Trong khi Ban quản trị (BQT) tòa N07-1 và N07-2, Khu đô thị Sài Đồng tố chủ đầu tư chây ỳ hàng năm trời nghĩa vụ bàn giao quỹ bảo trì, thì chủ đầu tư lại khẳng định vẫn đang làm đúng quy trình. Thậm chí, chủ đầu tư còn cho rằng, vẫn chưa muốn bàn giao vì thiếu sự tin tưởng vào BQT hiện nay.

Yêu cầu cưỡng chế hoàn trả quỹ bảo trì

Tại số báo trước, Báo Đầu tư Chứng khoán đã có bài phản ánh về tình trạng tranh chấp Quỹ bảo trì nhà chung cư tại tòa N07-1 và N07-2, Khu đô thị Sài Đồng, Q. Long Biên do Handico 5 làm chủ đầu tư.

Theo phản ánh của BQT cư dân nhà N07-1 và N07-2, sau khi BQT nhà chung cư được thành lập (ngày 18/12/2014), BQT tòa nhà N07-1 và N07-2 đã có yêu cầu chủ đầu tư chuyển trả quỹ bảo trì 2% để BQT quản lý. Thế nhưng, bất chấp việc UBND TP. Hà Nội có văn bản yêu cầu chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì theo quy định, chủ đầu tư Handico 5 vẫn chưa chịu bàn giao.

Trao đổi với phóng viên, ông Lại Thế Mân, Trưởng BQT nhà chung cư N07-1 và N07-2 cho biết, với số tiền khoảng gần 6 tỷ đồng, nếu được giao cho BQT quản lý, mỗi ngày số tiền sẽ “đẻ“ ra thêm khoảng 1 triệu đồng. Thế nhưng, số tiền này chủ đầu tư lại gửi không kỳ hạn, nên lãi suất rất thấp. Mặt khác, nỗi lo lớn nhất của BQT chung cư hiện nay là chủ đầu tư sẽ sử dụng tiền vào mục đích khác. Vì thế, cư dân muốn sớm đòi lại quỹ này để quản lý một cách có hiệu quả hơn.

Cũng theo đại diện BQT nhà N07-1 và N07-2, việc quận Long Biên và chủ đầu tư yêu cầu BQT lấy được 100% chữ ký của cư dân là "nhiệm vụ bất khả thi", bởi nhiều cư dân đến nay còn chưa nhận bàn giao nhà. Điều này không những vô lý trên thực tế mà còn không có trong luật, chủ yếu nhằm gây khó dễ trong việc hoàn trả lại quỹ bảo trì chung cư.

Cho rằng bị gây khó, nên ngày 1/12/2015, BQT nhà N07-1 và N07-2 đã thông qua công ty luật, yêu cầu UBND TP. Hà Nội có biện pháp cưỡng chế bàn giao quỹ bảo trì này. 

Tiền sẵn, nhưng chưa thể bàn giao

Trong khi BQT nhà N07-1 và N07-2 cho rằng chủ đầu tư chây ỳ bàn giao quỹ bảo trì, thì phía chủ đầu tư Handico 5 lại khẳng định, doanh nghiệp này vẫn đang làm đúng quy trình.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Trung, Phó tổng giám đốc Handico 5 cho biết, hiện chủ đầu tư đã gửi toàn bộ quỹ bảo trì (khoảng 6 tỷ đồng) tại một tài khoản bị phong tỏa để chờ bàn giao cho BQT chung cư N07-1 và N07-2.

Lý do chưa chịu bàn giao quỹ bảo trì này cho BQT được ông Trung lý giải là vì chủ đầu tư chưa tin tưởng vào BQT nhà chung cư hiện thời.

Theo ông Trung, hội nghị nhà chung cư do BQT nhà N07-1 và N07-2 tổ chức mới đây chỉ đạt 35,4% (68/192 chủ hộ tham gia), chưa đạt yêu cầu quá bán 50% theo Khoản 1, Điều 10, Quyết định 01/2013 về quản lý sử dụng nhà chung cư của UBND TP. Hà Nội. Ngoài ra mới đây, chủ đầu tư có thực hiện một cuộc khảo sát bằng văn bản với cư dân tòa nhà N07-1 và N07-2, thì đa số cư dân tham gia khảo sát không đồng ý bàn giao quỹ bảo trì cho BQT đương nhiệm.

Cũng theo ông Trung, việc tỷ lệ lớn cư dân không đồng ý bàn giao quỹ bảo trì cho BQT khiến chủ đầu tư lo ngại BQT có thể sử dụng sai mục đích quỹ bảo trì, nên chưa bàn giao quỹ này cho BQT.

Quyết định này theo đại diện Handico 5 giải thích, còn vì chính UBND quận Long Biên khi mới đây cũng yêu cầu BQT tòa nhà N07-1 và N07-2 phải lấy ý kiến bằng văn bản tới các chủ sở hữu căn hộ, do trên địa bàn Long Biên thời gian qua, đã xảy ra tình trạng quỹ bảo trì bị BQT tòa nhà sử dụng sai mục đích.

Liên quan đến tranh chấp phí quản lý nhà chung cư N07-1 và N07-2, chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh tới bạn đọc khi xuất hiện các diễn biến mới.

Trong khi BQT nhà N07-1 và N07-2 cho rằng chủ đầu tư chây ỳ bàn giao quỹ bảo trì, thì phía chủ đầu tư Handico 5 lại khẳng định, doanh nghiệp này vẫn đang làm đúng quy trình.

Trọng Tuyến (Đầu tư bất động sản)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn