Đánh giá về công tác PCCC tại chung cư 785/1 Lũy Bán Bích, Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM cho rằng cháy là chỉ có chết!

Ngày 23-9, Sở Xây dựng TP HCM đã tổ chức cuộc họp để báo cáo kết quả giải quyết những phản ảnh liên quan đến 2 chung cư 785/1 Lũy Bán Bích và chung cư Ruby Land (cùng quận Tân Phú).

Hệ thống PCCC tê liệt

Chung cư 785/1 Lũy Bán Bích do Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 (Công ty 584) làm chủ đầu tư. Bà Võ Thị Hồng Nga, quyền trưởng ban quản trị, cho biết hiện chung cư còn một số vấn đề tồn tại như chưa phân định sở hữu chung - riêng giữa cư dân và chủ đầu tư, chủ đầu tư chưa bàn giao quỹ bảo trì 2% và một số hạng mục công trình cho ban quản trị. Vừa qua, chủ đầu tư tháo dỡ công trình xây dựng trái phép nhưng không lập lại nguyên trạng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Theo bà Nga, vấn đề nghiêm trọng nhất hiện nay là hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã tê liệt từ 7 năm nay, trước khi bàn giao về cho ban quản trị. Cư dân muốn khôi phục lại nhưng không có kinh phí và bản vẽ thiết kế. “Muốn làm phải có cảnh sát PCCC đóng dấu vào bản vẽ thiết kế nhưng chung cư có 2 bản vẽ thiết kế kỹ thuật khác nhau cùng được duyệt nên người dân không biết phải theo bản vẽ nào. Vì thế, đề nghị Sở Xây dựng sớm có kết luận bản vẽ nào đúng để chúng tôi có căn cứ thực hiện và quản lý các hạng mục công trình khác trong chung cư ” - bà Nga nói.

Nhà hàng này là một trong những công trình vi phạm xây dựng tại chung cư 785/1 Lũy Bán Bích.

Tháng 5-2015, Sở Xây dựng đã ra quyết định thanh tra toàn diện chung cư này từ khâu lập - thẩm định - phê duyệt dự án đến quá trình vận hành tòa nhà… nhưng đến nay vẫn chưa công bố kết luận. Riêng vấn đề tồn tại 2 bản vẽ kỹ thuật khác nhau, năm 2014, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn đã yêu cầu thanh tra sở làm rõ và báo cáo kết quả cuối cùng vào tháng 10 cùng năm. “Thanh tra sở lý giải đơn vị này phải xin gia hạn thêm thời gian thanh tra vì chủ đầu tư không cung cấp đầy đủ hồ sơ, thậm chí thanh tra phải xuống tìm hồ sơ cùng chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa đủ. Tuy nhiên, vì đã hết hạn cho các bên giải trình nên trong tháng này, quá trình thanh tra sẽ kết thúc” - đại diện thanh tra Sở Xây dựng phân trần. Theo vị này, thông tin ban đầu cho thấy chủ đầu tư có nhiều sai phạm trong xây dựng, quản lý, vận hành trước khi bàn giao cho ban quản trị; đồng thời ban quản trị cũng có sai phạm. Thanh tra Sở Xây dựng cho rằng nội dung PCCC của chung cư rất nguy hiểm vì cả hệ thống không có một phương tiện nào hoạt động, trong khi xe máy để kín sảnh. “Xảy ra cháy thì không biết chạy đường nào, chỉ có chết!” - đại diện Thanh tra Sở Xây dựng cảnh báo.

Với trách nhiệm quản lý địa phương, ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, cho rằng ban quản trị và chủ đầu tư nên ngồi lại với nhau để giải quyết chứ chuyện gì cũng phản ánh đến quận thì không hay. “Hiện nay, cứ 2-3 tuần là quận phải họp để giải quyết các vấn đề của chung cư này nhưng hợp tác cũng phải có chừng mực. Bao nhiêu năm không phát sinh chuyện gì, từ khi có ban quản trị mới bắt đầu phát sinh mâu thuẫn, mà mấu chốt chính là tranh chấp diện tích chung - riêng” - ông Mẫn nói.

Khẩn cấp tìm phương án

Ông Trần Trọng Tuấn cho rằng sự ra đời của ban quản trị là cần thiết; còn nguyên nhân sâu xa bắt nguồn những mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư và ban quản trị đều xuất phát từ sai phạm của chủ đầu tư, đó là tình hình chung chứ không riêng gì chung cư 785/1 Lũy Bán Bích.

Để có cơ sở giải quyết những mâu thuẫn đó, ông Tuấn yêu cầu cơ quan thanh tra phải hoàn tất quá trình thanh tra và công bố kết quả trước ngày 15-10. Vấn đề cấp bách nhất hiện nay là bảo đảm an toàn tính mạng cho gần 370 hộ dân chung cư với hơn 1.300 nhân khẩu trước nguy cơ cháy nổ. Vì thế, ông Tuấn đề nghị ông Mẫn ngay trong chiều 23-9, chủ trì cuộc họp bàn về phương án PCCC và triển khai. Nếu chủ đầu tư không thực hiện sẽ có biện pháp cưỡng chế.

Thanh tra toàn diện chung cư Ruby Land

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, trưởng ban quản trị chung cư Ruby Land, cho biết giữa chủ đầu tư và cư dân còn tồn tại rất nhiều mâu thuẫn chưa được giải quyết nhưng quan trọng nhất là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Chủ đầu tư chung cư này là Công ty CP Tân Hoàng Thắng đã đem toàn bộ quyền sử dụng đất thế chấp tại ngân hàng SCB chi nhánh Gia Định khiến gần 300 hộ dân chưa được cấp chủ quyền sau 6 năm sử dụng (Báo Người Lao Động đã phản ánh trong các số báo ngày 4, 5 và 6-5). Theo ông Tuấn, ban quản trị vừa làm việc với phía ngân hàng và chủ đầu tư, được biết từ nợ gốc 96 tỉ đồng, đến nay số nợ của chủ đầu tư với ngân hàng đã lên đến 286 tỉ đồng. “Ngân hàng cho biết nếu chủ đầu tư muốn được cấp sổ thì nộp trước 70 tỉ đồng trong tổng số nợ nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa nộp” - ông Tuấn phản ánh.

Ông Trần Trọng Tuấn kết luận sẽ thanh tra toàn bộ chung cư Ruby Land, tùy theo mức độ sai phạm để có hướng xử lý.

Minh Khanh (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.