WB khẳng định, đã có các chỉ số ban đầu cho thấy, kinh tế Việt Nam đang phục hồi.

Hôm nay (3/12), Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo điểm lại tình hình kinh tế, trong đó có  nhận xét kinh tế Việt Nam có dấu hiệu phục hồi và đã tăng trưởng nhanh hơn.

Tăng trưởng kinh tế đạt 5,6% năm 2014

Theo báo cáo này, WB khẳng định, đã có các chỉ số ban đầu cho thấy, kinh tế Việt Nam đang phục hồi. Dự báo, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ cải thiện từ mức 5,4% năm 2013 lên 5,6% năm 2014. Có kết quả khả quan này, theo WB, nhờ ổn định kinh tế vĩ mô và hiệu quả hoạt động của các ngành chế biến, chế tạo hướng về xuất khẩu có vốn đầu tư nước ngoài. Điều kiện kinh tế vĩ mô tích cực cũng giúp cải thiện vị trí xếp hạng của Việt Nam về rủi ro quốc gia, giúp Chính phủ phát hành thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế, huy động được 1 tỷ USD với điều kiện khá hợp lý.


WB: Thị trường BĐS èo uột và nhu cầu tín dụng suy yếu do niềm tin giảm của người tiêu dùng và nhà đầu tư

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận định: “Tiềm năng để kinh tế Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn chỉ có thể trở thành hiện thực khi có tiến bộ thực sự trong việc giải quyết những bất cập của khu vực doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng- hiện đang gây trở ngại tới hiệu quả và năng suất của nền kinh tế. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cải cách và hoàn thiện môi trường kinh doanh là mấu chốt để đưa nền kinh tế vươn tới quỹ đạo tăng trưởng mới”.

Tại báo cáo lần này, WB còn chỉ ra rằng, trong đà phục hồi kinh tế chung thì hiệu quả hoạt động của khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp trong nước có nhiều tương phản. Biểu hiện là khu vực FDI tiếp tục là nguồn tăng trưởng quan trọng thì hoạt động của khối doanh nghiệp trong nước vẫn còn khó khăn, với số doanh nghiệp đóng cửa hoặc ngừng hoạt động vẫn gia tăng.

Thuyết trình về các kết quả nghiên cứu chính trong báo cáo, ông Sandeep Mahajan, chuyên gia kinh tế trưởng, trưởng nhóm báo cáo của WB cũng chia sẻ: Hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài cao, nhưng hoạt động của doanh nghiệp trong nước không tương đồng. Điều này thể hiện ở việc doanh nghiệp đóng cửa, phá sản tạm ngừng hoạt động khá lớn trong suốt nhiều năm qua. Cụ thể, năm 2013, tổng số DN đóng cửa, ngừng hoạt động là 61.000, so với con số 47.000 của năm 2010. Trong 11 tháng của năm 2014, khoảng 67.800 doanh nghiệp thành lập mới, trong khi có tới 60.300 doanh nghiệp đóng cửa, giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động.

Theo ông Sandeep Mahajan, trong nền kinh tế thị trường, việc đóng cửa, phá sản doanh nghiệp là điều bình thường, nhưng số liệu đóng cửa đang tăng lên so với mở mới là điều đáng lo ngại. Trong khi đó, doanh nghiệp tư nhân trong nước dường như còn chịu tác động bởi các yếu tố: tiếp cận nguồn vốn hạn chế, nhu cầu tiêu dùng trong nước thấp và sân chơi bất bình đẳng so với khu vực doanh nghiệp nhà nước.

Hơn nữa, về nội dung cải cách doanh nghiệp nhà nước, theo đánh giá của WB, mặc dù hoạt động có tích cực nhưng vẫn chậm hơn so với mục tiêu đề ra. Chính phủ Việt Nam đã đưa ra quan điểm rõ ràng về cải cách doanh nghiệp nhà nước, nhưng theo WB vấn đề quan trọng là phải thực hiện một cách nhất quán và quyết liệt.

Khu vực tài chính hoạt động kém

Theo đánh giá của WB, tín dụng của Việt Nam đã tăng dần nhưng vẫn thấp so mức kỳ vọng, cản trở nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước trong việc thúc đẩy tín dụng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Ông Sameer Goyal, Chuyên gia tài chính cao cấp của WB cho rằng, tăng trưởng tín dụng phần nào vẫn bị ảnh hưởng bởi cân đối tài chính không tốt của các ngân hàng, mối lo ngại về sức khỏe tài chính của bên đi vay, thị trường bất động sản èo uột và nhu cầu tín dụng suy yếu do niềm tin giảm của người tiêu dùng và nhà đầu tư. Tuy nhiên hoạt động ngân hàng tiếp tục tăng ở mức khá cao, đảm bảo đủ thanh khoản trên bảng cân đối kế toán của các ngân hàng. Nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa trong một bối cảnh như vậy ít có khả năng tạo ra nhiều tác động tới tăng trưởng tín dụng chung.

Ngoài ra, hiệu quả hoạt động kém của khu vực tài chính là do một loạt phức hợp các vấn đề về thể chế và quy định pháp lý. Những vấn đề này bao gồm các cơ quan chức năng trung ương và địa phương can thiệp vào các quyết định về đầu tư và tín dụng của các doanh nghiệp nhà nước và các ngân hàng thương mại nhà nước. Cơ cấu quản trị của các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại nhà nước không phù hợp và năng lực quản trị rủi ro còn yếu.

Ông Sameer Goyal còn chỉ ra rằng, một số ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam cho vay khách hàng có liên quan; cơ sở hạ tầng tài chính còn yếu kém, với những bất cập về các tiêu chuẩn báo cáo tài chính; việc quản lý và giám sát tài chính có khiếm khuyết./.

Xuân Thân (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn