Vụ án dân sự đòi tiền hứa thưởng “khủng” lên đến 145 tỉ đồng của vị luật gia, mà sau này từ số tiền theo ông này tính toán là 145 tỉ đồng (35% giá trị nhà đất), rồi chuyển thành đòi lấy 35% diện tích nhà, đất…, đã được TAND TPHCM chiều nay (3.2) tuyên án, chỉ chấp nhận buộc chủ nhà “thưởng” 54 tỉ đồng cho vị luật gia!

Ngôi nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3.

Như vậy, sau hai ngày (ngày 20 và 27.1.2015), TAND TPHCM đã xét xử vụ kiện đòi tiền hứa thưởng lên đến 145 tỉ đồng của một luật gia và nhiều yêu cầu xung quanh, liên quan đến ngôi nhà số 446-448 đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3. Sau nhiều ngày nghị án, chiều nay (3.2.2015) tòa đã tuyên án. 

Diễn biến vụ kiện dân sự liên quan đến ngôi nhà số 446-448, đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TPHCM (hiện đang là trụ sở ACB): Ngôi nhà có nguồn gốc sở hữu của ông Nguyễn Đắc Kha và bà Vương Thị Khanh. Gia đình này xuất cảnh thì căn nhà được Nhà nước quản lý theo diện “nhà vắng chủ”. 

Ông Kha mất năm 2004, bà Khanh và ông Nguyễn Đắc Quang (con trai) về Việt Nam xin lại nhà. Năm 2007, bà Khanh làm “hợp đồng hứa thưởng” cho, tặng toàn bộ tài sản nhà, đất cho ông Quang, có làm chứng của Trung tâm Thông tin tư vấn pháp luật Tân Việt (thuộc Hội Luật gia VN), do luật gia Đặng Đình Thịnh - Chánh văn phòng (hiện là GĐ Trung tâm Tư vấn pháp luật tại TPHCM - Hội Luật gia VN) - ký tên, đóng dấu.

Sau đó, ông Quang, bà Khanh làm “hợp đồng hứa thưởng” với luật gia Đặng Đình Thịnh là thưởng 35% (theo đơn kiện của ông Thịnh đòi tiền thưởng là 145 tỉ đồng). Sau này, ông Thịnh thay vì đòi tiền hứa thưởng là 145 tỉ đồng, thì yêu cầu tòa giải quyết là trả cho ông Thịnh 35% diện tích nhà, đất. 

Ngày 28.6.2011, Bộ Xây dựng ra quyết định trả nhà cho bà Khanh. Ngày 4.7.2011 UBND TPHCM cũng đã ban hành quyết định trả nhà cho bà Khanh.

Xuất phát từ 2009, bà Khanh ký giấy ủy quyền cho ông Quang làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, được quyền quản lý, cho thuê, bán, tặng; nên ông Quang đã làm Văn bản khai nhận di sản thừa kế số 006111, ngày 6.9.2011 và đã trước bạ chủ sở hữu ngôi nhà vào ngày 12.9.2011 (sau khi có quyết định trả nhà của Bộ Xây dựng và UBND TPHCM). Tuy nhiên, do ông Quang có giao dịch với nhiều người đối với ngôi nhà này, dẫn đến luật gia Thịnh kiện bà Khanh, ông Quang ra toà đòi số tiền “hứa thưởng” lên đến 145 tỉ đồng.

Đồng thời, bà Đặng Thu Hà cũng nộp đơn kiện ông Quang, bà Khanh vì phá vỡ hợp đồng mua bán nhà, mà ông Quang đã nhận tiền cọc bán nhà với số tiền là 210 tỉ đồng (giá bán 250 tỉ đồng). Ngân hàng ACB cũng kiện ông Quang, bà Khanh về “hợp đồng cho thuê nhà 50 năm” do ông Quang, bà Khanh đã ký hợp đồng với ACB và thêm ông Vũ Huy Hoàng kiện đòi 22 tỉ đồng (tiền đặt cọc) cộng với tiền phạt cọc tổngcộng là 44 tỉ đồng, do ông Quang ký hợp đồng bán ngôi nhà này cho ông Hoàng.

Tòa tuyên án, không chấp nhận đối với yêu cầu của ông Đặng Đình Thịnh tách riêng ra một vụ án khác để giải quyết. Đối với yêu cầu đòi chia 35% diện tích nhà đất của ông Thịnh (ban đầu theo đơn kiện đòi tiền hứa thưởng là 145 tỉ đồng), thì tòa chỉ chấp nhận buộc ông Quang, bà Khanh trả tiền hứa thưởng cho ông Thịnh là 54 tỉ đồng.

Tòa cũng tuyên buộc ông Thịnh phải trả lại số tiền 6,7 tỉ đồng và ông Đặng Thanh Tâm phải trả hơn 7,6 tỉ đồng đã nhận của ông Quang, nên phải trả lại số tiền này cho ông Quang.

Tòa tuyên buộc ông Quang, bà Khanh phải trả lại 210 tỉ đồng cho bà Đặng Thu Hà. Ông Quang, bà Khanh cũng phải trả lại số tiền 22 tỉ đồng cho ông Vũ Huy Hoàng (không chấp nhận số tiền đòi phạt cọc của ông Hoàng).

Đối với yêu cầu của ACB, tòa tuyên hủy hợp đồng thuê nhà với ông Quang, bà Khanh, nhưng phải trả lại số tiền 3,2 tỉ đồng cho ACB, đây là tiền mà ACB đã đầu tư, sửa chữa nhà trong thời gian qua.

Phùng Bắc (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn