Liên quan đến việc UBND TPHCM vừa chấp thuận thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Công ty TNHH TA Associates Việt Nam (gọi tắt là Công ty TA) về thực hiện dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2, ngày 10-11, Ban Quản lý đầu tư - Xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm (gọi là BQL Thủ Thiêm) đã có buổi làm việc với cơ quan thông tấn báo chí để làm rõ các vấn đề liên quan.
Dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm là liên doanh giữa Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn (góp 20% vốn) với Công ty TA Associates International, pte. Ltd – Singapore (thành viên của Tập đoàn TECO – vùng lãnh thổ Đài Loan) thành lập Công ty TNHH TA Associates Việt Nam (góp 80% vốn). Dự án có quy mô khoảng 15,9ha với tổng đầu tư công bố là 1,2 tỷ USD. Sau khi được cấp phép (ngày 11-6-2008), khu đất này được Công ty TA tổ chức động thổ vào ngày 19-7-2008 và cho đến nay, vẫn nằm “trùm mền”.

Mặc dù không thực hiện các cam kết theo giấy chứng nhận đầu tư, Công ty TA còn đưa ra hàng loạt yêu cầu như: giảm tiền thuê đất, bãi bỏ điều khoản phạt thanh toán trong trường hợp chậm nộp tiền thuê đất, đóng tiền thuê đất làm nhiều đợt, tăng thời gian cho thuê từ 50 năm lên 70 năm, xin cấp trước chứng nhận sử dụng đất.

Ngoài ra, Công ty TA còn đề nghị UBND TP cho phép thay đổi quy hoạch cục bộ, chia dự án ra hai phần: khu công viên phần mềm và khu nhà ở, trong đó có một phần để kinh doanh bất động sản…

Sau khi chủ đầu tư chây lì không thực hiện, vào tháng 7-2009, BQL Thủ Thiêm đã kiến nghị UBND TP không cho Công ty TA thuê đất để thực hiện dự án vì đã hơn 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư, Công ty TA không thanh toán tiền thuê đất và các khoản lãi phát sinh do chậm thanh toán. Đến tháng 8-2011, BQL Thủ Thiêm cũng đã có văn bản gửi chủ đầu tư nêu rõ, nếu muốn tiếp tục thực hiện dự án thì TP sẽ thuê tư vấn để định giá đất lại.

Tuy nhiên, đến nay Công ty TA vẫn chưa có văn bản phản hồi. “Sau 3 năm không triển khai dự án, số tiền Công ty TA phải nộp phạt vì chậm đóng tiền thuê đất mặc dù chưa được tính toán cụ thể nhưng cũng phải hơn 1 triệu USD. Tuy nhiên đến nay công ty này vẫn chưa đóng phạt cũng như chưa đóng đồng nào tiền thuê đất”- ông Dương Công Luận, Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư Ban Quản lý Thủ Thiêm cho biết thêm.
Theo H.Nhung (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.