LĐO ngày 25.1.2018 đăng bài “Vì một bãi vật liệu xây dựng, 11 năm, một khu công nghiệp vẫn chưa thành hình”. Bài báo phản ánh tình cảnh khu công nghiệp (KCN) Phước Đông do Công ty cổ phần IMG Phước Đông làm chủ đầu tư. Mặc dù tỉnh Long An đã quy hoạch thu hồi hơn 1,4 triệu m2 đất để đầu tư KCN Phước Đông, nhưng thật tréo ngoe, thay vì phải bàn giao và nhận bồi thường hơn 6.000m2 đất nằm trong quy hoạch KCN Phước Đông, thì Doanh nghiệp tư nhân xây dựng – thương mại Thăng Long (DNTN Thăng Long) lạ

Từ năm 2003, DNTN Thăng Long được UBND tỉnh Long An giao 6.071,9m2 đất tại ấp 6, xã Phước Đông, huyện Cần Đước. DNTN Thăng Long đã biến khu đất thành bãi cạp cát, kinh doanh vật liệu xây dựng.

Ngày 15.10.2007, UBND tỉnh Long An ban hành quyết định số 2609/QĐ-UBND thu hồi 1.433.712m2 đất tại xã Phước Đông (trong đó có khu đất 6.071,9m2 của DNTN Thăng Long) để giao cho Công ty cổ phần IMG Phước Đông đầu tư xây dựng KCN cầu cảng Phước Đông, theo quy hoạch đã được trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tháng 11.2007, UBND huyện Cần Đước có quyết định chi tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng cho các trường hợp có đất nằm trong dự án, trong đó có DN Thăng Long với hơn 1,028 tỷ đồng. Do DN Thăng Long không chấp nhận nên số tiền trên đã được gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Agribank huyện Cần Đước từ ngày 25.12.2007.

Khu đất hiện vẫn do DNTN Thăng Long sử dụng làm bãi cạp cát để kinh doanh, dù đã nằm trong quy hoạch KCN Phước Đông đã 11 năm qua. Ảnh: C.H

Tuy nhiên, bất chấp diện tích đất trên đã thuộc quy hoạch KCN Phước Đông và đang tiến hành thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, DNTN Thăng Long vẫn mang khu đất 6.071,9m2 làm tài sản đảm bảo vay nợ tại Agribank - chi nhánh TPHCM - phòng giao dịch Rạch Ông.

Biên bản lập ngày 20.12.2010 thể hiện rõ: Bên vay là DNTN Thăng Long (địa chỉ đường Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận, TPHCM) và bên cho vay là Agribank Chi nhánh TPHCM - phòng Giao dịch Rạch Ông (số 360 Phạm Hùng, P.5, Q.8, TPHCM) do giám đốc Phạm Xuân Hùng và cán bộ tín dụng Hồ Ngọc Minh làm đại diện, cùng thống nhất xác định tài sản đảm bảo nợ vay là 6.071,9m2 đất có giá trị hơn 52,2 tỷ đồng (8,6 triệu đồng/m2). Ngoài khu đất, còn tài sản trên đất (gồm căn nhà, san lấp mặt bằng…) có giá trị 249,45 triệu đồng.

Sau khi thẩm định 6.071,9m2 đất hiện là bãi cạp cát, chứa vật liệu xây dựng, DNTN Thăng Long đã được ngân hàng cho vay 19 tỷ đồng ngày 20.12.2010. Đến ngày 9.2.2011, ngân hàng tiếp tục duyệt cho DNTN Thăng Long vay tiếp 7 tỷ đồng để “bổ sung vốn lưu động mua vật tư, vật liệu xây dựng, và chi phí thi công các công trình xây dựng”. Tài sản đảm bảo tiền vay cũng là phần đất 6.071,9m2.

Trả lời về việc cho vay này, Giám đốc Agribank Chi nhánh TPHCM Nguyễn Xuân Cảnh cho rằng: Phòng giao dịch Rạch Ông cho DNTN Thăng Long vay “hoàn toàn dựa vào phương án sản xuất kinh doanh và kết quả trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp”.

Việc thẩm định và định giá tài sản làm đảm bảo món vay đều dựa trên cơ sở pháp lý của doanh nghiệp đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của DNTN Thăng Long đã được công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo theo đúng quy định. Và, khu đất đã được phê duyệt vào mục đích xây dựng có thời hạn sử dụng thuê là 50 năm, không phải đất nông nghiệp…

Mặc dù vậy, nhiều vấn đề đặt ra, vẫn chưa giải đáp thoả đáng: Đó là khu đất 6.071,9m2 của DN Thăng Long, vốn đã nằm trong diện tích 1.433.712 m2  đã được UBND tỉnh Long An ra quyết định thu hồi để triển khai dự án KCN Phước Đông.

Chính quyền địa phương đã ký quyết định chi trả tiền bồi thường từ tháng 11.2007, nhưng DNTN Thăng Long chưa đồng ý nhận. Khu đất thuộc diện quy hoạch, giải tỏa nhưng ngân hàng vẫn thẩm định cho vay, có trái quy định luật pháp?

Thứ hai, đơn giá bồi thường khu đất đã được chính quyền địa phương định giá có 108.000 đồng/m2. Đối với loại đất được đầu tư đầy đủ hệ thống cơ sở hạ tầng (điện, nước, cấp thoát nước, giao thông, xử lý nước thải...), chủ đầu tư các KCN bán ra với giá từ 48 - 90 USD/m2/50 năm.

Tại địa bàn tỉnh Long An đơn giá này từ  55 -  60 USD/m2/50 năm. Riêng tại KCN Phước Đông, sau khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng, dự kiến bán ra với giá 58 USD/m2/50 năm, tương đương 1,2 triệu đồng.

Trong khi đó, khu đất của DNTN Thăng Long cũng là đất thuê của nhà nước, thời hạn 50 năm (thực tế chỉ còn lại 42 năm) để làm bãi cạp cát. Nhưng không hiểu căn  cứ vào cơ sở nào, ngân hàng đã định giá … “khủng” - 8,6 triệu đồng/m2, rồi cho DNTN Thăng Long vay đến 26 tỷ đồng?

Một góc KCN Phước Đông vẫn trong cảnh hoang hoá, do chưa giải phóng, bồi thường khu đất của DNTN Thăng Long. Ảnh: C.H

Chưa kể, khu đất của DNTN Thăng Long được định giá tăng theo cấp số nhân. Cụ thể: thời điểm thế chấp vay tháng 2.2006 khu đất được định giá 5,2 tỷ đồng; đến tháng 4.2007 tăng lên 9,2 tỷ; sang tháng 5.2008 tiếp tục nhảy lên 12,3 tỷ; đến tháng 12.2010, thì vọt lên hơn 52,2 tỷ…

Một lô đất đã bị quy hoạch giải phóng đền bù hơn 1 tỷ đồng; thế nhưng chủ đất vẫn ngang nhiên cùng ngân hàng định giá hơn 52 tỷ đồng, để rồi được duyệt cho vay 26 tỷ đồng, vượt xa so với giá trị thật của khu đất (ngay cả tính theo giá thị trường).

Ngày 25.1.2018, PV Lao Động đã liên lạc với bà Bùi Mộng Tuyền – chủ DNTN Thăng Long, nhằm làm rõ sự vụ trên. Tuy nhiên, bà Tuyền từ chối trả lời qua điện thoại, mà hẹn sẽ có buổi làm việc với PV trong thời gian sớm nhất. Nhưng đến nay, vẫn không thấy bà Tuyền hồi âm.

Trong lúc đó, ngày 30.8.2013, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra công văn số 2710/CV-PC46(Đ8) xác nhận “DNTN Thăng Long có vay số tiền 26 tỷ đồng tại phòng giao dịch Rạch Ông và thế chấp đất…” và rằng, “việc định giá tài sản tài sản có biểu hiện cao hơn thực tế, cả 2 khoản vay đều quá hạn thời gian dài, nhưng DNTN Thăng Long chưa trả được nợ”.

Đông Anh (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An