Ngày 4-11-2011 là thời hạn cuối cùng chủ đầu tư phải hoàn tất việc nộp hồ sơ xin cấp giấy chủ quyền nhà cho người dân

Liên quan đến những tranh chấp về tiền sử dụng đất của các hộ dân tại khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng quận 7 – TPHCM, mới đây, Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng đã phát đi thông báo về thời hạn cuối cùng mà các hộ dân phải nộp hồ sơ xin cấp giấy chủ quyền.

 

Nếu căn cứ theo thông báo này, hơn 400 khách hàng đã ký hợp đồng mua bán nhà với Công ty Phú Mỹ Hưng từ năm 2008 trở về trước vẫn chưa nộp hồ sơ sẽ có nguy cơ “trễ tàu” và khi làm chủ quyền nhà sẽ phải đóng tiền sử dụng đất cao từ 2 đến 8 lần so với năm 2008.

 

Khách hàng phải đóng tiền đất

 

Trước đây, khi tranh chấp về tiền sử dụng đất xảy ra vào năm 2008 và căng thẳng nhất là năm 2010, nhiều hộ dân cho rằng trách nhiệm đóng tiền sử dụng đất khi làm hồ sơ xin cấp giấy chủ quyền là do chủ đầu tư nhưng phía Công ty Phú Mỹ Hưng lại cho rằng là của các khách hàng mua nhà. Do hai bên không thống nhất được cách giải quyết nên mọi việc đã được chuyển lên cho Chính phủ xử lý.

 

 

Vụ tranh chấp tiền sử dụng đất tại Phú Mỹ Hưng: Hơn 400 khách hàng “trễ tàu”?
Một góc khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Ảnh: TẤN THẠNH

Sau đó, đến ngày 2-10-2010, theo công văn số 2187/TTG-KTN do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký và sau đó công văn hướng dẫn số 2709/UBND-ĐTMT của UBND TPHCM    ban hành ngày 9-6-2011 về hướng giải quyết tranh chấp trên thì xác định đối tượng phải nộp khoản tiền sử dụng đất là người mua. Đồng thời, tiền sử dụng đất được tính vào thời điểm khách hàng ký hợp đồng với Phú Mỹ Hưng (thay vì tính tại thời điểm UBND TP ra quyết định thu hồi và bàn giao đất như trước đây) - được coi như là một điểm thuận lợi dành cho người mua, nhưng vẫn có một bộ phận cư dân PMH không đồng ý.

 

Các cư dân Phú Mỹ Hưng vẫn cho rằng trách nhiệm đóng tiền sử dụng đất là của công ty và công ty đã thu trong giá bán nhà. Không ít hộ chưa chịu đến công ty làm thủ tục đăng ký chủ quyền nhà đất, trong khi theo thông báo của Ban Quản lý khu Nam,    ngày 4-11-2011 là thời hạn cuối cùng Công ty Phú Mỹ Hưng    phải hoàn tất hồ sơ xin cấp chủ quyền nhà cho người dân và hạn chót là ngày 25-11-2011 để Chi cục Thuế quận 7 tính và ra thông báo thuế.

 

Càng kéo dài càng bất lợi

 

Theo Công ty Phú Mỹ Hưng, tổng số hồ sơ khách hàng đã nộp cho chủ đầu tư là 5.286 bộ, trong đó có 2.811 hồ sơ đã trình UBND TPHCM (có 1.316 hồ sơ đã được UBND TPHCM cấp quyết định thu hồi, giao đất – một thủ tục cần có để được xem xét cấp giấy chủ quyền), 380 hồ sơ đang được Ban Quản lý khu Nam thụ lý, hơn 2.000 hồ sơ Công ty Phú Mỹ Hưng    đang hoàn tất. Cũng theo đơn vị này, hiện còn khoảng 400 trường hợp đã ký hợp đồng mua bán nhà với đơn vị từ năm 2008 trở về trước nhưng chưa nộp hồ sơ xin cấp giấy theo các thông báo của công ty liên tục đưa ra trong năm 2011.

 

Từ một khu đầm lầy ở vùng ven, đến nay khu đô thị Phú Mỹ Hưng    đã trở thành một đô thị trọng tâm ở khu Nam TPHCM. Chính vì vậy, bảng giá đất hằng năm do Nhà nước ban hành để làm cơ sở tính giá đất, thuế đất, nghĩa vụ tài chính… của người sử dụng đất cũng ngày càng tăng cao. Từ năm 2008 đến nay, giá đất ở các tuyến đường trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã tăng từ 2 đến 8 lần.

 

Điều này đồng nghĩa rằng năm 2008, một người dân đóng nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước 100 triệu đồng thì năm 2011, con số này từ 200 triệu đến 800 triệu đồng. Như vậy, nếu làm hồ sơ xin cấp giấy trước thời hạn 4-11-2011, khách hàng sẽ hưởng theo giá cũ, còn đối với những trường hợp khách hàng chưa hoàn tất việc nộp hồ sơ thì số tiền phải nộp sẽ tính theo giá đất của năm 2012, có thể hơn mức từ 2 đến 8 lần so năm 2008.

Theo Tường Nguyên (Người Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden