Liên quan đến vụ việc hơn 3.600m2 đất của một hộ ở Q.9, TP.HCM đứng trước nguy cơ bị thu hồi mà không được đền bù, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có văn bản chỉ đạo làm rõ.
Ông Quốc bên mảnh đất của gia đình đưng trước nguy cơ bị thu hồi nhưng không được bồi thường.
Trên cơ sở tiếp nhận khiếu nại của gia đình ông Quốc, Chánh Thanh tra Bộ TN&MT Lê Quốc Trung đã có văn bản đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.
Trong diễn biến có liên quan, Tổng Cục quản lý đất đai thuộc Bộ TN&MT cũng đã có văn bản đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra làm rõ nguồn gốc sử dụng đất của gia đình ông Nguyên (cha ông Quốc), nhất là việc sử dụng đất từ trước năm 1970, giấy tờ mua bán và việc xác nhận của chính quyền xã, văn bản số 2774 ngày 23/7/1998 của UBND TP.HCM để giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.
Trước đó, theo nội dung anh Quốc trình bày và hồ sơ thể hiện, năm 1970, ông Châu Văn Nguyên và bà Lê Thị Kim Vân, là cha và mẹ ruột của ông Quốc nhận sang nhượng lại phần đất có diện tích 4.200m2, trên đất có căn nhà làm bằng vật liệu nhẹ và được chính quyền địa phương xác nhận.
Năm 1996, UBND TP.HCM ra Quyết định số 5405/QĐ-UB-NC bác đơn xin sử dụng hơn 3.600m2 đất của gia đình ông Quốc với lý do “đất Nhà nước trực tiếp quản lý và UBND huyện Thủ Đức (trước đây) có nhu cầu quy hoạch làm khu dân cư”, nhưng trên thực tế phần đất này vẫn do gia đình ông sử dụng.
Đến năm 1998, UBND Thành phố tiếp tục có văn bản số 2774/CV-UB-NC trả lời UBND Q.9 việc Nhà nước cho gia đình ông Quốc được tiếp tục sử dụng phần đất 3.600m2 nói trên là phù hợp với Điều 2 Luật Đất đai năm 1993, khi quy hoạch, sử dụng cho công ích phải đền bù và bồi hoàn cho người trực tiếp sử dụng đất.
Ông Quốc cho rằng, nay UBND Q.9 có kế hoạch thu hồi phần đất gia đình ông đang sử dụng nói trên vào mục đích mở rộng trụ sở nhưng không xem xét bồi thường, hỗ trợ là không phù hợp.
Đến năm 1980, địa phương xây dựng mở rộng sân vận động đã thu hồi của gia đình ông Quốc 584m2 trên tổng số 4.200m2 đất nói trên. Lúc bấy giờ khi thu hồi địa phương có đền bù hoa màu cho gia đình ông Quốc. Diện tích hơn 3.600m2 đất còn lại, gia đình ông Quốc liên tục sử dụng từ đó cho đến nay.
Phương Anh Linh (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.