Các đối tác phát triển cho rằng Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách thể chế để tăng trưởng bền vững, dù kinh tế đã qua giai đoạn khó khăn nhất và đang có dấu hiệu phục hồi.

Phát biểu tại Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam (VDPF) 2014 sáng nay (5/12), ông Pierre Amilhat - Cục trưởng Cục châu Á, Trung Á, Trung Đông/Vùng Vịnh và Thái Bình Dương của Tổng cục Hợp tác Phát triển EU cho biết dù khối này vừa phải qua nhiều khó khăn, nhiều nước phải "thắt lưng buộc bụng" nhưng Việt Nam vẫn là đối tác được ưu tiên.

"Chúng tôi cam kết luôn hỗ trợ Việt Nam", ông nói. Trước đó, EU đã công bố viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 400 triệu euro trong 7 năm tới để làm đòn bẩy cho kinh tế phát triển.

Bà Victoria Kwakwa - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB), đối tác viện trợ đa phương lớn nhất cho Việt Nam cũng khẳng định sẽ huy động đầy đủ các nguồn lực cho quá trình phát triển của Việt Nam. "Các đối tác phát triển luôn sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam", bà nhấn mạnh.

Năm 2015 Việt Nam sẽ kiểm soát lạm phát ở 5%, tăng trưởng GDP là 6,2%

Báo cáo trước các đối tác phát triển về tình hình kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho hay dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song năm qua Việt Nam đã đạt được hầu hết các mục tiêu do Quốc hội đề ra. Lạm phát được kiểm soát ở 3%, trưởng trưởng GDP đạt 5,9%, bội chi ngân sách ở mức 5,3% GDP, tổng kim ngạch xuất khẩu lần đầu tiên đạt 150 tỷ USD, gấp 3 lần so với khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và ba năm liền giữ được xuất siêu.

Sang năm 2015, người đứng đầu Chính phủ thông tin sẽ chủ động kiểm soát lạm phát ở 5%, tăng trưởng kinh tế 6,2%. Bội chi ngân sách giảm từ 5,3% GDP xuống 5% GDP, nợ công đảm bảo trong giới hạn an toàn. Tiếp tục tăng dự trữ ngoại tệ và luôn đảm bảo trên 12 tuần nhập khẩu, giữ ổn định tỷ giá.

"Chúng tôi đã bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu ban đầu của quá trình hồi phục tăng trưởng trong nhiều ngành kinh tế của Việt Nam", đại diện Ngân hàng Thế giới nhận xét.

Tuy nhiên, theo bà Victoria Kwakwa, kinh tế vĩ mô dù đã ổn định trong 3 năm qua nhưng kết quả vẫn còn chưa chắc chắn. Do đó, Chính phủ Việt Nam cần đẩy mạnh quá trình cải cách, với nhu cầu cấp thiết là cải cách thể chế. Dẫn ví dụ từ Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) - 2 nền kinh tế không ngừng cải thiện thể chế khi thu nhập GDP trên đầu người đã tăng lên, bà cho rằng cải cách khi Việt Nam đang đối mặt với bẫy thu nhập trung bình là đúng đắn và kịp thời.

Ngay từ đầu năm 2014, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và mới đẩy đã sửa đổi nhiều đạo luật quan trọng như Luật phá sản, Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư... Song, đại diện WB nhận định Chính phủ cần theo dõi sát sao để việc thực hiện được đồng bộ. "Phép trắc nghiệm của Chính phủ đối với lịch trình này sẽ là sự thực hiện hiệu quả và minh bạch các chính sách đó", bà Kwakwa phản ánh.

Bên cạnh đó, WB cũng khuyến nghị Việt Nam cần khuyến khích khu vực tư nhân phát triển hơn, khi khối này đã phải vật lộn với bao khó khăn thử thách trong vài năm qua. Song hành với đó, cải cách doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục là vấn đề quan trọng, tập trung vào cổ phần hóa, giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại các doanh nghiệp, tăng tính công khai minh bạch...

Kế hoạch giải quyết nợ xấu cũng cần được công bố rõ ràng hơn. Theo WB, các nỗ lực gần đây nhằm tăng cường khung pháp lý cho hoạt động của Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) là rất quan trọng, nhưng Việt Nam vẫn phải trả lời câu hỏi cơ bản là lấy vốn ở đâu để giải quyết nợ xấu. Nếu không có giải pháp đáng tin cậy thì các ngân hàng sẽ ngần ngại khi cho doanh nghiệp tư nhân vay vốn, nhất là doanh nghiệp nhỏ.

Trước vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh. Mục tiêu đặt ra là hoàn thành cổ phần hóa 432 doanh nghiệp đến hết năm 2015 và giảm tỷ trọng vốn Nhà nước trong doanh nghiệp cổ phần hóa. Tập trung tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, giảm tỷ lệ nợ xấu xuống 3% vào cuối năm 2015.

Diễn đàn VDPF 2014 với chủ đề "Cải cách thể chế kinh tế, tăng cường khả năng tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam" diễn ra hôm nay sẽ tập trung vào vấn đề cải cách thể chế kinh tế thị trường nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển khu vực tư nhân để hướng tới một nền kinh tế phát triển bền vững và tự chủ.

Phương Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An