấu, đặc biệt trong khu vực ngân hàng và doanh nghiệp Nhà nước. Cơ quan này cho rằng cổ phần hóa về mặt số lượng là chưa đủ, mà cần phải tập trung vào việc nâng cao hiệu quả hoạt động và mức độ cạnh tranh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nợ công gia tăng là một vấn đề quan ngại. Tổng dư nợ công và nợ được bảo lãnh công là 61% GDP tính đến cuối năm 2014, trong đó nợ trong nước tăng từ 23% năm 2010 lên 32% lên 2014.

Ngân hàng đánh giá cao nỗ lực giảm nghèo của Việt Nam. Năm 2012, 2,9% dân số ở mức nghèo cùng cực (sống dưới 1,25 USD một ngày tính theo sức mua tương đương). Con số này dự kiến sẽ giảm xuống 1% trong năm 2017.

Thanh Bình (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An