Chiều qua 25.4, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vụ bắt quả tang Trần Anh Vũ (24 tuổi, trú xã Điện Hồng, H.Điện Bàn) nhận tiền chuộc lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ anh Phạm Xuân Linh (trú xã Trà Giang, H.Bắc Trà My) tại khu vực căn tin bến xe khách Quảng Nam liên quan đến đường dây lừa đảo, thu gom sổ đỏ lớn ở 21 tỉnh thành, với số lượng lên đến hơn 3.000 sổ.

Nghi phạm Trần Anh Vũ trong một lần đòi tiền chuộc tại H.Bắc Trà My - Ảnh: C.T.V

Kết quả điều tra ban đầu của PC45 cho thấy quá trình thu gom sổ đỏ cùng với hợp đồng giao đất lâm nghiệp, sổ lâm bạ... diễn ra chủ yếu ở địa bàn trung du, miền núi từ đầu năm 2009. Một nhóm người lạ mặt rỉ tai người dân địa phương về Chương trình phủ xanh đất trống đồi trọc có sự hỗ trợ, đền bù của nước ngoài. Cụ thể, mỗi héc ta đất rừng (có giấy tờ liên quan để chứng minh) sẽ được “đền bù” 50 triệu đồng, trong đó chủ hộ nhận 30 triệu đồng, còn lại thuộc về nhóm môi giới.

Đáng lưu ý, PC45 phát hiện nhiều cán bộ xã và người thân cũng bị lợi dụng, cùng tham gia thu gom sổ đỏ càng khiến người dân mắc lừa, và chỉ số ít người được viết biên nhận khi giao giấy tờ. Từ cuối năm 2013, nhóm lừa đảo trở mặt buộc các hộ dân phải chuộc lại giấy tờ với mức giá 4 triệu đồng/sổ, sau giảm xuống còn 2 triệu đồng. Cho đến khi bị tống tiền, vẫn chưa có bất cứ người dân nào nhận được khoản đền bù 50 triệu đồng/ha sau khi giao nộp sổ đỏ. Theo thượng tá Đặng Ngọc Tiến, Phó trưởng PC45, trước mắt PC45 có manh mối cụ thể từ các nạn nhân ở Bắc Trà My, Đại Lộc...

Cùng thời điểm bắt quả tang nghi phạm đòi tiền chuộc và mở rộng truy xét hàng trăm “sổ đỏ” khác tại Quảng Nam, PC45 cũng tiếp nhận văn bản từ Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an gửi đến yêu cầu phối hợp điều tra vụ 3.082 giấy tờ liên quan đến đất lâm nghiệp. Đầu mối vụ việc này xuất phát từ nghi phạm tên M. bị bắt giữ hồi tháng 10.2013 ở Hà Tĩnh. Hàng nghìn giấy tờ mà M. giữ trái phép được thu gom từ 21 tỉnh thành trên cả nước, gồm 427 sổ đỏ, 1.225 hợp đồng giao đất lâm nghiệp, 627 sổ lâm bạ, 803 quyết định và hồ sơ giao đất. Riêng tại Quảng Nam, có 151 loại giấy tờ đất đai của 103 người dân ở Đại Lộc, Phước Sơn, Núi Thành, Tây Giang. PC45 đang mở rộng điều tra, truy xét các nghi phạm trong đường dây lừa đảo của cả hai vụ việc. Đáng chú ý, khi cơ quan điều tra liên hệ, một số nạn nhân vẫn cứ nhầm tưởng là... nhóm lừa đảo gọi đến đòi tiền chuộc.

Hứa Xuyên Huỳnh (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.